27/02/2018 19:27 GMT+7

4G và 5G sẽ chiếm lĩnh kết nối di động trong hơn 5 năm tới

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Theo báo cáo Kinh tế Di động của GSMA công bố tại Mobile World Congress ở Barcelona vừa qua, hai phần ba các kết nối di động toàn cầu sẽ được chạy trên các mạng 4G và 5G vào năm 2025.

4G và 5G sẽ chiếm lĩnh kết nối di động trong hơn 5 năm tới - Ảnh 1.

Ảnh: Internet of Business

4G là công nghệ kết nối di động với tốc độ nhanh gấp 7 đến 10 lần 3G . Tốc độ đạt được trong điều kiện lý tưởng có thể lên tới 1 đến 1.5 Gb/giây.

Trong khi đó, 5G sử dụng sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1 đến 15 mm, có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

GSMA dự đoán rằng 4G sẽ chiếm 53% kết nối di động toàn cầu vào năm 2025, còn các mạng 5G sẽ tăng trưởng tới 14% sau khi bắt đầu hoạt động thương mại hóa lần đầu tiên trong năm nay.

Hệ sinh thái di động chiếm 4,5% GDP toàn cầu vào năm 2017, tương đương 3,6 nghìn tỉ đô la, dự kiến sẽ đạt 4,6 nghìn tỉ đô la trong năm 2022. Số lượng các kết nối IoT sẽ tăng hơn gấp 3 lần vì sự bùng nổ của nhà thông minh và thành phố thông minh.

Đến nay, 23 nhà khai thác di động đã đưa ra 41 mạng di động IoT trên toàn thế giới bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn NB-IoT và LTE-M. Các quốc gia do đó được hưởng lợi từ việc cải thiện năng suất do sự gia tăng các dịch vụ di động và giải pháp M2M / IoT.

Mats Granryd, tổng giám đốc GSMA, cho biết: "Sự ra mắt của mạng 5G và IoT đã làm thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Khi ngành công nghiệp di động chuyển sang giai đoạn 5G, nhu cầu về các chính sách đầu tư, đổi mới và hiện đại hóa chế độ quản lý ngày càng lớn hơn. Quy định phát triển chính sách trong 3 lĩnh vực chính là quang phổ, cơ sở hạ tầng và kinh tế là chìa khóa để thực hiện đầy đủ tiềm năng 5G cho người tiêu dùng, xã hội và công nghiệp."

Nhiều chuyên gia khẳng định 2018 sẽ là năm của 5G, giúp nâng cao tiêu chuẩn và tốc độ, đồng thời mang lại cho thế giới các khả năng mới về kinh doanh.

LIÊN HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên