27/12/2021 10:58 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM bác tin đồn 'Bệnh viện FV TP.HCM phát hiện ca mắc biến chủng Omicron'

HOÀNG LỘC - THU HIẾN
HOÀNG LỘC - THU HIẾN

TTO - Ngày 27-12, một thông tin được lan truyền trên mạng xã hội, qua xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, Bệnh viện FV đã phát hiện một bệnh nhân dương tính COVID-19 với biến thể Omicron, tuy nhiên tin đồn này là thất thiệt.

Sở Y tế TP.HCM bác tin đồn Bệnh viện FV TP.HCM phát hiện ca mắc biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Tờ giấy thông tin lan truyền biến thế Omicron xuất hiện tại TP.HCM là sai sự thật - Nguồn: Ảnh lan truyền trên mạng

Bà Lệ Thu - giám đốc truyền thông Bệnh viện FV - phát đi thông báo khẳng định nội dung trong giấy xác nhận lan truyền về một bệnh nhân dương tính với COVID-19, biến chủng Omicron bằng kỹ thuật PCR tại khoa xét nghiệm của bệnh viện này là giả mạo. 

Theo bà Thu, Bệnh viện FV không cấp giấy xác nhận khi một bệnh nhân đến xét nghiệm COVID-19 và có kết quả dương tính. 

Khi có một bệnh nhân có kết quả dương tính với COVID-19, FV thực hiện quy trình thông báo ngay cho bệnh nhân, sau đó báo cáo chi tiết cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). 

"Hiện tại Bệnh viện FV chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm biến chủng Omicron. Chúng tôi đang đang báo cáo cho các cơ quan chức năng, đồng thời gửi thông cáo báo chí và điều tra nguồn giả mạo" - bà Thu nói.

Trước đó, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ Sở Y tế TP.HCM cho hay Bệnh viện FV vừa có báo cáo nhanh về trường hợp nêu trên.

Báo cáo cho biết thông tin về việc xét nghiệm RT-PCR được lan truyền trên mạng là thất thiệt, sai sự thật. 

"Bệnh viện khẳng định không kết luận trường hợp nào liên quan đến chủng Omicron, kể cả trường hợp mắc mới hay tái nhiễm như thông tin lan truyền. Bệnh viện đang làm các thủ tục để công bố trên trang web của đơn vị và truyền thông" - nguồn tin cho hay.

Theo nguồn tin, việc xác định ca mắc thuộc biến chủng gì cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gene, không thể thông qua xét nghiệm RT-PCR mà có thể xác định được.

Và hiện nay để chủ động kiểm soát biến chủng Omicron xâm nhập, ngành y tế TP.HCM đang giao cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford giải trình tự gene tất cả các ca mắc COVID - 19 nhập cảnh.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho hay muốn biết ca mắc thuộc biến chủng gì phải giải mã trình tự gene.

Trước đó, ngày 26-12, trên mạng xã hội lan truyền thông tin qua xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, Bệnh viện FV đã phát hiện một bệnh nhân dương tính COVID-19 với biến thể Omicron.

Theo đó, bệnh nhân này là nam, có địa chỉ tại phường 5, quận 5, được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào ngày 26-12.

Sau đó Bệnh viện FV đã xác định rằng mẫu bệnh phẩm lấy từ người này cho kết quả cho thấy dương tính với biến thể Omicron tại khoa xét nghiệm Bệnh viện FV.

Thái Lan: Số ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi sau 3 ngày Thái Lan: Số ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi sau 3 ngày

TTO - Kết quả lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên 874 ca mắc COVID-19 từ ngày 20 đến 23-12 của Bộ Y tế Thái Lan cho thấy có 16,2% trong đó mắc biến thể Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên