05/06/2023 17:09 GMT+7

5 quốc gia EU tiếp tục cấm ngũ cốc Ukraine đến tháng 9-2023

Theo dự thảo của Ủy ban châu Âu được nhà chức trách Ba Lan công bố, Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia được phép cấm ngũ cốc Ukraine đến 15-9.

5 quốc gia EU tiếp tục cấm ngũ cốc Ukraine đến tháng 9-2023 - Ảnh 1.

Nông dân Romania biểu tình phản đối ngũ cốc Ukraine giá rẻ trước trụ sở Ủy ban châu Âu ở Bucharest |- Ảnh: AFP

Ngày 5-6, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus cho biết Ba Lan nhận được dự thảo từ Ủy ban châu Âu (EC) cho phép nước này kéo dài lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine cho đến ngày 15-9.

Ông Robert Telus viết trên Twitter: "Chúng tôi đã nhận từ EC bản dự thảo quy định mới, với nội dung cấm nhập khẩu 4 loại ngũ cốc của Ukraine vào 5 quốc gia. Thời hạn hiệu lực ghi trong dự thảo là đến 15-9".

"Dù là dự thảo, tôi hy vọng nó sẽ có hiệu lực từ ngày mai", ông Telus cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, trước đó, ngày 2-5, EC đã cho phép các nước Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia thực hiện các biện pháp hạn chế lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine để giảm bớt áp lực cho ngành nông nghiệp trong nước. Lệnh cấm có hiệu lực đến ngày 5-6.

Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia đã phàn nàn về việc ngũ cốc Ukraine giá rẻ đã khiến hàng nông nghiệp trong nước họ điêu đứng. Năm quốc gia đã yêu cầu EU gia hạn thời gian thực hiện lệnh hạn chế sau thời gian 5-6.

Tuy nhiên, lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine vẫn sẽ được bán tự do cho các quốc gia còn trong khối.

Trước đó, để hỗ trợ Ukraine trong chiến sự với Nga, EU cho phép nhập khẩu số lượng không hạn chế tất cả hàng từ nước này. Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia trở thành tuyến đường trung chuyển ngũ cốc của Ukraine, vốn bị tồn kho với số lượng lớn do không thể xuất khẩu qua các cảng Biển Đen.

EU cũng hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng ở năm quốc gia này.

Tuần trước, ngày 1-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi EU dỡ bỏ vô điều kiện tất cả các hạn chế xuất khẩu với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Kế hoạch B xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không có NgaKế hoạch B xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine không có Nga

Đã ba ngày qua, Nga siết việc sử dụng cảng Pivdennyi ở Biển Đen của Ukraine để xuất khẩu ngũ cốc, chỉ cho một tàu xuất cảng mỗi ngày để chở lương thực đến một số quốc gia.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên