Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Bị vi khuẩn whitmore... ăn mũi

10/09/2019 15:41 GMT+7

TTO - Ca bệnh hi hữu vi khuẩn ăn cánh mũi bệnh nhân vừa được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ phát hiện vi khuẩn đã ăn da và phần mềm ở cánh mũi của nữ bệnh nhân nên kịp thời can thiệp, ngăn chặn tổn thương đến xương.

Bị vi khuẩn whitmore... ăn mũi - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân nhập viện với phần cánh mũi đang bị vi khuẩn ăn phần da và tổ chức mềm - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 10-9, bác sĩ Đỗ Duy Cường - giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết bệnh nhân nữ vào viện hồi tháng 8 vừa qua.

Trước khi đến bệnh viện này, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu, nhưng cấy máu và mủ vết thương tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho kết quả dương tính với vi khuẩn whitmore.

Khi bệnh nhân đến bệnh đang ở giai đoạn tấn công, vi khuẩn đã ăn phần da và tổ chức mềm ở cánh mũi, chưa tổn thương đến xương" - bác sĩ Cường cho biết.

Các bác sĩ đã điều trị bằng phác đồ đặc hiệu với kháng sinh phối hợp. 

Sau khi tình trạng toàn thân ổn định, bệnh nhân được tiếp tục điều trị kháng sinh kéo dài kết hợp với các liệu pháp điều trị của chuyên khoa tai mũi họng: rửa vết thương, xử lý và kiểm soát các tổn thương tại mũi - họng.

Hiện vết thương đã hết mủ và đang lên da non. Tuy nhiên bác sĩ Cường cho biết bệnh nhân cần tiếp tục được điều trị trong 3 tháng nữa, được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa nếu không bệnh có khả năng tái phát rất cao.

"Trước đây 5-10 năm mới ghi nhận 20 bệnh nhân whitmore, nhưng từ đầu 2019 đến nay đã ghi nhận 20 bệnh nhân bệnh này. Trong đó, riêng tháng 8 có 12 ca nhập viện, chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, bệnh cảnh lâm sàng phức tạp nên các bệnh nhân nhập viện từ các chuyên khoa khác nhau như hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa, như bệnh nhân cụ thể này vi khuẩn ăn cánh mũi..." - bác sĩ Cường nói.

Do bệnh cảnh phức tạp nên bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm, và ngay khi được chẩn đoán chính xác thì điều trị cũng khó khăn, bệnh rất dễ tái phát và hiện tỷ lệ tử vong lên tới 40%.

Vi khuẩn gây bệnh có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi chứa vi khuẩn.

Bệnh ghi nhận lẻ tẻ từ những năm 1950, được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ bị lãng quên, nhưng gần đây các ca bệnh có xu hướng gia tăng, nhất là giai đoạn tháng 7-11 hàng năm.

Bệnh viện quận cứu sống bệnh nhân vỡ tim hi hữu Bệnh viện quận cứu sống bệnh nhân vỡ tim hi hữu

TTO - Nhờ áp dụng quy trình báo động đỏ, các bác sĩ Bệnh viện Q.Thủ Đức, TP.HCM đã kịp thời cứu sống bệnh nhân N.D.T. (26 tuổi, TP.HCM) bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận