Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

9 ngôi làng COVID-19 không thể xâm nhập giữa đại dịch căng thẳng ở Ấn Độ

07/06/2021 21:21 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh Ấn Độ đang bị đại dịch tàn phá thảm khốc, vẫn có những ngôi làng ở quốc gia này khiến COVID-19 phải “chào thua”. Trả lời báo chí, đại diện làng cho biết thành tựu này là nhờ ý thức và tính kỷ luật cao của dân làng.

9 ngôi làng COVID-19 không thể xâm nhập giữa đại dịch căng thẳng ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Dù không có cơ sở y tế không đầy đủ, các ngôi làng ở khu vực nông thôn Ấn Độ vẫn tận dụng nguồn lực y tế sẵn có đối đầu với làn sóng COVID-19 thứ hai. - Ảnh AFP

Một ngôi làng thuộc quận Vaishali, bang Bihar (Ấn Độ) đã yêu cầu cách ly 14 ngày đối với người về từ ngoài làng. Trao đổi với tờ The New Indian Express, ông Amod Kumar Nirala, quan chức của làng này, cho biết: "Tất cả người dân trong làng, kể cả trẻ em, đều nghiêm túc đeo khẩu trang".

"Từ khi làn sóng COVID-19 đầu tiên "đổ bộ" Ấn Độ, chúng tôi đã đến khắp các làng ở khu vực này giúp người dân nâng cao nhận thức về đại dịch. Ngoài ra, làng này đã sớm tiêm chủng cho hơn 60% người trên 60 tuổi và 5% thanh niên trên 18 tuổi", ông Nirala chia sẻ thêm.

Vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir đã báo cáo gần 300.000 ca nhiễm COVID-19. Song làng Chanapora thuộc khu vực này, với khoảng 500 người sinh sống, vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp mắc bệnh nào trong làn sóng COVID-19 thứ 2 ở Ấn Độ.

"Làng Chanapora chủ yếu là nông dân, người dân ở đây chỉ quanh quẩn ở nhà và nông trại", tờ The New Indian Express trích lời ông Mohammad Hussain, người dân trong làng.

"Ngay cả khi làm việc ở nông trại, chúng tôi vẫn nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng hạn chế ra khỏi làng nếu không cần thiết", ông Hussain tự hào chia sẻ.

Làng Shikdamakha thuộc quận West Karbi Anglong, bang Assam cũng chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19 nào kể từ khi đại dịch bùng phát. Để giữ vững thành tựu này, dân làng Shikdamakha không cho bất kỳ người lạ nào vào làng.

Bà Horsing Kholai, cựu thư ký Hội đồng làng, chia sẻ: "Chúng tôi nghiêm túc đeo khẩu trang và khử khuẩn. Hầu hết mọi người là nông dân nên cũng không tiếp xúc với người ngoài làng".

"Tuy nhiên, trong làng cũng có những thanh niên làm việc ở các thành phố. Vì sợ lây nhiễm, chúng tôi không cho họ về - bà Kholai giải thích - Làng Shikdamakha không có cơ sở y tế. Trung tâm y tế gần nhất lại cách làng đến 2km".

Tương tự, đại diện làng Manpahri, thuộc thành phố Raipur, bang Chhattisgarh, cũng tự hào cho biết họ luôn đề cao nhận thức về các biện pháp phòng bệnh.

"Tất cả người trong làng trên 45 tuổi đều đã được tiêm ngừa. Manpahri và một số ngôi làng trong khu vực thuộc thành phố Kota, bang Rajasthan đã hoàn toàn chiến thắng đại dịch. Người dân ở đây rất lạc quan nhưng vẫn luôn tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế" - ông TR Bharadwaj, thẩm phán tiểu khu, trả lời với báo chí.

Làng Khalad và Chukum thuộc thành phố Nainital, bang Uttarakhand đã đặt ra những quy tắc riêng để ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19 như: khai báo y tế và cách ly bắt buộc đối với người ngoài làng; sản xuất tự cung tự cấp các loại thuốc men, rau quả và ngũ cốc.

Làng Dhirpur thuộc quận SAS Nagar, bang Punjab có khoảng 300 người sinh sống. Từ năm 2020, Hội đồng làng đã ra quy định không ai được phép ra khỏi làng hay đón khách du lịch.

Người làm việc ngoài làng buộc phải về thẳng nhà sau khi tan làm. Ông Sarpanch Jasvir Kaur, thành viên Hội đồng làng, hào hứng chia sẻ: "Trong lần xét nghiệm gần nhất, tất cả người trong làng đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19".

Ngôi làng nhỏ thuộc thị trấn Gomia, bang Jharkhand đã làm xôn xao các mặt báo khi công bố ca tử vong đầu tiên do COVID-19 vào tháng 4-2020. Từ đó, dân làng luôn tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của Bộ Y tế và không cho người lạ vào làng.

Cặp vợ chồng Ấn Độ hơn 100 tuổi chiến thắng COVID-19 Cặp vợ chồng Ấn Độ hơn 100 tuổi chiến thắng COVID-19

TTO - Tại quận Ballari, một trong những nơi bị ảnh hưởng dịch nặng nhất của Ấn Độ, có cặp vợ chồng hơn 100 tuổi đã chiến thắng COVID-19. Họ đã tiếp thêm niềm tin cho những người xung quanh trong cuộc chiến chống corona.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận