17/12/2020 15:57 GMT+7

4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony

TTO - Dalat Harmony, một triển lãm ảnh đặc biệt đang diễn ra tại Đà Lạt với sự chung sức của 4 tay máy: Lý Hoàng Long, Hoài Linh, Trúc Công và Đỗ Thành Công.

4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 1.

Tác phẩm của Trúc Công tại triển lãm Dalat Harmony

Triển lãm khai mạc ngày 17-12 tại con đường đẹp Lý Tự Trọng dẫn lên Đồi Dinh, con đường này trước là L’amour (tình yêu). Đây có thể nói là không gian xanh rộng lớn hiếm hoi ở nội đô Đà Lạt. Các tác phẩm tại triển lãm hình thành một đoàn đường ảnh sinh động.

4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 2.

4 nghệ sĩ, người bán lẩu, nông dân dựng đường ảnh Dalat Harmony

Nói đặc biệt bởi triển lãm là hòa hợp có chủ đích của những tay máy là những "thành phần" có cuộc sống đời thường rất khác nhau. 

Lý Hoàng Long, Hoài Linh là 2 nghệ sĩ nhiếp ảnh kỳ cựu và quen tên trong giới nhiếp ảnh. Trúc Công (Công Huyền Tôn Nữ Ngọc Trúc) là người bán lẩu nhưng yêu nhiếp ảnh động vật (chim) đến mức… bỏ bê quán lẩu, là sinh kế của gia đình. Đỗ Thành Công là nông dân chính hiệu nhưng say mê chụp sương và những loài động vật nhỏ bé lẩn khuất trong cỏ. 

Có tổng cộng 28 bức ảnh khổ lớn được mang đến triển lãm. Một số ảnh thiên nhiên được đánh giá xuất sắc nhất, ban tổ chức treo trên những cây thông lớn và người xem ngắm ảnh bằng… ống nhòm.

4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 3.

Du khách xem ảnh trưng bày bên vệ đường - Ảnh: M.VINH

Nếu Lý Hoàng Long, Hoài Linh mang đến triển lãm những góc nhìn về Đà Lạt đời thường trong buổi sớm giản dị hay câu chuyện về những tộc người bản địa cao nguyên Lâm Viên thì Trúc Công và Đỗ Thành Công mang đến triển lãm những câu chuyện đầy sức sống trên trời, dưới đất. 

Như cái tên "hòa hợp Đà Lạt", bộ ảnh của 4 tác giả tại triển lãm là sự kết hợp thú vị khiến người xem cảm được sức sống Đà Lạt.

4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 4.

Một chú chó "lạc" vào không gian trưng bày ảnh - Ảnh: M.VINH

Triển lãm dự kiến có thời gian trưng bày dài cũng thuộc dạng đặc biệt: 3 tháng. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long cho biết: "Ảnh của anh em nghệ sĩ chúng tôi là không gian nền và rất tự hào để làm nổi bật tình yêu nhiếp ảnh của anh nông dân Đỗ Thành Công và chị bán lẩu Trúc Công. Tình yêu nhiếp ảnh của họ xứng đáng và đủ sức nổi bật. Tình thần nhiếp ảnh của họ rất nghệ sĩ. Sự rung động của họ lớn hơn nhịp sống bươn chải theo sinh kế mỗi ngày".

4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 5.

Du khách xem ảnh treo trên cây bằng ống nhòm với một cảm giác thú vị. Hoạt động này tái hiện cách những người chụp ảnh "săn" ảnh chim - Ảnh: M.VINH

Tại triển lãm, tay máy Trúc Công tâm sự: "Tôi đến với nhiếp ảnh tưởng chỉ là là đam mê cá nhân nhưng không ngờ đến giờ nó đã chiếm phần lớn thời gian rảnh rỗi của tôi vì bản thân đam mê đến tột cùng - tôi theo chân những chú chim hoang dã". 

Nông dân Đỗ Thành Công xúc động trong lần đầu tiên đưa ảnh ra công chúng một cách chính thức: "Tôi là một người yêu nhiếp ảnh. Ngay từ những ngày đầu bước vào con đường này, tôi đã bị cuốn hút bởi những thứ nhỏ nhắn xung quanh mình, những con côn trùng bé nhỏ, những bông hoa, ngọn cỏ... và đặc biệt là những giọt sương đọng lại trên hoa cỏ vào sáng sớm tinh mơ, những giọt nước đong đưa trên những mạng nhện mong manh sau cơn mưa rào bất chợt. 

Khi chụp lại những khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng xung quanh chúng ta còn rất nhiều cái đẹp mà thường ngày không ai để ý đến, cuộc sống vội vã làm chúng ta lướt qua nhanh, không phát hiện ra nét đẹp tiềm ẩn của những vật thể xinh xắn, nhỏ nhắn quanh mình".

Tuổi Trẻ Online giới thiệu một số tác phẩm tại triển lãm Dalat Harmony:

4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 6.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 7.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 8.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 9.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 10.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 11.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 12.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 13.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 14.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 15.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 16.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 17.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 18.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 19.
4 nghệ sĩ, nông dân, người bán lẩu dựng đường ảnh Dalat Harmony - Ảnh 20.
Phóng sự ảnh của AP làm ‘thức tỉnh’ những ai xem nhẹ đại dịch COVID-19 Phóng sự ảnh của AP làm ‘thức tỉnh’ những ai xem nhẹ đại dịch COVID-19

TTO - Đã gần một năm thế giới sống chung với đại dịch COVID-19, bất kể những thống kê u ám về dịch bệnh, vẫn còn nhiều người không nghĩ COVID-19 thực sự nguy hiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên