8-3 tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM...

06/03/2021 09:56 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đang diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 8-3 Việt Nam sẽ tiêm những mũi vắc xin đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM...

8-3 tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM... - Ảnh 1.

Lô vắc xin ngừa COVID-19 nhập về Việt Nam ngày 24-2 sẽ được đưa ra sử dụng đợt này. Trong tháng 3, dự kiến sẽ có thêm 1,3 triệu liều vắc xin về Việt Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo ông Long, bắt đầu từ ngày 8-3 tới, Việt Nam sẽ tiêm trước tại 13 tỉnh thành có dịch COVID-19, trong đó có Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM... 

Chiến dịch lớn nhất 

"Lượng vắc xin đợt này không nhiều nên chúng tôi ưu tiên cho 13 tỉnh thành có dịch, bên cạnh đó Bộ Y tế đang tích cực làm việc với COVAX để tháng 3 này lô vắc xin khoảng 1,3 triệu liều của COVAX về Việt Nam, tháng 4-5 tới vắc xin về sẽ dồi dào hơn" - ông Long nói.

Thực hiện nghị quyết 21 của Chính phủ về 11 nhóm đối tượng ưu tiên và địa bàn ưu tiên tiêm ngừa, ông Long nói đợt đầu tiên này sẽ ưu tiên cán bộ y tế tại 21 cơ sở có điều trị bệnh nhân COVID-19, là nơi nguy cơ lây nhiễm cao nhất, kế đến là các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM...

"Bộ Y tế cũng chưa tiêm đợt này mà đợi đợt sau, đợt này ưu tiên cho các khu vực trực tiếp chống dịch. Bà con cứ bình tĩnh, ngay khi lô vắc xin sau về chúng tôi sẽ tổ chức tiêm ngay" - ông Long cho biết.

Đây là vắc xin mới, lần đầu tiên sử dụng ở Việt Nam, nên theo ông Long, "phải bảo đảm an toàn tối đa", mặc dù nguy cơ phản ứng phụ sau tiêm là có. Vì vậy, các điểm tiêm sẽ tổ chức khám sàng lọc bằng bảng hỏi trước tiêm và theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Cũng vì là vắc xin mới nên dù vắc xin đã về Việt Nam từ ngày 24-2 nhưng Bộ Y tế phải đợi giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin từ Hàn Quốc và đợi kiểm định, đánh giá lại chất lượng và độ an toàn vắc xin tại Việt Nam. 

Mặt khác, tỉ lệ đạt hiệu quả miễn dịch sau tiêm vắc xin AstraZeneca là 76% sau tiêm mũi 1 và 81% sau tiêm mũi 2, nên vẫn có một tỉ lệ người tiêm có thể mắc bệnh. "Tuy nhiên trường hợp mắc bệnh sẽ nhẹ hơn và không có nguy cơ tử vong" - ông Long cho biết.

Dự kiến trong năm 2021 sẽ có trên 100 triệu mũi tiêm ngừa COVID-19 được thực hiện, đây sẽ là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Theo bà Dương Thị Hồng - trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, có khoảng 10% người được tiêm vắc xin này có thể gặp các biểu hiện sốt, ớn lạnh, rét run, bồn chồn...; khoảng 10% gặp sưng nóng, đỏ đau tại vị trí tiêm. Đây là tỉ lệ tương tự các vắc xin khác.

Đến nay chưa ghi nhận số liệu đầy đủ các tai biến liên quan đến vắc xin, cũng chưa có dữ liệu về việc tiêm hai mũi vắc xin cùng ngừa COVID-19 của hai hãng khác nhau thì có tác dụng phòng bệnh hay không, vì thế khuyến cáo tiêm mũi 1 vắc xin nào thì mũi 2 phải tiêm vắc xin tương tự.

Ai được tiêm ngừa?

Các điểm tiêm chủng sẽ được tổ chức tại bệnh viện, bệnh xá, trạm y tế, điểm tiêm lưu động, nhưng đó phải là nơi đã được tập huấn về tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Bà Dương Thị Hồng cho biết người được tiêm chủng sẽ là nhóm từ 18 tuổi trở lên, bao gồm cả người già, người có bệnh nền, bệnh mãn tính. 

Đáng chú ý, theo ông Long, người được tiêm chủng sẽ được cập nhật thông tin trên "hồ sơ sức khỏe cá nhân" và thông tin đã tiêm vắc xin có liên thông quốc tế để thực hiện vai trò "hộ chiếu vắc xin" trong thời gian tới đây.

Mỗi điểm tiêm chỉ tiêm dưới 100 người/buổi tiêm chủng để thực hiện đầy đủ các bước khám sàng lọc, hỏi tiền sử, người có sốt, ho sẽ tạm hoãn đợi buổi tiêm kế tiếp.

Vắc xin ngừa COVID-19 sử dụng đợt này là vắc xin AstraZeneca, mỗi lọ đóng 10 liều, mỗi người tiêm 2 mũi cách nhau 12 tuần.

Người có phản ứng quá mẫn với các thành phần trong vắc xin sẽ không tiêm vắc xin này. Người đang mắc bệnh cấp tính, mãn tính tiến triển, có tiền thể sử dụng kháng thể kháng COVID-19 trước đó thuộc nhóm hoãn tiêm. Người từng mắc COVID-19 cũng có thể tiêm chủng nhưng thời gian tiêm cách thời gian khỏi bệnh là 6 tháng.

Hơn 44.000 người ở TP.HCM sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 là những ai? Hơn 44.000 người ở TP.HCM sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 là những ai?

TTO - Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện TP không có ổ dịch trong cộng đồng, do đó TP không xác định địa bàn ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19, chỉ xác định những đối tượng được ưu tiên tiêm chủng.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận