21/11/2019 21:42 GMT+7

Amcham đã có nhiều hoạt động thúc đẩy thương mại, hợp tác kinh tế

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Ngay sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã có nhiều nghi ngại về cam kết gắn bó dòng vốn Mỹ vào Việt Nam, Amcham đã có nhiều hoạt động thúc đẩy thương mại, hợp tác kinh tế.

Amcham đã có nhiều hoạt động thúc đẩy thương mại, hợp tác kinh tế - Ảnh 1.

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chúc mừng 25 năm cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam - Ảnh: N.BÌNH

Tối 21-11, tại lễ kỷ niệm 25 thành lập Hiệp hội Thuơng mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) ở TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã có bài phát biểu trước khoảng 200 doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam ghi nhận những đóng góp của tổ chức này trong xây dựng, phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước suốt 25 năm qua.

Theo ông Lê Thanh Liêm, Amcham được thành lập năm 1994, trước khi cả hai quốc gia chính thức thiết lập bình thường hoá quan hệ, các thành viên của Amcham đã đóng góp tích cực vào quan hệ kinh tế, đưa vốn Mỹ cùng khoa học, công nghệ đến Việt Nam.

Đặc biệt, ngay sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đã có nhiều nghi ngại về cam kết gắn bó dòng vốn Mỹ vào Việt Nam, thì Amcham đã có nhiều hoạt động thúc đẩy thương mại, hợp tác kinh tế, khẳng định sự ở lại lâu dài của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư lâu dài hoặc chuyển hướng đầu tư từ các nước trong khu vực về Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 16 và đang hướng tới top 10 đối tác thương mại của Mỹ. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt 60 tỉ USD và xu hướng này tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Bà Marie Damour, tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết lễ kỷ niệm 25 thành lập Amcham ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp Mỹ trong suốt một phần tư thế kỷ vừa qua.

Sự tham gia của các doanh nghiệp Mỹ vào nền kinh tế có thể và sẽ tiếp tục bổ trợ cho các sáng kiến chính sách của Mỹ tại Việt Nam. Điều này làm cho các doanh nghiệp Mỹ không chỉ đóng góp cho sự phát triển kinh tế của quốc gia này mà sẽ tăng cường tính minh bạch và quản trị.

"Sự phát triển của các công ty Mỹ trong hoạt động thương mại và đầu tư ở Việt Nam còn mang lại việc làm mới, nâng cao mức sống và cải thiện cách thức kinh doanh tại Việt Nam. Năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ Mỹ - Việt Nam. Đó là một dấu mốc cả hai bên trông đợi", bà Marie Damour nói.

AmCham vinh danh các doanh nghiệp có hoạt động trách nhiệm xã hội AmCham vinh danh các doanh nghiệp có hoạt động trách nhiệm xã hội

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) vừa vinh danh 34 công ty thành viên có hoạt động trách nhiệm xã hội (CSR) nổi bật nhất trong năm 2019.

Trong năm học 2018 – 2019, Việt Nam tiếp tục đứng thứ sáu trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ, với 24.392 sinh viên, tăng 0.3 phần trăm so với năm học 2017 – 2018. Sinh viên Việt Nam đóng góp gần 1 tỷ đô la cho nền kinh tế Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên