Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

34 người tử vong do tai nạn giao thông mùng 3 Tết

18/02/2018 20:14 GMT+7

TTO- Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết từ 7h ngày 17-2 đến 7h ngày 18-2, cả nước xảy ra 47 vụ tai nạn giao thông làm chết 34 người, 29 người bị thương.

34 người tử vong do tai nạn giao thông mùng 3 Tết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 3 người thương vong ở Châu Thành, Bến Tre sáng 15-2 - Ảnh: QUANG DUY

Như vậy, sau 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, cả nước  xảy ra 202 vụ tai nạn giao thông, làm chết 155 người, 149 người bị thương.

Đặc biệt, tai nạn giao thông tăng cao, liên tục trong 4 ngày từ 30 Tết đến mùng 3 Tết. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đối tượng xảy ra tai nạn giao thông phần lớn là người đi mô tô, xe máy; khu vực xảy ra  tai nạn giao thông chủ yếu tại khu vực nông thôn, ngoài đô thị.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đánh giá trong những ngày nghỉ Tết, tình trạng ùn ứ kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường xung quanh nhiều đền, chùa trên địa bàn thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nguyên nhân là do mật độ người tham gia giao thông tập trung về khu vực này quá lớn.

Trong ngày 18-2, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đã có công điện gửi các bộ ngành liên quan và Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo thực hiện quyết liệt Công điện số 1882/CĐ-TTg ngày 8- 12-2017 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân 2018.

Ngoài các nguyên nhân mà Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã nêu, Phó Thủ  tướng nhận định các lực lượng chức năng còn có biểu hiện nể nang, chưa quyết liệt trong xử lý vi phạm.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong các ngày cao điểm còn lại của Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân 2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành và Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố tập trung một số giải pháp sau:

Chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh, thành phố huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng Cảnh sát khác (Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Công an xã) và lực lược thanh tra giao thông đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm khắc, triệt để các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, không nể nang, không xuê xoa, bao gồm: vi phạm quy định về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, tăng giá vé sai quy định; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện, đường giao thông nông thôn.

Bố trí lực lượng, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về thành phố khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; đặc biệt là các tuyến giao thông hướng về Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các khu vực giao thông trọng điểm phức tạp như cảng hàng không, nhà ga, bến xe; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

Ngành giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa và đường hàng không; ứng trực 24/7 để kịp thời xử lý những phản án của người dân về vi phạm trật tự an toàn giao thông, tình hình ùn tắc giao thông qua đường dây nóng; yêu cầu các trạm thu phí khi có phương tiện ùn tắc dài hơn 700 m phải xả trạm cho phương tiện lưu thông.

Các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương, đặc biệt là các đài truuyền hình, phát thanh, hệ thống truyền thanh cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức an toàn giao thông, thực hiện các quy định pháp luật về giao thông, trong đó nhấn mạnh tuyệt đối tuân thủ quy định: đã uống rượu bia thì không lái xe; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; thu đúng giá vé; sử dụng dụng cụ cứu sinh khi đi phương tiện thuỷ nội địa; chú ý quan sát an toàn khi vượt qua đường ngang đường sắt.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông,  tổ chức, hướng dẫn giao thông thuận tiện, an toàn tại khu vực tổ chức các Lễ hội xuân 2018 có quy mô lớn, đông du khách tham dự.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận