19/12/2023 15:08 GMT+7

27 giảng viên Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam ngưng dạy vì bị nợ lương

Ngày 19-12, 27 giảng viên các khoa tại Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam chính thức ngưng việc, gây ảnh hưởng tới hàng trăm sinh viên đang theo học trường này.

Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, nơi xảy ra nợ lương giảng viên 6 tháng qua - Ảnh: TẤN LỰC

Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, nơi xảy ra nợ lương giảng viên 6 tháng qua - Ảnh: TẤN LỰC

Cụ thể, có 27 cán bộ, giảng viên của 3 khoa gồm khoa điều dưỡng, khoa y cơ sở và khoa y quyết định ngừng việc tập thể vì nợ lương kéo dài. Các giảng viên, cán bộ nói chỉ quay lại làm việc, giảng dạy khi nào nhà trường chi trả lương và đóng bảo hiểm xã hội.

Đây là hệ quả của vụ việc nợ lương kéo dài âm ỉ suốt thời gian qua tại Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam. 

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 14-12, tập thể cán bộ, giảng viên Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam đã gửi thông báo ngừng việc tới lãnh đạo nhà trường.

Theo các giảng viên, nhà trường đã không thanh toán tiền lương và phụ cấp cho họ trong thời gian 6 tháng tính từ tháng 7-2023 đến nay.

Dù vậy, các cán bộ, giảng viên vẫn lên lớp vì không muốn ảnh hưởng tới việc học tập của sinh viên.

Tuy nhiên, do thời gian nợ lương kéo dài, đời sống của nhiều cán bộ, giảng viên đã rơi vào cảnh rất khó khăn, không thể tiếp tục công việc.

Cá biệt, có người phải cầm cố sổ đỏ để có tiền chi tiêu và nuôi con ăn học.

Vấn đề nợ lương người lao động của Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam đã kéo dài thời gian qua. Tổng cộng, hiện nhà trường đã nợ 6 tháng lương của 114 người lao động với tổng số tiền hơn 5,7 tỉ đồng. Ngoài ra, đơn vị này còn bị chậm đóng bảo hiểm nhiều tháng nay.

Theo lãnh đạo trường này, một trong các khó khăn dẫn tới nợ lương giảng viên là dự toán kinh phí không hợp lý. Theo đó, dự toán kinh phí tại trường cả năm là 8,5 tỉ đồng, cộng với nguồn thu từ gần 500 sinh viên thêm 3 tỉ đồng, tổng hơn 11 tỉ đồng. Sau khi giảm trừ dự toán 3,8 tỉ đồng, số tiền còn lại không đủ cho chi phí trả tiền lương.

Cảnh vắng tanh trong khối phòng học của Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi hàng chục giảng viên ngừng việc - Ảnh: TẤN LỰC

Cảnh vắng tanh trong khối phòng học của Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi hàng chục giảng viên ngừng việc - Ảnh: TẤN LỰC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Anh Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết mới đây đã chủ trì cùng các sở ngành họp bàn giải pháp tháo gỡ vấn đề này. Hiện nay, UBND tỉnh đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến phương án tháo gỡ khó khăn tại trường này.

Theo tìm hiểu, cơ quan chức năng đang nghiêng về phương án tạm hoãn khấu trừ dự toán hằng năm của nhà trường trong năm 2023 và giai đoạn 2023 - 2025 để tạo nguồn trả lương người lao động.

Bệnh viện nợ lương bác sĩ nửa năm, tỉnh cấp 7 tỉ giải cứuBệnh viện nợ lương bác sĩ nửa năm, tỉnh cấp 7 tỉ giải cứu

Trước vấn đề nợ lương kéo dài gây bức xúc cho bác sĩ, người lao động Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam, tỉnh này phải cấp ngân sách 7 tỉ đồng giải cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên