4 người chết vì Whitmore, Yên Bái khuyến cáo người dân đề phòng

27/09/2019 11:11 GMT+7

TTO - Từ đầu năm đến ngày 27-9, Bệnh viên Đa Khoa tỉnh Yên Bái phát hiện 6 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore, đã cứu chữa thành công 2 người, 4 người tử vong do vào viện quá muộn.

4 người chết vì Whitmore, Yên Bái khuyến cáo người dân đề phòng - Ảnh 1.

Nên tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước bị nhiễm khuẩn

Trước thông tin về bệnh Whitmore đang được lan truyền trên mạng xã hội khiến cho người dân hoang mang, ngành y tế tỉnh Yên Bái có chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu biết về căn bệnh này.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Vân, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, cho biết bệnh Whitmore do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra.

Con người có thể mắc bệnh Whitmore khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn này.

Đây là bệnh ít gặp, khó lây từ người sang người, không gây thành dịch nhưng bệnh cảnh thường phát hiện muộn nên tiến triển nặng, có tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc các bệnh mãn tính.

Khi người bệnh không được điều trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh sẽ gây ra hoại tử các tổ chức.

Vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei không có khả năng ăn các tế bào nên không thể gọi là vi khuẩn "ăn thịt người" như nhiều người nhầm tưởng.

Đến thời điểm hiện tại, y học chưa ghi nhận được trường hợp nào lây nhiễm bệnh Whitmore từ người sang người, côn trùng cũng chưa được tìm thấy là tác nhân truyền bệnh. Vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong nước và đất.

Do đó, các con đường nhiễm bệnh là 3 trường hợp sau:

- Hít phải bụi bẩn có chứa vi khuẩn;

- Ăn thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm khuẩn;

- Tiếp xúc với đất hoặc nước bị nhiễm khuẩn, hay gặp nhất là qua các vết trầy xước trên da.

Bệnh gặp ở tất cả các độ tuổi, ở cả nam và nữ, nhưng gặp nhiều hơn ở người có nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với đất, nước bị ô nhiễm.

Cũng theo bà Vân, để phòng tránh bệnh, người dân nên thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế là: 

- Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng; 

- Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao;

- Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh; 

- Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn; 

- Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore Bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore 'ăn' mũi được ra viện

TTO - Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore và bị "ăn" mũi vừa được xuất viện, sau 3 tuần điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận