23/12/2021 16:56 GMT+7

AstraZeneca 'khoe' liều thứ 3 chống được Omicron

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng dược AstraZeneca của Anh dẫn nghiên cứu của phòng thí nghiệm Đại học Oxford cho biết liều vắc xin thứ 3 của hãng này có thể giúp chống lại biến thể Omicron.

AstraZeneca khoe liều thứ 3 chống được Omicron - Ảnh 1.

AstraZeneca cho biết 3 liều vắc xin của mình giúp bảo vệ khỏi biến thể Omicron - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-12, AstraZeneca dẫn nghiên cứu (hiện chưa được công bố và bình duyệt) cho biết vắc xin của hãng giúp tăng mạnh mức kháng thể chống lại biến thể Omicron sau khi được tiêm liều thứ 3.

"Việc tiêm vắc xin tăng cường liều thứ ba đã vô hiệu hóa biến thể Omicron ở mức độ tương tự... sau liều thứ hai đối với biến thể Delta", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của AstraZeneca. Theo đó, mức độ kháng thể trung hòa sau liều thứ 3 cũng cao hơn ở người mắc và tự khỏi bệnh.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford, là tổ chức đã giúp AstraZeneca phát triển vắc xin vào năm ngoái và dựa trên phân tích các mẫu máu lấy từ những người bị nhiễm COVID-19, những người được tiêm ngừa 3 liều vắc xin. Trong số này có 41 người được tiêm 3 liều vắc xin AstraZeneca.

"Thật đáng khích lệ khi các loại vắc xin hiện tại có khả năng chống lại Omicron sau khi tiêm liều thứ 3. Những kết quả này củng cố quan điểm đưa liều thứ 3 thành một phần của chiến lược vắc xin quốc gia, đặc biệt là để hạn chế sự lây lan của các biến thể đáng lo ngại, bao gồm cả Omicron", giáo sư John Bell của Đại học Oxford, một trong những người tham gia nghiên cứu, cho biết.

Trước đó, các hãng dược Pfizer và Moderna cũng đã khẳng định vắc xin của mình có thể giúp bảo vệ khỏi biến thể Omicron khi tiêm liều bổ sung. 

Theo kết quả thử nghiệm của Moderna công bố ngày 20-12, liều thứ 3 của hãng này với liều lượng 50 mcg giúp tăng lượng kháng thể lên 37 lần, và liều 100 mcg tăng lượng kháng thể tới 80 lần để chống Omicron.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn khuyến cáo các nước giàu không thu gom vắc xin để tiêm liều bổ sung khiến các nước nghèo không đủ nguồn cung, góp phần làm virus càng lây lan mạnh và biến đổi. 

Đến nay, các dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron không gây bệnh nặng như các biến thể trước, nhưng có khả năng lây lan rất nhanh và vẫn có thể làm tăng số ca tử vong.

Moderna khoe liều 3 của hãng này kháng Omicron rất mạnh Moderna khoe liều 3 của hãng này kháng Omicron rất mạnh

TTO - Ngày 20-12, Hãng Moderna công bố kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm (chưa được bình duyệt) cho thấy liều vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba của hãng giúp bảo vệ khỏi biến thể dễ lây lan Omicron.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên