14/01/2022 20:32 GMT+7

'Từ An Giang ra Móng Cái, 1 tuần chưa thông quan, nhưng đã có hy vọng'

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Đó là chia sẻ của tài xế chở hàng cá basa cấp đông cho một công ty từ Long Xuyên, tỉnh An Giang ra Móng Cái, Quảng Ninh khi "nhìn thấy hy vọng" từ "việc thông quan dần bình thường trở lại".

Từ An Giang ra Móng Cái, 1 tuần chưa thông quan, nhưng đã có hy vọng - Ảnh 1.

Hàng hóa thông quan qua lối mở cầu phao km3+4, TP Móng Cái - Ảnh: HOÀNG NGA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 14-1, bà Trần Bích Ngọc - trưởng Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh - cho biết sau 4 ngày phía Trung Quốc cho thông quan trở lại tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tốc độ hàng hóa được thông quan đang tiếp tục được đẩy nhanh.

Tầm soát SARS-CoV-2 trên cả hàng và xe

Theo thống kê trong ngày 14-1, tại tất cả các cửa khẩu và lối mở trên địa bàn TP Móng Cái đã thông quan được khoảng 500 phương tiện hàng hóa các loại. Do lượng phương tiện xuất nhập khẩu tiếp tục đổ về nên hiện số lượng xe chờ thông quan khoảng 1.700 phương tiện.

Trước đó kể từ ngày 10-1, phía tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) chính thức khôi phục hoạt động thông quan tại 3 cửa khẩu/lối mở biên giới giữa TP Đông Hưng với TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao km 3+4). 

Phía tỉnh Quảng Tây cam kết trước mắt sẽ ưu tiên xử lý hàng tồn đọng tại cửa khẩu, đặc biệt là nông sản và hàng đông lạnh.

Từ An Giang ra Móng Cái, 1 tuần chưa thông quan, nhưng đã có hy vọng - Ảnh 2.

Các xe hàng thông quan trở lại tại khu vực cửa khẩu Bắc Luân 2 trong điều kiện kiểm soát chặt COVID-19 - Ảnh: THU HẰNG

Theo bà Ngọc, để việc thông quan diễn ra thông suốt, TP đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra việc thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 đối với hàng hóa xuất khẩu (bao gồm cả các mặt hàng hoa quả và hàng có nguồn gốc bảo quản mát hoặc được cấp đông); ưu tiên sắp xếp vị trí thông quan đối với hàng hóa đã đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay, các doanh nghiệp và cư dân biên giới có hoạt động xuất nhập khẩu cũng chủ động phối hợp để xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên hàng hóa và các xe vận chuyển.

Giảm giá dịch vụ lưu bãi, bảo quản

Là công ty chuyên xuất khẩu hàng thủy sản cấp đông sang Trung Quốc, những năm trước cứ đến hết tháng 12, Công ty TNHH MTV Ngân Minh Ngọc, TP Móng Cái đã xuất khẩu toàn bộ số hàng hóa sang thị trường Trung Quốc. 

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động thông quan hàng hóa nên hiện nay công ty này vẫn còn tồn đọng hơn 100 container hàng thủy sản.

Ông Phạm Đức Huyền - giám đốc công ty - cho biết nhờ sự hỗ trợ của thành phố và các cơ quan chức năng, đặc biệt là việc giảm chi phí bến bãi, lưu kho đã giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Từ An Giang ra Móng Cái, 1 tuần chưa thông quan, nhưng đã có hy vọng - Ảnh 3.

Hàng cá basa cấp đông của Công ty TNHH MTV Ngân Minh Ngọc đưa vào lưu tại kho lạnh của Công ty CP Thành Đạt - Ảnh: HOÀNG NGA

Ngồi trên container để theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ, đảm bảo cho hàng cá basa cấp đông không bị hư hỏng, tài xế Trần Chí Cường cho biết chở hàng cho một công ty từ Long Xuyên, tỉnh An Giang ra Móng Cái được khoảng 1 tuần vẫn chưa thông quan được nhưng hiện nay cũng thấy có hy vọng khi việc thông quan dần bình thường trở lại.

Theo anh Cường, trong khoảng thời gian chờ đợi thì được phía cảng hỗ trợ nhiều về chi phí bến bãi với mức 100.000 đồng/ngày, tiền cắm điện là 60.000 đồng/ngày và đảm bảo các điều kiện sinh hoạt khác.

Ông Trần Đình Mạnh - giám đốc Công ty CP sản xuất thương mại Hoàng Tiến, chủ đầu tư cảng Hoàng Tiến - cho biết công ty đã chuẩn bị 3 kho lạnh, với công suất đảm bảo cho khoảng 100 container hàng để các doanh nghiệp lưu hàng hóa.

Công ty cũng quyết định giảm chi phí lưu kho xuống còn 30.000 đồng/tấn/ngày và chi phí cắm điện cho các container hàng trong bãi là 50.000 đồng/cont/ngày; đảm bảo các dịch vụ ăn, nghỉ khác cho tài xế.

Từ An Giang ra Móng Cái, 1 tuần chưa thông quan, nhưng đã có hy vọng - Ảnh 4.

Hàng hóa tập kết tại bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân 2, hiện nay trên địa bàn TP Móng Cái còn khoảng 1.700 phương tiện các loại chờ thông quan - Ảnh: HOÀNG NGA

Ông Đỗ Văn Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Móng Cái - cho biết năng lực bảo quản kho lạnh trên địa bàn thành phố ước trên 2.500 container 40 feet, tương đương với khoảng 50.000 tấn hàng hóa. 

Thành phố đã vận động doanh nghiệp kinh doanh kho lạnh, bến bãi giảm giá dịch vụ lưu bãi, bảo quản trên tinh thần hỗ trợ các doanh nghiệp.

Từ An Giang ra Móng Cái, 1 tuần chưa thông quan, nhưng đã có hy vọng - Ảnh 5.

Đội nghiệp vụ hải quan tại ICD Thành Đạt thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái làm thủ tục xuất nhập cảnh cho lái xe - Ảnh: HOÀNG NGA

Còn ông Trần Việt Dũng - đội trưởng đội nghiệp vụ hải quan tại ICD Thành Đạt - cho biết do nông sản là mặt hàng dễ hư hỏng nên đơn vị đã ưu tiên thông quan đối với những hàng hóa như hoa quả tươi, thủy sản đông lạnh, riêng thủy sản tươi sống sẽ được thông quan ngay trong ngày.

Đơn vị cũng bố trí cán bộ làm thủ tục thông quan trực 24/24h để thực hiện thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh người và phương tiện cho doanh nghiệp.

Cửa khẩu Móng Cái và Kim Thành chính thức thông quan trở lại mặt hàng thanh long Cửa khẩu Móng Cái và Kim Thành chính thức thông quan trở lại mặt hàng thanh long

TTO - Sáng 13-1, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) chính thức cho thông quan trở lại thanh long và trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận