13/12/2023 15:03 GMT+7

'Trường lạ' ở Quảng Nam có hàng chục trẻ không đi học phổ thông?

Thấy trẻ đi học kỹ năng mà không có thời gian đi học ở trường phổ thông, một phụ huynh đã gửi đơn đề nghị kiểm tra 'trường lạ' ở gần Hội An. Sau khi xác minh, địa phương lúng túng xin ý kiến cấp trên vì mô hình quá lạ.

Cổng trước của công ty nơi nhận trẻ vào học kỹ năng - Ảnh: B.D.

Cổng trước của công ty nơi nhận trẻ vào học kỹ năng - Ảnh: B.D.

Ngày 13-12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết đang cử đoàn xuống kiểm tra, làm việc với thị xã Điện Bàn để tìm hiểu việc có 68 người học đang theo học kỹ năng tại một trung tâm vui chơi trải nghiệm đóng ở phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

"Trường lạ" tổ chức dạy trong giờ hành chính

Khó hiểu là người học được nhận vào học ở "trường lạ" này từ 8h -15h hằng ngày, từ thứ hai đến thứ bảy. Điều này có nghĩa là trong giờ hành chính người học không đến trường phổ thông, mà đi học kỹ năng.

"Chúng tôi chưa xác định được tất cả hay là một phần người học ở đó đang trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên khung giờ dạy ở trung tâm này rơi vào giờ hành chính.

Nếu có học sinh theo học ở đó thì các cháu sẽ học kiến thức ở đâu, học khung giờ nào?" - đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam nói.

Trước đó, phường Điện Phương có nhận được đơn phản ánh của một phụ huynh về việc người ở trong gia đình kiên quyết cho con theo học tại khuôn viên của Công ty T.A.N., khiến cháu này ảnh hưởng thời gian tới trường học ở hệ thống giáo dục phổ thông theo quy định.

UBND thị xã Điện Bàn đã xác minh và có báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam.

Trong báo cáo này có nêu cơ sở mà phụ huynh phản ánh là của Công ty T.A.N.. Trong hồ sơ thể hiện pháp nhân là Công ty TNHH vui chơi trải nghiệm và thủ công mỹ nghệ T.A.N., được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cấp giấy đăng ký doanh nghiệp.

Một trong nhiều phòng ở Công ty T.A.N. - Ảnh: B.D.

Một trong nhiều phòng ở Công ty T.A.N. - Ảnh: B.D.

Ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục. Cụ thể: hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa (hình thức homeschool).

Trong thời gian hoạt động, công ty tổ chức chương trình hoạt động vui chơi trải nghiệm cho nhiều đối tượng. Cụ thể: trẻ được chia làm 6 nhóm theo độ tuổi để học các môn như học đàn, học vẽ…

Đáng chú ý, Công ty T.A.N. báo cáo với đoàn kiểm tra rằng thời gian tổ chức các hoạt động cho người học bắt đầu từ 8h-15h hằng ngày, từ thứ hai đến thứ bảy.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty T.A.N. đưa danh sách gồm 68 trẻ em tham gia, độ tuổi thấp nhất là 2 tuổi, cao nhất 14 tuổi.

Công ty T.A.N. cho biết hầu hết những trẻ theo học tại công ty là người sinh sống ngoài thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Có 14 cán bộ, giáo viên nhưng không có hồ sơ cá nhân, không có giấy tờ thể hiện bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến hoạt động giáo dục.

Nếu không học kiến thức ở "trường lạ" thì phải đưa trở lại trường gấp

Từ khi mở đến nay, nơi học của Công ty T.A.N. thu hút nhiều gia đình từ nhiều tỉnh thành Hà Nội, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM.... Thậm chí có cả công dân nước ngoài tham gia với mức "học phí" từ 2,5 triệu đồng/tháng.

"Đây là một loại hình hoạt động mới lạ nên thị xã chưa biết quản lý theo quy định nào. Kính đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh quan tâm kiểm tra, hướng dẫn địa phương trong việc quản lý doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật" - công văn của thị xã Điện Bàn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam nêu.

Trẻ nhỏ vui chơi ở khoảnh sân giữa của Công ty T.A.N. - Ảnh: B.D.

Trẻ nhỏ vui chơi ở khoảnh sân giữa của Công ty T.A.N. - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nói vấn đề đáng quan tâm nhất là việc nhận người học ở Công ty T.A.N rơi vào khung giờ hành chính. Trong khi đây là thời gian mà trẻ lẽ ra phải đến trường.

"Vậy số trẻ theo học ở Công ty T.A.N. sẽ học ở đâu? Nếu học ở nhà do cha mẹ dạy thì sau này hồ sơ, học bạ làm sao có?

Chúng tôi đang tích cực xác minh xem số trẻ học kỹ năng ở T.A.N. thì liệu có đi học ở trường phổ thông không? Nếu học thì học ở đâu?

Nếu có việc trẻ không đến trường, mà chỉ học homeshool ở nhà thì phải tìm cách vận động cha mẹ đưa trẻ trở lại trường vì đây là quy định. Tùy vào độ tuổi, trình độ mà sẽ có cách tiếp nhận phù hợp" - đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam nói.

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online tại Trường T.A.N. sáng 8-12 (tức thứ sáu) có hàng chục trẻ độ tuổi 3 -15 được phụ huynh đưa đến đây học kỹ năng như nhạc, vẽ, thủ công truyền thống.

Cơ sở này thiết kế nhiều ô nhà nằm bao quanh một khoảnh sân đất rộng, phòng học nằm riêng biệt nhau, được làm bằng vật liệu thô sơ như gỗ, tre lá.

Vào buổi sáng trẻ đến lớp và mang theo cơm, trưa có trẻ được đón về nhà, có trẻ ở lại để học buổi chiều.

Phổ cập giáo dục phải đạt cả lượng lẫn chấtPhổ cập giáo dục phải đạt cả lượng lẫn chất

TT - Ngày 5-8, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo quy định về việc kiểm tra, công nhận phổ cập giáo dục tiểu học và giáo dục tiểu học đúng độ tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên