20/12/2023 15:47 GMT+7

68 học sinh không đi học ở Quảng Nam phụ huynh nói dù biết sai, nhưng muốn con vui

Liên quan đến việc 68 học sinh học ở 'trường lạ' mà không đến trường phổ thông (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), chiều 20-12, ông Lê Minh Hùng - đại diện chủ cơ sở - đã lên tiếng.

Học sinh vui chơi tại trung tâm Thuận An Nhiên mà không đến trường phổ thông - Ảnh: B.D.

Học sinh vui chơi tại trung tâm Thuận An Nhiên mà không đến trường phổ thông - Ảnh: B.D.

Nói với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Hùng cho biết cơ sở nơi đang nhận 68 học sinh Quảng Nam có tên là Thuận An Nhiên, mọi người có con đi học ở đây đều gọi là "nhà" chứ không phải là trường. Phụ huynh đều là người từ ngoài tỉnh tới Hội An sinh sống.

Không đến trường mà tự học ở nhà

* Vì sao lại có mô hình dạy kỹ năng kiểu như Thuận An Nhiên?

- Năm 2018, trước việc nhiều áp lực môi trường sống ở thành phố, con cái cũng mệt mỏi nên một số cha mẹ đã rời bỏ thành phố đi về làng Triêm Tây, bên kia phố cổ Hội An để sống.

Khi về đó, các cha mẹ đã cùng nhau lập ra sân chơi để con hằng ngày tới học các kỹ năng, vừa vui chơi thỏa thích mà không chịu áp lực nào.

Vì trung tâm cần có pháp nhân nên chúng tôi tự phân công nhau, rồi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp Thuận An Nhiên để xin cấp phép hoạt động.

* Trung tâm đã có giấy phép chưa?

- Công ty Thuận An Nhiên đã có giấy phép thành lập doanh nghiệp. Ban đầu chỉ là một sân chơi, rồi sau số cha mẹ bỏ phố về quê cứ nhiều lên nên cần phải có đầy đủ hồ sơ. Mình cứ hoàn thiện dần để tới nay vẫn trong quá trình xin cấp phép hoạt động.

Cổng vào trung tâm Thuận An Nhiên - Ảnh: B.D.

Cổng vào trung tâm Thuận An Nhiên - Ảnh: B.D.

* Trung tâm nhận 68 trẻ học trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần, vậy tức là toàn bộ các cháu không đến trường phổ thông?

- Đúng như vậy. Hiện 68 em này thì có khoảng 40 em trong độ tuổi phổ cập giáo dục (từ 5 tuổi). Nhưng không đến trường không có nghĩa là các cháu không có kiến thức. Sự thật là tất cả cha mẹ các em đều là những người có kiến thức, có học vấn; họ là kiến trúc sư, họa sĩ, doanh nhân…

Vì muốn chọn nơi an yên để sống nên mới về chỗ hiện tại rồi gửi con vào Thuận An Nhiên.

Ban ngày các cháu đi học ở đây nhưng tối về thì cha mẹ dạy kiến thức, hoặc thuê gia sư, hoặc học online. Kiến thức các cháu có đầy đủ, chỉ là không đi học ở trường phổ thông.

Đã lường trước việc không có học bạ

* Nhưng quản lý một trẻ không phải cha mẹ muốn mà được. Có ông bà, người thân không đồng ý con theo học kiểu homeschool thì xử lý ra sao?

- Khi vào trung tâm Thuận An Nhiên chúng tôi đề nghị cha mẹ phải viết cam kết chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức cho con mình, tự chịu trách nhiệm về việc gửi con đi học. Trường chỉ là nơi cho các con vui chơi, học kỹ năng chứ không phải nơi học kiến thức.

* Các giáo viên ở Thuận An Nhiên có bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến kỹ năng liên quan không?

- Chúng tôi mời các giáo viên ở các trung tâm như âm nhạc, hội họa, thủ công mỹ nghệ tới dạy cho các con. Họ có đầy đủ chứng chỉ hết.

Học sinh và người làm việc trong trung tâm Thuận An Nhiên giữa giờ nghỉ giải lao - Ảnh: B.D.

Học sinh và người làm việc trong trung tâm Thuận An Nhiên giữa giờ nghỉ giải lao - Ảnh: B.D.

* Học sinh không đến trường phổ thông vậy việc hồ sơ học bạ sau này sẽ xoay xở thế nào?

- Đây là vấn đề đã được đặt ra. Phụ huynh có con học homeschool có 3 nhóm và họ nói chịu trách nhiệm về việc này.

Nhóm đầu tiên là họ xác định sau khi con đủ tuổi thì cho đi du học. Hiện có nhiều trường trên thế giới không cần hồ sơ học bạ mà chỉ xét năng lực thực tế.

Nhóm thứ hai là cha mẹ định hướng cho con chỉ cần nắm đủ kiến thức, rồi sau này trưởng thành sẽ quay về kế nghiệp công việc của gia đình.

Nhóm cuối cùng là nhóm chưa có định hướng rõ, họ chỉ muốn hiện giờ cho con nắm kiến thức làm sao đủ và vui chơi là được.

Biết là sai luật, nhưng chỉ muốn con vui

* Việc không cho trẻ đến trường trong độ tuổi phổ cập là sai luật, các cha mẹ có biết việc này?

- Dù biết là chưa được phép học homeschool nhưng cũng mong muốn cho con mình lớn lên không bị ràng buộc, không áp lực.

Cũng có nhiều cha mẹ lẫn con cái có những vấn đề riêng mà việc đến trường hàng ngày khó khăn nên họ quyết cho con học ở nhà.

* Trường Thuận An Nhiên thu 2,5 triệu đồng/học sinh mỗi tháng có cao không? Mục đích mở ra là để tìm lợi nhuận hay làm gì?

- Trường có tư cách pháp nhân nhưng là cho đủ thủ tục, chứ là trường của tất cả cha mẹ. Tiền thu được cũng được tính toán, phân phối và chi tiêu rõ ràng phục vụ duy trì hoạt động chứ không vì lợi nhuận.

Mục đích mở ra chỉ đơn giản là để các con được vui chơi, không bị áp lực căng thẳng bởi học hành.

* Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cùng địa phương đang vào cuộc xác minh để đưa trở lại trường những học sinh lâu nay không đi học. Vậy cha mẹ sẽ tính thế nào?

- Đây là quyết định của từng gia đình. Nhưng tôi biết cha mẹ đều có kiến thức, cũng mong muốn phối hợp cùng với Nhà nước làm sao cho con em được lớn lên và học hành với sự vui vẻ nhất.

Homeschool là hình thức giáo dục rất mới ở Việt Nam, các cha mẹ chọn cho con theo cách này thực sự dũng cảm và tiên phong. Không ai thương con cái họ hơn chính cha mẹ.

Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai cần có những điều chỉnh, quy định cụ thể để mở ra thêm một hướng mới để trẻ được vui học đúng nghĩa nhất.

Yêu cầu đưa học sinh Yêu cầu đưa học sinh 'trường lạ' trở lại trường phổ thông

Tại cuộc họp với UBND thị xã Điện Bàn chiều 18-12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu sớm đưa các học sinh 'trường lạ' trở lại hệ thống giáo dục do Nhà nước quản lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên