12/01/2020 18:49 GMT+7

800 phần quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với học sinh nghèo Tây Bắc

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - 800/3.700 phần quà tết trong chương trình “Tết sẻ chia với học trò nghèo vùng bão lũ và hạn hán” của báo Tuổi Trẻ đã được chuyển tới học sinh hai tỉnh Sơn La và Yên Bái trong ngày 11 và 12-1.

800 phần quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với học sinh nghèo Tây Bắc - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ (trái), cùng chị Đoàn Thị Thanh Tâm, bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, trao quà tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho học sinh nghèo Trường tiểu học và THCS Lý Tự Trọng - Ảnh: NGỌC QUANG

Mỗi phần quà có giá trị 700.000 đồng, gồm 400.000 đồng tiền mặt và túi quà trị giá 300.000 đồng.

Toàn bộ kinh phí cho 3.700 phần quà của chương trình khoảng 2,6 tỉ đồng đều do bạn đọc báo Tuổi Trẻ đóng góp.

800 phần quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với học sinh nghèo Tây Bắc - Ảnh 2.

Học sinh Trường TH&THCS Lý Tự Trọng (Nghĩa Lộ) hát múa trong lễ trao quà tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, chiều 12-1 - Ảnh: NGỌC QUANG

Đây là hoạt động thường niên nhiều năm qua của báo Tuổi Trẻ, nằm trong chuỗi chương trình "Tết sẻ chia với học trò vùng bão lũ và hạn mặn năm 2020" do báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Sơn La và Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức.

Cùng con gái đi bộ gần 2 tiếng đồng hồ từ bản Pá Ẩm, xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên (Sơn La) về Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Xím Vàng nhận quà, ông Mùa A Lo (36 tuổi) xúc động nói: "Nhà mình nghèo lắm, có 4 con, đứa lớn nhất học lớp 11 ở huyện, con gái Mùa Thị Dua học lớp 5 hôm nay được nhận quà, còn 2 bé nữa học lớp 1 và lớp mẫu giáo. Trong năm, đàn lợn gần chục con bị dịch chết, sau mấy tháng mình vay tiền mua 3 con lợn khác thì cũng vẫn bị dịch, xã bắt tiêu hủy…

Tết này tưởng rằng các con không có thịt lợn, không có áo mới đâu. Nhưng hôm qua nghe tin con được tặng quà nên mình dẫn con về nhận. Bánh kẹo thì để dành tới tết, còn 400.000 đồng này sẽ mua cho mỗi con cái áo mới, rồi tết mua thịt lợn nữa. Mình và nhiều phụ huynh ở đây vui lắm…".

800 phần quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với học sinh nghèo Tây Bắc - Ảnh 3.

Chị Lò Thị Thúy Hà, phó bí thư thường trực, phụ trách Tỉnh đoàn Sơn La, cùng đại diện báo Tuổi Trẻ trao quà tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho học sinh nghèo Trường tiểu học và THCS Lý Tự Trọng - Ảnh: NGỌC QUANG

Chị Giàng Thị Dở (27 tuổi, bản Háng C, xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên) cho biết xã vùng cao Làng Chếu còn nghèo khó nên cũng thi thoảng có các đoàn lên tặng quà, nhưng chưa có lần nào món quà lại có nhiều tiền và bánh kẹo như báo Tuổi Trẻ tặng lần này.

"Nhà mình hộ nghèo, có 2 con nhỏ nên đến trường các con cũng có những lần được tặng áo, tặng chăn. Tết này là lần đầu tiên con mình được mừng tuổi sớm và cả túi bánh kẹo. Vui lắm. 400.000 đồng này sẽ mua cho 2 con 2 bộ quần áo mới, còn mua thịt làm tết…", chị Giàng Thị Dở chia sẻ.

800 phần quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với học sinh nghèo Tây Bắc - Ảnh 4.

Học sinh nghèo xã Làng Chếu - Bắc Yên (Sơn La) vui mừng đón nhận tấm lòng hảo tâm của bạn đọc báo Tuổi Trẻ - Ảnh: NGỌC QUANG

Chứng kiến hơn 200 đứa trẻ trong xã được nhận quà tết, ông Hạng A Củ, bí thư Đảng ủy xã Xím Vàng, cho biết xã ông còn quá nghèo, 300 hộ dân với trên 2.800 dân 100% đều là người dân tộc Mông, với tỉ lệ hộ nghèo lên tới 48% (theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2019).

"Xã không có thế mạnh gì để phát triển kinh tế, du lịch, người dân cũng không có nghề phụ, chỉ trông vào diện tích đất ít ỏi trồng lúa (1 vụ/năm), ngô và chăn nuôi. Chăn nuôi chủ yếu lợn, gà thì hay bị dịch bệnh, lúa màu khi thì bị chết vì băng giá, lúc lại chết vì khô hạn. Dân nghèo lắm.

Nên gần tết mà được túi quà to với 400.000 đồng mỗi cháu thì rất quý hóa cho gia đình các cháu. Nhà trường và chính quyền xã rất vui khi có sự sẻ chia, lá lành đùm lá rách của bạn đọc báo Tuổi Trẻ. Chúng tôi rất biết ơn, xin cảm ơn tấm lòng của bạn đọc báo", ông Hạng A Củ nói.

800 phần quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với học sinh nghèo Tây Bắc - Ảnh 5.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao quà tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho học sinh nghèo xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên (Sơn La), chiều 11-1 - Ảnh: NGỌC QUANG

Ngay sau khi trao 500 phần quà cho học sinh 2 xã Làng Chếu và Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La), đoàn công tác báo Tuổi Trẻ tiếp tục vượt đèo gần một ngày đường để qua tỉnh Yên Bái, tới Nghĩa Lộ trao 106 phần quà cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chiều 12-1.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, xúc động cho biết thị xã vẫn còn trên 400 hộ nghèo cùng hàng ngàn gia đình chính sách. Dịp tết này, chính quyền thị xã cũng đã huy động các nguồn lực để có mức hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công.

"Mức quà 700.000 đồng/suất của bạn đọc báo Tuổi Trẻ hôm nay rất giá trị, cao hơn cả mức hỗ trợ của thị xã, và nó càng ý nghĩa hơn khi là món quà, là tình cảm của bạn đọc báo Tuổi Trẻ từ phương Nam xa xôi gửi tới học sinh nghèo vùng núi cao Yên Bái.

Với món quà này, cái tết năm nay của gia đình các em học sinh được nhận quà hẳn sẽ ấm cúng hơn, tràn đầy tình yêu thương. Đây cũng là sự sẻ chia, động viên tinh thần vượt khó của học sinh và gia đình các em để vui đón năm mới", bà Hoàng Thị Hồng Hạnh nói.

800 phần quà tết của bạn đọc Tuổi Trẻ đến với học sinh nghèo Tây Bắc - Ảnh 6.

106 học sinh nghèo của thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) nhận phần quà tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ tặng chiều 12-1 - Ảnh: NGỌC QUANG

Ngày mai 13-1, đoàn công tác báo Tuổi Trẻ tiếp tục đến xã vùng cao Chế Tạo, một trong những xã nghèo khó nhất huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) để trao 200 phần quà tết cho học sinh nghèo nơi đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên