Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc siết chặt kiểm tra, lại tiềm ẩn khả năng ùn ứ hàng hóa

15/01/2022 12:16 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản được khuyến cáo nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng yêu cầu, quy định trong lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, để làm các thủ tục thông quan thuận tiện, nhanh chóng.

Trung Quốc siết chặt kiểm tra, lại tiềm ẩn khả năng ùn ứ hàng hóa - Ảnh 1.

Xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Ảnh: P.THẢO

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 15-1, ông Hà Đức Thuận, phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai, cho biết trong ngày 14-1, tại cửa khẩu Kim Thành thông quan được 35 xe thanh long, dưa hấu, mít.

"Hiện lái xe trung chuyển và công nhân bốc xếp được phía Trung Quốc bố trí đầy đủ, nhưng phía bạn kiểm tra việc thực hiện các quy định theo lệnh 248, 249 rất chặt chẽ, trong khi doanh nghiệp chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết nên tốc độ thông quan hơi chậm", ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, phía Trung Quốc sẽ kiểm tra mã số vùng trồng, dán nhãn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật…, nếu không đáp ứng được yêu cầu thì hàng hóa sẽ phải quay đầu. 

"Các doanh nghiệp xuất khẩu cần nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng theo các yêu cầu, quy định theo lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc để làm các thủ tục thông quan thuận tiện, nhanh chóng", ông Thuận khuyến cáo.

Còn Sở Công thương Lào Cai cho biết, mặc dù Trung Quốc đã khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu đối với các mặt hàng vận chuyển bằng container lạnh từ phía Việt Nam từ ngày 12-1, lượng thông quan còn tương đối hạn chế. 

Hiện nay, xe chở hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và một số địa phương có vùng trồng thanh long khu vực phía Nam đang lên cửa khẩu tỉnh Lào Cai tăng nhanh. 

Đến ngày 14-1, đã có gần 300 xe trái cây đang chờ tại Lào Cai để làm thủ tục thông quan. Với tốc độ như hiện nay thì khả năng ùn ứ hàng hóa trong những ngày tới là rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.

Sở Công thương Lào Cai đề nghị các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản từ nay đến trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần hạn chế đưa hàng hóa lên cửa khẩu Lào Cai để tỉnh tập trung cùng các tỉnh biên giới phía Bắc tháo gỡ, giải phóng lượng hàng trái cây đang tồn đọng tại Lạng Sơn, Quảng Ninh.

"Các doanh nghiệp cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng hóa lên cửa khẩu trong thời gian này, chủ động trong phương án tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thị trường nội địa" - Sở Công thương Lào Cai khuyến cáo.

Tại các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma của tỉnh Lạng Sơn, đến sáng 14-1 còn tồn 1.498 xe hàng hóa, trong đó có 736 xe hoa quả. Hiện cửa khẩu Tân Thanh vẫn tạm dừng thông quan hàng hóa.

Tỉnh Lạng Sơn cũng thông báo tạm dừng tiếp nhận xe chở trái cây tươi từ ngày 17-1 và phía Trung Quốc sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày (từ 31-1 đến hết 6-2).

Trung Quốc khôi phục nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Lào Cai Trung Quốc khôi phục nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Lào Cai

TTO - Sau gần 5 tháng tạm dừng, từ hôm nay (12-1), mặt hàng thanh long thông quan trở lại qua cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) để xuất khẩu sang Trung Quốc.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận