Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019: Việt Nam - điểm hẹn đầu tư

26/11/2019 09:53 GMT+7

TTO - Bà Diana Sabrain - nhà đồng sáng lập OneAgrix, Singapore - cho rằng Việt Nam đang được xem như "công xưởng" mới của khu vực và cả thế giới.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019: Việt Nam - điểm hẹn đầu tư - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019 sáng 25-11 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ngày 25-11, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019 - được coi là diễn đàn kinh tế thế giới cho các nước đang phát triển - đã khai mạc tại Bình Dương thu hút các chính khách, diễn giả, doanh nhân đến từ các tập đoàn hàng đầu của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam cần giảm rủi ro

Theo ông Gerhard Merkrl - trong vai trò nhà kết nối đầu tư, Việt Nam không một mình trong thu hút đầu tư nước ngoài mà còn phải cạnh tranh với các quốc gia khác. Ông Merkrl cho hay đang đi tìm những địa điểm tốt nhất cho các dự án đầu tư khoảng 500 triệu USD/dự án và đề nghị Việt Nam cần tập trung hơn giải quyết vấn đề như thuế, luật lao động, môi trường... 

Trong quá trình thu hút đầu tư Việt Nam không chỉ tập trung vào những "tay chơi lớn", nhà đầu tư khủng mà cần đa dạng hóa danh mục thu hút đầu tư, những nhà đầu tư vừa và nhỏ sẽ giúp Việt Nam giảm được rủi ro.

Nhấn mạnh thực tế rất nhiều nhà máy, doanh nghiệp ở những địa phương xung quanh TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương đều hỏi tôi "Chúng tôi kiếm người ở đâu?", ông Merkrl nhắn gửi đây là vấn đề mà Việt Nam cần giải quyết sớm.

Bà Diana Sabrain - nhà đồng sáng lập OneAgrix, Singapore - cũng cho rằng Việt Nam đang được xem như "công xưởng" mới của khu vực và cả thế giới. Tuy vậy, quá trình này lại chưa lôi kéo được các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhà đầu tư đang nhìn về Việt Nam

Ông Don Lam - CEO kiêm nhà đồng sáng lập VinaCapital - cho biết các biến động địa chính trị thế giới, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang chuyển sự thu hút của nhà đầu tư quốc tế sang Việt Nam. Nhiều nhà máy đã được xây dựng ở Việt Nam trong năm qua, trong khi nhiều nhà đầu tư mới vẫn đang hối hả đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội dịch chuyển đầu tư. 

"Tôi nghĩ thời gian qua, có ít nhất 30 dự án xây dựng nhà máy mới mà quỹ biết được hoặc kết nối" - ông Don Lam nói.

Ông Huỳnh Quang Hải - phó chủ tịch điều hành VSIP Group - cho rằng vai trò của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đang đòi hỏi sự liên kết đi sâu vào chất. "Với quy mô hơn 600 triệu dân, kết nối ASEAN cần có cổng thông tin chung, hoặc có những cách khuyến thưởng, bổ trợ lẫn nhau cho nhà đầu tư nếu họ đầu tư từ hai nước trở lên vào khu vực này" - ông Hải đặt vấn đề.

Chia sẻ, ông Frank-Jurgen Richter - chủ tịch Horasis, Thụy Sĩ - cho biết dựa vào sự đổi mới sáng tạo cùng tầm nhìn dài hạn, Việt Nam đã tận dụng công nghệ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và khu vực. Những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự dịch chuyển vào khu vực ASEAN cũng như hệ thống thương mại đa phương đã đưa VN trở thành điểm hẹn mới của các nhà đầu tư.

Vốn FDI tăng gấp 1,5 lần sau hội nghị

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019 năm nay là sự kiện trọng tâm nằm trong chuỗi sự kiện "Thành phố thông minh Bình Dương 2019". Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Hùng Dũng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - cho biết thông qua những hội nghị quốc tế như Horasis, tỉnh thu lại nhiều kết quả khả quan. Trong ngắn hạn, đây là cơ hội để Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp thị đầu tư, tìm kiếm các giải pháp phát triển "thành phố thông minh".

Theo thống kê sơ bộ, sau hội nghị Horasis 2018 kết thúc, vốn FDI vào Bình Dương tăng gấp 1,5 lần so với mọi năm. Trong đó, đã có những dự án rất lớn, có thể có tác dụng đòn bẩy, lan tỏa. "Điều đáng mừng là năm 2019, lần thứ hai Bình Dương đăng cai Horasis thì số lượng doanh nghiệp trong nước đăng ký tham dự đã nhiều hơn" - ông Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Hùng - chủ tịch Tổng công ty Becamex IDC - cho biết trong bối cảnh hiện nay tình hình kinh tế thế giới có những chuyển biến rất mạnh mẽ, đòi hỏi doanh nghiệp trong nước phải nhanh chóng nắm bắt, thích ứng kịp thời. Thông qua các hội nghị quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tự đánh giá mình, so sánh, thảo luận và hợp tác với bạn bè quốc tế để phát triển.

Việt Nam sẽ theo chuẩn mực tiên tiến của thế giới

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam đang xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách về đầu tư nước ngoài phù hợp xu hướng phát triển, tiếp cận chuẩn mực tiên tiến quốc tế... Chính phủ cũng chủ động thu hút hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc.

Theo Phó thủ tướng, trong một thế giới siêu kết nối, các hoạt động đăng cai tổ chức sự kiện quy mô quốc tế như Horasis cho thấy sự chủ động hội nhập hiệu quả của chính quyền tỉnh Bình Dương. Đây là cơ hội tuyệt vời quảng bá hình ảnh của Bình Dương và của Việt Nam phát triển hết sức năng động đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế, từ đó thu hút dòng vốn ngoại.

Bình Dương hợp tác Singapore phát triển không gian khởi nghiệp

1 đại diện đối tác việt nam là tổng công ty becamex idc (bên trái) ký kết hợp tác với đại học quốc gia singapore 6(read-only)

Đại diện Tổng công ty Becamex IDC (bên trái) ký kết hợp tác với đại diện NUS - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019, ngày 25-11, Tổng công ty Becamex IDC đã ký hợp tác chiến lược với Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để cùng xây dựng dự án "Block 71" - hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo theo mô hình Singapore tại Bình Dương.

"Block 71" đã rất thành công tại Singapore. Dự án này không chỉ xây dựng không gian làm việc chung cho những người có ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp, mà còn hình thành những cơ chế để "chắp cánh" cho những ý tưởng thiết thực, phát triển thành những sản phẩm, doanh nghiệp cụ thể... Với sự hợp tác này, NUS sẽ có hỗ trợ, tư vấn, kết nối... cho các dự án khởi nghiệp Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Tổng công ty Becamex IDC ký kết biên bản ghi nhớ với Viện Cơ học và tin học ứng dụng (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam). Theo đó, viện sẽ nghiên cứu và xây dựng trung tâm khoa học công nghệ cao tại Bình Dương, từ đó tìm kiếm các giải pháp, công nghệ để cải tiến sản xuất, tăng năng suất lao động tại doanh nghiệp.

Bình Dương hợp tác Singapore phát triển không gian khởi nghiệp Bình Dương hợp tác Singapore phát triển không gian khởi nghiệp

“Block 71” - hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo theo mô hình Singapore sẽ được xây dựng tại Bình Dương, với sự hợp tác, hỗ trợ từ đối tác quốc tế.

BÁ SƠN - NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận