07/01/2022 18:00 GMT+7

6/11 ca Omicron ở TP.HCM đã xuất viện

THẢO LÊ - KIM ÚT
THẢO LÊ - KIM ÚT

TTO - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết đến nay 6/11 ca mắc Omicron tại TP.HCM đã xuất viện. Những bệnh nhân đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ.

6/11 ca Omicron ở TP.HCM đã xuất viện - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Ảnh: THẢO LÊ

Thông tin tại họp báo chiều 7-1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết đến nay TP.HCM phát hiện 11 ca mắc biến chủng Omicron đều là người nhập cảnh. Đến nay, có 6/11 ca đã xuất viện, số còn lại đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Theo bà Mai, tình trạng sức khỏe của các F0 này bình thường, không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ.

Về kịch bản tổ chức dạy và học trong tình hình xuất hiện biến chủng Omicron, bà Mai cho biết hiện TP chưa phát hiện ca mắc Omicron cộng đồng. Tuy nhiên, TP cũng có các kịch bản ứng phó và ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong trường học. 

Bộ tiêu chí này đã được áp dụng hiệu quả trong thời gian qua và sẽ tiếp tục triển khai để đảm bảo an toàn cho các em. Phụ huynh có thể yên tâm là trẻ em phải an toàn mới đến trường và ở trường thì phải an toàn.

Thông tin thêm về chế độ hỗ trợ nhân viên y tế, bà Mai cho biết Sở Y tế đã phối hợp với các sở ngành liên quan đề xuất chế độ hỗ trợ cho nhân viên y tế dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, Sở Y tế đề xuất hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người. 

Hiện UBND TP cùng các sở ngành đang họp bàn để quyết định. Theo bà Mai, chính sách hỗ trợ sẽ góp phần động viên lực lượng y tế sau thời gian dài căng mình phòng chống dịch.

6/11 ca Omicron ở TP.HCM đã xuất viện - Ảnh 2.

Phó giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm - Ảnh: THẢO LÊ

Trao đổi tại họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết TP phấn đấu đến hết tháng 1-2022 sẽ hoàn tất tiêm mũi 3. Với tiến độ 300.000 mũi/ngày như hiện nay sẽ đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, ông Tâm cho biết vừa qua TP đã triển khai chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao và đã đạt được một số kết quả. Khi bắt đầu chiến dịch, số ca mắc mới, ca chuyển nặng và ca tử vong giảm rõ rệt.

Về vấn đề này, chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết trong chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ, TP phát hiện trên 25.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin. Sau đó, TP đã tiêm 13.800 người. 

Số còn lại là F0 và một bộ phận người dân không đồng ý tiêm vắc xin. UBND TP đã có chỉ đạo rà soát những đối tượng đủ điều kiện tiêm thì sẽ tiêm vắc xin tại nhà, đặc biệt là một số đối tượng không đi được. 

Bà Lê Thị Thu Sương - phó chủ tịch UBND quận Tân Bình - cho biết trên địa bàn quận còn 946 trường hợp thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin. Trong đó, có 12 người có tiền sử sốc phản vệ, 94 người không đồng ý tiêm, còn lại là bệnh nền và hiện là F0. 

Đối với những người đủ điều kiện tiêm vắc xin, quận sẽ cử đội tiêm đến tận nhà. 

Tuy nhiên với những người không đồng ý tiêm, quận chỉ tuyên truyền vận động để thuyết phục người dân đồng ý tiêm chủng.

Về kế hoạch ứng phó khi các lực lượng chi viện rút về, ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP - cho biết TP rất trân quý lực lượng chi viện từ các địa phương, đặc biệt là lực lượng hỗ trợ trạm y tế lưu động.

Việc lực lượng này rút đi được thông báo trước nên TP đã chủ động chuẩn bị. TP đã giao Bộ Tư lệnh TP là lực lượng chủ lực để cung cấp nhân lực cho trạm y tế lưu động. Ngoài ra, TP đã huy động 2.357 nhà thuốc tham gia phòng chống dịch.

Các sinh viên ngành y vừa ra trường sẽ đến thực tập tại trạm y tế phường xã, mạng lưới thầy thuốc đồng hành…

Sở Y tế TP.HCM bác tin đồn Sở Y tế TP.HCM bác tin đồn 'Bệnh viện FV TP.HCM phát hiện ca mắc biến chủng Omicron'

TTO - Ngày 27-12, một thông tin được lan truyền trên mạng xã hội, qua xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, Bệnh viện FV đã phát hiện một bệnh nhân dương tính COVID-19 với biến thể Omicron, tuy nhiên tin đồn này là thất thiệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên