04/02/2023 09:20 GMT+7

40% thanh niên Úc muốn mua nhà cùng bạn bè

Theo nghiên cứu được Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) tiết lộ, có 40% thanh niên Úc đang cân nhắc việc mua nhà với một người nào đó không phải bạn đời mình.

40% thanh niên Úc muốn mua nhà cùng bạn bè - Ảnh 1.

Giới trẻ Úc đang chọn mua nhà cùng bạn bè - Ảnh: SMART PROPERTY INVESTMENT

Mua nhà cùng bạn bè là lựa chọn phổ biến được giới trẻ đề cử như một cách để tham gia vào thị trường bất động sản.

Với số tiền không nhiều, giới trẻ Úc lứa tuổi 18-29 sẵn sàng hợp tác cùng bạn bè để mua nhà.

Góp gió hy vọng thành bão

Giới trẻ mua nhà ở một khu vực mà họ có đủ khả năng đầu tư và cho người khác thuê.

Đầu tiên, họ mua nhà để cho thuê. Sau đó lấy tiền cho thuê nhà để đi thuê lại một căn khác để ở.

Người trẻ lý luận: Với số tiền mua nhà ít ỏi, họ không đủ để mua ngay những căn nhà thích hợp với cuộc sống của mình. Vì thế chỉ có thể chọn những căn "vừa túi tiền" nhưng lại không hợp sở thích.

Họ hy vọng sau thời gian cho thuê, tích lũy thêm được tiền sẽ dần đổi sang những căn nhà tốt hơn, phù hợp hơn.

Chiến thuật phổ biến nhất để tham gia vào thị trường bất động sản Úc vẫn là chiến thuật truyền thống nhất trong cuộc khảo sát.

Có 41% số người được hỏi nói rằng họ sẽ điều chỉnh số tiền sẵn sàng chi cho bất động sản, và 31% nói rằng họ sẽ đánh đổi bằng quy mô, đất đai, sân vườn hoặc không gian ngoài trời.

Trong khi đó, 28% cho biết họ sẵn sàng từ bỏ vị trí ưa thích của mình để có được một ngôi nhà. 10% cho biết họ sẽ không sẵn sàng thỏa hiệp chút nào trong danh sách mong muốn của mình.

Kế hoạch tài chính để mua nhà phải chặt chẽ

Giám đốc điều hành về lĩnh vực nhà đất của NAB, ông Andy Kerr, cho biết những người trẻ tuổi ngày càng sáng tạo khi muốn biến giấc mơ sở hữu tài sản của mình thành hiện thực.

“Những người Úc trẻ tuổi không để việc gặp gỡ bạn đời hoặc kết hôn muộn cản trở họ sở hữu một ngôi nhà ngay bây giờ. Mọi người chắc chắn đang xem xét các lựa chọn của mình và mở rộng suy nghĩ xem họ có thể mua với ai đó", ông Kerr nói.

Ông Kerr cũng nói thêm mặc dù chi phí sinh hoạt và lãi suất tăng cao, nhiều chủ căn nhà đầu tiên vẫn muốn tham gia vào thị trường bất động sản. Tuổi trẻ khiến họ trở nên cởi mở hơn trong việc thử những cách mới để đạt được giấc mơ.

Tuy nhiên, đứng trước xu hướng lớn của giới trẻ, ông Kerr đưa ra lời khuyên: Bất kể bạn mua với ai, điều quan trọng là các bạn phải bàn bạc tìm hiểu kỹ về cách hai bên sẽ cùng nhau tiết kiệm tiền đặt cọc, thỏa thuận về tài sản và đáp ứng các chi phí sủa chữa liên tục.

“Mua nhà là việc mua sắm lớn nhất mà hầu hết chúng ta sẽ thực hiện trong cuộc đời, vì thế cũng đáng cân nhắc hoặc nhờ luật sư tham gia để thoải mái hơn", ông nói.

Anh: giới trẻ ở với bố mẹ, khỏi mua nhàAnh: giới trẻ ở với bố mẹ, khỏi mua nhà

TTO - Áp lực tài chính đã "giữ" chân những quý tử Anh (độ tuổi 20) trong tổ ấm của bố mẹ lâu hơn trước vì họ không muốn thoát khỏi "sự an toàn của gia đình" để bận tâm chuyện mua nhà riêng, theo một thống kê mới đây của chính phủ về đời sống gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất