23/09/2022 18:38 GMT+7

500 đại biểu dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ tại Bình Dương

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Hàng trăm đại biểu quốc tế và trong nước sẽ có mặt tại diễn đàn hợp tác kinh tế uy tín diễn ra ở Bình Dương từ ngày 25 đến 27-9.

500 đại biểu dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ tại Bình Dương - Ảnh 1.

Diễn đàn Horasis Ấn Độ 2022 tại Bình Dương đã được ấp ủ và chuẩn bị kỹ lưỡng - Ảnh: B.S.

Ngày 23-9, UBND tỉnh Bình Dương và Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á (Horasis, là tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế) họp báo công bố Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, dự kiến diễn ra từ ngày 25 đến 27-9 tại Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương.

Với chủ đề "Cơ hội kết nối, hợp tác xúc tiến thương mại và thu hút đầu tư", diễn đàn Horasis Ấn Độ sẽ có sự tham gia của khoảng 500 khách mời gồm lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành trung ương, các địa phương, các chuyên gia, nhà ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, trong đó có khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp tại Ấn Độ và Việt Nam đã xác nhận tham dự. Các đại biểu sẽ thảo luận về các vấn đề kinh tế của Việt Nam và khu vực, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển.

Trước đó, các diễn đàn Horasis châu Á đã được tổ chức tại Bình Dương vào các năm 2018, 2019 tạo ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư và nhiều dự án đã hình thành. Ví dụ đối tác Hàn Quốc là COEX - đơn vị sở hữu và vận hành các trung tâm hội nghị, triển lãm lớn nhất Hàn Quốc - đã hợp tác với Tổng công ty Becamex IDC (trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương) để xây dựng và đưa vào hoạt động trung tâm thương mại thế giới tại thành phố mới Bình Dương.

Vào tháng 6-2022, Bình Dương cũng tiếp tục có tên trong danh sách các thành phố có chiến lược thông minh của thế giới và đăng cai sự kiện vinh danh "Top 7 Cộng đồng thông minh thế giới" năm 2022.

500 đại biểu dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ tại Bình Dương - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự họp báo - Ảnh: B.S.

Ông Mai Hùng Dũng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - cho biết sau những khó khăn của đại dịch COVID-19, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đã có những tín hiệu lạc quan. 

Trong 9 tháng đầu năm 2022, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào Bình Dương cao thứ hai cả nước, chỉ đứng sau TP.HCM. Đã có nhiều dự án lớn vào Bình Dương, và tỉnh cũng khởi công thêm khu công nghiệp VSIP 3, mở rộng nhiều khu công nghiệp khác để sẵn sàng cho các nhà đầu tư tới làm ăn. 

Cộng đồng doanh nghiệp trong nước tại Bình Dương cũng ngày càng lớn mạnh với gần 60.000 doanh nghiệp đang hợp tác hiệu quả với nhà đầu tư quốc tế để phát triển kinh tế, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động.

Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter - chủ tịch Horasis - cho rằng Bình Dương có đề án phát triển "thành phố thông minh" với sự hợp tác giữa "ba nhà" gồm nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đặc biệt, chứng kiến sự kiên trì, đồng hành của chính quyền, doanh nghiệp Bình Dương và sự cầu thị lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà nghiên cứu cho thấy khát vọng vươn lên, mong muốn đổi mới sáng tạo gắn với đề án "thành phố thông minh Bình Dương" sẽ từng bước thành hiện thực.

500 đại biểu dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ tại Bình Dương - Ảnh 3.

Diễn đàn Horasis Ấn Độ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị triển lãm trong quần thể Trung tâm thương mại thế giới tại thành phố mới Bình Dương, tiếp nối các hội nghị Horasis từng được tổ chức rất thành công tại đây. Trong ảnh: các khách mời quốc tế và trong nước tham dự Diễn đàn Horasis châu Á năm 2919 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ chủ trì tổ chức. Đơn vị thực hiện là Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng thành phố thông minh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC và Công ty liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP).

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022 được tổ chức theo hình thức của diễn đàn kinh tế thế giới với 6 phiên họp toàn thể, 26 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song có sự tham dự của các diễn giả hàng đầu thế giới. Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ tham quan các khu công nghiệp và một số dự án tiêu biểu tại Bình Dương.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019: Việt Nam - điểm hẹn đầu tư Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019: Việt Nam - điểm hẹn đầu tư

TTO - Bà Diana Sabrain - nhà đồng sáng lập OneAgrix, Singapore - cho rằng Việt Nam đang được xem như "công xưởng" mới của khu vực và cả thế giới.

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên