20/02/2018 17:27 GMT+7

6 ngày Tết Mậu Tuất, bệnh viện cấp cứu 4.100 người đánh nhau

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Từ 30 tháng chạp đến mùng 5 Tết Mậu Tuất, cả nước có 4.100 người nhập viện do đánh nhau.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết trong 6 ngày tết (tính từ 30 tháng chạp đến mùng 5 tết), các bệnh viện cả nước đã khám, cấp cứu cho trên 37.000 bệnh nhân bị tai nạn giao thông và đánh nhau. 

Trong đó riêng nhóm vào viện do đánh nhau lên tới trên 4.100 bệnh nhân.

Những năm gần đây, năm nào số bệnh nhân phải vào viện vì đánh nhau trong dịp tết cũng ở mức cao, có năm lên tới 6.000 người.

Trong khi đó, sáng 20-2, tức mùng 5 tết, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nam thanh niên 19 tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội nhập viện.  

Theo lời kể của gia đình, nam thanh niên này buồn do cãi nhau với bạn gái nên khoảng 10h sáng 20-2 đã uống 50ml thuốc diệt cỏ Paraquat, gia đình phát hiện kịp thời và đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai rửa ruột, sau đó chuyển ngay đến Trung tâm chống độc.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, trực chính tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, cho hay nam thanh niên kể trên là một trong 14 người ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat phải vào viện tính từ mùng 1 đến mùng 5 tết.

Ngoài lý do chuyện tình cảm, có một thanh niên 31 tuổi uống Paraquat do làm ăn thua lỗ và bị gia đình mắng chửi.

"Số người ngộ độc Paraquat chiếm 35% bệnh nhân vào Trung tâm chống độc trong những ngày tết vừa qua và tăng đột biến so với những dịp tết gần đây.

Điều đáng kể là tất cả những người uống từ 50ml Paraquat đều có nguy cơ tử vong, mặc dù khi vào viện bệnh nhân tỉnh táo, chỉ bị loét một chút ở miệng và họng nhưng sau đó hầu hết bệnh nhân bị xơ phổi và tử vong.

Khi chúng tôi hỏi thì bệnh nhân đều cho biết mua Paraquat rất dễ dàng và họ cũng không biết mức độ nguy hại của nó", bác sĩ Dũng cho biết.

Cũng theo bác sĩ Dũng, hầu như ngày nào trong năm trung tâm cũng tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc Paraquat.

Tháng 2-2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã loại Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại VN, nhưng cho phép thời gian "chuyển tiếp" tức là vẫn tiếp tục được nhập khẩu thêm 1 năm và sử dụng thêm 2 năm tính từ tháng 2-2017.

"Chúng tôi mong mỏi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho dừng sử dụng Paraquat ngay, nếu còn cho dùng ngày nào là có thêm người chết ngày đó", bác sĩ Dũng nói.

Theo ông Dương Đức Hùng, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày nghỉ tết bệnh viện vẫn tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân nhập viện.

"Tết năm nay gia tăng cả về số lượng bệnh nhân và mặt bệnh, Khoa cấp cứu A9, Trung tâm chống độc và nhiều khoa phòng khác vẫn kín bệnh nhân ngay trong những ngày tết", ông Hùng cho biết.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên