Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo 'Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam'

15/09/2022 13:15 GMT+7

TTO - Hàng trăm khách mời cùng thảo luận bàn giải pháp để doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội khi chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, xây dựng nền công nghiệp tự chủ, tại hội thảo quy mô diễn ra ở Bình Dương.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện UBND tỉnh Bình Dương, lãnh đạo các tỉnh thành Đông Nam bộ và các doanh nghiệp tham gia hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 15-9, Hội thảo "Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam" diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương. Hội thảo do Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bình Dương và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức. Hội thảo có sự tham gia, hỗ trợ của nhiều cơ quan, đơn vị.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh 2.

Hội thảo sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương, với sự tham gia của hàng trăm khách mời là các nhà đầu tư, chuyên gia và cơ quan chức năng - Ảnh: HỮU HẠNH

Dự kiến hội thảo sẽ có phần trình bày của đại diện Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bình Dương, đại diện một số nhà đầu tư lớn như THACO Trường Hải, Tập đoàn LEGO (là nhà đầu tư có dự án hơn 1 tỉ USD tại Khu công nghiệp VSIP 3, tỉnh Bình Dương), Tổng công ty Becamex IDC (chủ đầu tư nhiều dự án hạ tầng khu công nghiệp, đô thị và dự án đổi mới sáng tạo lớn)…

Phần thảo luận của hội thảo hứa hẹn có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các chuyên gia.

Đã có nhiều nhà đầu tư, chuyên gia, khách mời xác nhận tham dự hội thảo. Hội thảo cũng có sự tham dự đưa tin của nhiều cơ quan báo chí truyền thông.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và ông Lê Thế Chữ - Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ tại hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Là một khách mời tham dự hội thảo, ông Nguyễn Văn Hùng - chủ tịch Tập đoàn CNCTech - cho biết để có một nền công nghiệp tự chủ, trong đó có lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ phát triển mạnh thì cần sự kết hợp nhiều yếu tố. Trong đó đầu tiên là sự chủ động nỗ lực của doanh nghiệp, nhưng cũng cần sự tiếp sức về cơ chế chính sách, khuyến khích của cơ quan chức năng. 

Ông Hùng mong muốn từ các đóng góp tâm huyết tại hội thảo, các giải pháp sẽ được hiện thực hóa trong thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, trên toàn tỉnh có gần 2.300 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực có liên quan tới công nghiệp hỗ trợ, trong đó nhiều nhất là chế biến gỗ có 953 doanh nghiệp, cơ khí có 710 doanh nghiệp, dệt may 442 doanh nghiệp, da giày 172 doanh nghiệp... 

Tuy vậy, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trong địa bàn tỉnh mới chỉ đáp ứng tỉ lệ rất ít nhu cầu về nguyên phụ liệu, hầu hết các doanh nghiệp vẫn phải phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thanh Hà - phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương - cho biết tỉnh đã có nghị quyết của HĐND về danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay của Quỹ đầu tư phát triển tỉnh, trong đó có lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ. 

UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đề án định hướng phát triển cụm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, theo đó sẽ đầu tư 4 cụm công nghiệp hỗ trợ với diện tích mỗi cụm 75ha, trong đó có 1 cụm công nghiệp hỗ trợ cho ngành cơ khí.

Để thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng cần xây dựng các "chợ đầu mối" công nghiệp hỗ trợ ngay tại Bình Dương. Như ý tưởng về hình thành khu công nghiệp cơ khí, chợ đầu mối cho ngành giày da, chợ đầu mối cho ngành chế biến gỗ...

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh 4.

Hội thảo sẽ bàn các giải pháp để xây dựng nền công nghiệp tự chủ Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong ảnh: một nhà máy công nghiệp hỗ trợ vừa được một nhà đầu tư xây dựng - Ảnh: B.S.

Ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết định hướng sắp tới của tỉnh là quan tâm nhiều hơn để phát triển, thu hút đầu tư trong nước để hình thành cộng đồng doanh nghiệp trong nước mạnh, phát triển đồng hành với các doanh nghiệp FDI.

Tại Bình Dương, hiện có trên 4.000 doanh nghiệp FDI và trên 50.000 doanh nghiệp trong nước. Nếu như doanh nghiệp nước ngoài giúp Bình Dương đứng top đầu cả nước về vốn FDI (8 tháng đầu năm 2022 thu hút trên 2,6 tỉ USD, xếp thứ hai cả nước chỉ sau TP.HCM), thì dòng vốn đầu tư trong nước cũng không nhỏ (8 tháng tổng vốn đăng ký là trên 62.000 tỉ đồng, xấp xỉ 2,7 tỉ USD).

Về chiến lược, bên cạnh hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp trong nước phát triển trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, Bình Dương còn có những chiến lược "dài hơi" để phát triển hạ tầng, trong đó sẽ hình thành thêm các cảng đường sông trên sông Sài Gòn, khu công nghiệp khoa học công nghệ, nghiên cứu tuyến đường sắt riêng cho vận chuyển hàng hóa để kết nối các khu công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ với các cảng...

Nhà báo Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết hội thảo tại Bình Dương là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hội thảo sẽ được tổ chức để tìm giải pháp thúc đẩy xây dựng nền công nghiệp tự chủ của Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các ý kiến từ hội thảo sẽ được chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền để xây dựng cơ chế, chính sách và hiện thực hóa trong thực tiễn.

Nhiều cơ hội cho công nghiệp hỗ trợ Nhiều cơ hội cho công nghiệp hỗ trợ

TTO - Nhiều cơ hội phát triển công nghiệp hỗ trợ đang mở ra với các doanh nghiệp trong nước, nhất là vùng Đông Nam Bộ, khi nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn bắt đầu chuyển dịch chuỗi cung ứng, mà Việt Nam là một trong những điểm đến được lựa chọn.

BÁ SƠN – CÔNG TRUNG - NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận