Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

9 người chết và mất tích, hơn 80 xã, phường ở miền Trung bị ngập lụt

18/10/2021 16:10 GMT+7

TTO - Mưa lũ trong những ngày qua tại các tỉnh miền Trung gây ngập lụt hơn 80 xã, phường. Thống kê đến nay đã có 9 người chết và mất tích do mưa lũ, sạt lở đất, tai nạn.

9 người chết và mất tích, hơn 80 xã, phường ở miền Trung bị ngập lụt - Ảnh 1.

Ngập lụt ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh - Ảnh: Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 18-10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo đó, từ ngày 15-10 đến nay, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 300mm đến 600mm, có nơi trên 700mm, gây lũ lớn trên diện rộng. Một số sông lũ trên mức báo động 3 như: sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Vu Gia, Thu Bồn (Quảng Nam) sông ĐắkBla (Kon Tum).

Mưa lũ làm trên 80 xã, phường ở vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh miền Trung bị ngập lụt, chia cắt.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, có 3 người chết (Nghệ An: 2; Hòa Bình: 1) và 3 người mất tích (Quảng Bình: 2; Quảng Trị: 1).

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết có 1 người chết ở Quảng Ninh do sóng lớn gây chìm tàu và 2 người ở Thừa Thiên Huế mất tích khi đi đánh cá.

Về giao thông, mưa lũ đã làm ngập, sạt lở tại 112 điểm quốc lộ và tỉnh lộ và 143 điểm đường giao thông nội tỉnh; 2.035ha lúa, hoa màu, cây cảnh bị ngập, cuốn trôi...

Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất của nhân dân, đồng thời chuẩn bị ứng phó với các đợt mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ để sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Kiểm tra, rà soát lại các phương án để sẵn sàng ứng phó với diễn biến mưa lũ phức tạp có thể xảy ra trong những ngày tới.

Mưa ở miền Trung kéo dài đến ngày mai 19-10

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên từ nay đến ngày mai (19-10), ở khu vực từ phía nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, ở khu vực phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4.

Bốn người đi rừng bơi qua suối về nhà giữa mưa lũ, một người bị cuốn trôi mất tích Bốn người đi rừng bơi qua suối về nhà giữa mưa lũ, một người bị cuốn trôi mất tích

TTO - Nhóm bốn thợ rừng tại Quảng Bình liều mình bơi qua một con suối ở đầu nguồn sông Long Đại để về nhà. Ba người vượt suối thành công, một người bị cuốn trôi đến nay chưa tìm thấy.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận