23/04/2024 07:12 GMT+7

Á hậu Thúy Vân kể chuyện đọc sách và từng viết tiểu thuyết

Tối 22-4, trong chương trình giao lưu Sách nói - Âm thanh tri thức do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức, á hậu Thúy Vân vui vẻ cho biết năm 14 tuổi cô từng viết tiểu thuyết gởi báo nhưng bị từ chối.

Từ trái qua: ông Nguyễn Lâm Thanh - đại diện TikTok Việt Nam, ông Nguyễn Thế Anh - giám đốc Voiz FM và á hậu Thúy Vân là khách mời giao lưu trong chương trình - Ảnh: LINH ĐOAN

Từ trái qua: ông Nguyễn Lâm Thanh - đại diện TikTok Việt Nam, ông Nguyễn Thế Anh - giám đốc Voiz FM và á hậu Thúy Vân là khách mời giao lưu trong chương trình - Ảnh: LINH ĐOAN

Cuộc giao lưu này nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3-2024 tại TP.HCM.

Á hậu Thúy Vân là khách mời giao lưu trong chương trình.

Á hậu Thúy Vân chỉ viết sách khi duyên tới

Trong buổi giao lưu, khi một độc giả hỏi có kế hoạch ra sách để thu hút giới trẻ, á hậu Thúy Vân cho biết năm 14 tuổi cô cũng tập tành viết tiểu thuyết, rồi gởi cho báo nhưng bị từ chối nên giấc mơ viết sách còn dang dở đến bây giờ.

Tuy nhiên, Thúy Vân nghĩ rằng chuyện viết sách cũng sẽ đến với cô nhưng cô không phải viết sách để tạo ấn tượng.

"Tôi nghĩ hiện có nhiều tác giả viết hay. Độc giả, đặc biệt độc giả trẻ đã có dư sự lựa chọn, không cần thêm tôi nữa đâu.

Tôi chỉ viết sách khi đó là điều mình muốn và nên làm, duyên tới thì mình tiếp nhận, hoặc nếu có cuốn sách để giữ làm kỷ niệm cho mình thì tôi cũng rất vui" - Thúy Vân chia sẻ.

Thúy Vân gây chú ý khi đoạt á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu Quốc tế năm 2015. Đây được xem là thành tích nổi bật của Việt Nam tại đấu trường sắc đẹp này.

Hiện Thúy Vân còn là MC, ca sĩ, người mẫu, doanh nhân, diễn giả… Cô được chọn là một trong 10 đại sứ văn hóa đọc nhiệm kỳ 2023-2024.

Cô từng chia sẻ vui rằng muốn làm đại sứ văn hóa đọc trọn đời vì với cô việc đọc rất bổ ích cho sự phát triển của bản thân và công việc.

Có tình cảm với sách giấy truyền thống

Chủ đề của buổi giao lưu là sách nói liên quan đến việc thay đổi trong thói quen tiếp cận sách hiện nay, khi công nghệ phát triển và khi người ta quá bận rộn.

Thúy Vân bày tỏ cô vẫn có tình cảm rất đặc biệt với sách giấy truyền thống. Cô cho rằng lý do có lẽ vì mình… già.

Cô nhớ năm cô học cấp 1, Internet chưa phát triển nên cô vẫn phải đi thuê sách để đọc, mọi việc phải ghi chép bằng sổ tay nên đã trở thành thói quen.

Á hậu Thúy Vân và các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trẻ - Ảnh: LINH ĐOAN

Á hậu Thúy Vân và các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn trẻ - Ảnh: LINH ĐOAN

Cuộc sống hôm nay cái gì cũng nhanh nên đọc sách cho cô cảm giác lắng lại, chậm lại, hoài cổ một chút.

Tuy nhiên, Thúy Vân cho rằng chọn sách nói hay sách giấy tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người.

"Sách giấy luôn có vị trí quan trọng. Khi mình muốn nghiên cứu sâu hoặc tách mình ra khỏi cuộc sống bộn bề có lẽ nên đọc, chiêm nghiệm sách giấy.

Tôi cũng có tài khoản của các đơn vị sách nói. Bởi những lúc mình đang chạy bộ hoặc lái xe, tranh thủ nghe sách nói rất thuận tiện. Hoặc có những lúc mình cần tư liệu nhanh thì tìm kiếm trên sách nói là lựa chọn rất tốt.

Việc chọn sách giấy hay sách nói phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Biết khai thác thì chúng đều tốt cả".

Cô cũng nhấn mạnh sách giấy, sách nói không quan trọng bằng việc ta chú trọng nội dung trong đó là gì.

Đọc nhiều sách không quan trọng bằng việc đọc đúng sách. Chúng ta nên đặt câu hỏi mình đọc sách để làm gì? Giúp ích cho công việc, cuộc sống của bạn như thế nào? Từ nhu cầu cá nhân mà bạn chọn loại sách phù hợp.

Á hậu Thúy Vân muốn làm đại sứ văn hóa đọc trọn đờiÁ hậu Thúy Vân muốn làm đại sứ văn hóa đọc trọn đời

Tại buổi họp báo về Ngày Sách và văn hóa đọc năm 2023, á hậu Thúy Vân mong muốn được làm đại sứ văn hóa đọc trọn đời để lan tỏa giá trị của việc đọc sách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên