Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

600 container hàng nằm chờ thông quan tại cửa khẩu Móng Cái

09/02/2022 12:42 GMT+7

TTO - Ngày 9-2, Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh làm việc với các doanh nghiệp để điều tiết hàng xuất khẩu nhằm giảm áp lực, chi phí phát sinh khi hiện đang có khoảng 600 container hàng các loại chờ thông quan.

600 container hàng nằm chờ thông quan tại cửa khẩu Móng Cái  - Ảnh 1.

Tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 600 container hàng các loại đang chờ thông quan - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-2, bà Trần Bích Ngọc - trưởng Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái - cho biết hiện nay có tổng cộng khoảng 600 container hàng hóa các loại đang chờ thông quan qua các cửa khẩu tại TP Móng Cái.

Nguyên nhân, theo bà Ngọc, nhiều cán bộ của phía Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết sẽ phải cách ly y tế 7 ngày trước khi đi làm trở lại. Trong khi đó, lượng hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đổ về Móng Cái để "khai xuân" đầu năm.

Trong bối cảnh Việt Nam triển khai thích ứng an toàn với dịch COVID-19 nhưng Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược "Zero COVID-19" đã đặt ra thách thức rất lớn trong việc đảm bảo môi trường khu vực cửa khẩu an toàn.

"Hiện nay việc thông quan hàng hóa chỉ dao động trong khoảng 90 xe/ngày, trong đó hàng hóa nông sản được khoảng 50 xe nên cần phải có sự điều tiết để giảm áp lực cũng như hạn chế chi phí phát sinh cho doanh nghiệp" - bà Ngọc nói.

Để giải quyết vấn đề này, bà Ngọc cho biết trong chiều 9-2 sẽ chủ trì buổi làm việc liên ngành cùng các doanh nghiệp có lượng hàng lớn xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái để có thể chủ động điều tiết hàng đưa đến cửa khẩu. Trước mắt, có thể tạm dừng đưa hàng đến Móng Cái để tập trung giải phóng số container hàng đang ùn ứ chờ thông quan.

Trước đó, việc xuất nhập khẩu hàng hóa tại km 3+4, phường Hải Yên đã "khai xuân" từ mùng 3 Tết và tại cửa khẩu Bắc Luân II thuộc Móng Cái là từ mùng 7.

Để thúc đẩy việc thông quan, Móng Cái đã chủ động duy trì các biện pháp phòng chống dịch trong khu vực cửa khẩu, lối mở để thiết lập vùng xanh, vùng đệm cho hoạt động xuất nhập khẩu. Trong đó, tăng cường kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố qua Trạm kiểm soát liên hợp km15.

Tập trung xét nghiệm, tầm soát đối với lái xe, hàng hóa, phương tiện, người làm việc tại cửa khẩu, lối mở; duy trì đội lái xe trung chuyển hàng hóa; sớm hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 3 cho nhân dân trên địa bàn TP.

Đồng thời, chủ động hội đàm với TP Đông Hưng, Trung Quốc để thống nhất các nội dung liên quan, triển khai hình thức thông quan hẹn trước. Qua đó, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn Móng Cái đạt trên 400 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt trên 62.000 tấn.

Trung Quốc siết chặt kiểm tra, lại tiềm ẩn khả năng ùn ứ hàng hóa Trung Quốc siết chặt kiểm tra, lại tiềm ẩn khả năng ùn ứ hàng hóa

TTO - Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản được khuyến cáo nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng yêu cầu, quy định trong lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, để làm các thủ tục thông quan thuận tiện, nhanh chóng.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận