06/02/2023 17:16 GMT+7

90% vào viện giai đoạn không phẫu thuật được, làm sao để 'nhẹ gánh ung thư'?

Hơn 90% trường hợp ung thư phổi, gan vào bệnh viện đã ở giai đoạn không phẫu thuật được, hơn 40% các ca ung thư điều trị khi ở giai đoạn muộn… Những con số đáng buồn trong bức tranh phòng trị ung thư.

90% vào viện giai đoạn không phẫu thuật được, làm sao để nhẹ gánh ung thư? - Ảnh 1.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng nói chuyện về phòng chống ung thư tại Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Tiến sĩ Võ Văn Kha - giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ - cho biết dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, phát hiện sớm các loại ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là ghi nhận về mô hình bệnh tật ung thư của Cần Thơ cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long là ung thư giai đoạn muộn vào bệnh viện điều trị vẫn còn khá cao.

Đến bệnh viện điều trị giai đoạn muộn, kéo theo chi phí điều trị cao (dù có bảo hiểm y tế thanh toán), đây là một gánh nặng lớn với thu nhập của người dân đồng bằng phần lớn thu nhập từ nông nghiệp. Trong khi người dân không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, mà hầu như chỉ đến bệnh viện khi đã phát bệnh nặng…

"Làm sao thay đổi thói quen này và giúp người dân Đồng bằng sông Cửu Long dự phòng phát hiện sớm bệnh lý ung thư, hiểu loại ung thư có thể dự phòng, tầm soát và phát hiện sớm được như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư da, ung thư đầu cổ, khoang miệng… Khi phát hiện bệnh càng sớm thì kết quả điều trị sẽ cao, có khả năng khỏi bệnh", bác sĩ Kha nói.

Nói chuyện nhân "Ngày thế giới phòng chống ung thư" tại Cần Thơ, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng - chủ tịch danh dự Hội Ung thư Việt Nam - nói, chúng ta phải làm "nhẹ gánh ung thư" từ những việc nhỏ nhất hằng ngày. 

Đó là tránh xa khói thuốc lá, không rượu bia quá đà. Trong ăn uống hằng ngày, cần ăn đúng, ăn lành với nhiều rau, trái cây; không nêm nếm quá mặn, quá ngọt, quá béo, chiên nướng cháy. Trong sinh hoạt nên duy trì điều độ tập thể dục, giữ cân nặng hợp lý, ngăn ngừa bệnh nhiễm (như viêm gan B, C sẽ tiến triển thành ung thư gan)...

Ngoài ra, nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ để phát hiện những thay đổi của cơ thể một cách sớm nhất. Bất cứ thay đổi nào ở cơ thể chúng ta cũng có lý do, thay đổi thói quen đi vệ sinh có khi là bất thường ở ruột, đại tràng, tiêm ngừa một số loại bệnh đã có vắc xin dự phòng.

Với mục tiêu cho chương trình phòng chống ung thư, trong thời gian qua Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ và Hội Ung thư Cần Thơ đã tổ chức nhiều chương trình nâng cao nhận thức về phòng chống ung thư cho cộng đồng; khám tầm soát cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Đặc biệt, duy trì Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo, trong 5 năm qua đã vận động và hỗ trợ khoảng 15 tỉ đồng cho bệnh nhân điều trị, dự phòng các bệnh lý ung thư.

Đi khám viêm da phát hiện... bị ung thưĐi khám viêm da phát hiện... bị ung thư

Người dân vẫn có thói quen chủ quan với viêm da cơ mà không biết rằng đôi khi đó là biểu hiện của bệnh lý cận ung thư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên