22/07/2021 16:34 GMT+7

4 mẹ con người Nghệ An đạp xe tránh dịch đoàn tụ ở quê nhà

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Được nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, gia đình 4 người quê Nghệ An đạp xe về quê tránh dịch COVID-19 đã trở về an toàn. Dù phải cách ly, chưa gặp lại người thân, họ đều rất vui mừng khi đoàn tụ ở quê hương.

4 mẹ con người Nghệ An đạp xe tránh dịch đoàn tụ ở quê nhà - Ảnh 1.

Gia đình bà Hương xuống ga Vinh chiều 22-7 - Ảnh: CHÂU AN

13h chiều 22-7, chuyến tàu SE8 từ TP.HCM dừng tại ga Vinh, Nghệ An. Trên chuyến tàu này có 4 mẹ con quê Nghệ An trong câu chuyện đạp xe về quê tránh dịch COVID-19 nhận được sự quan tâm của cộng đồng những ngày qua.

Một ngày dài đi tàu từ ga Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đến ga Vinh, cả 4 mẹ con đều khá mệt mỏi. Tuy vậy, ai cũng phấn khởi vì đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ về đến quê nhà an toàn, nhanh chóng.

Do phiếu xét nghiệm vẫn còn hiệu lực, họ không cần test nhanh tại ga Vinh mà chỉ khai báo y tế.

Chính quyền huyện Nghi Lộc đã bố trí 2 xe đưa đón, gồm 1 xe chở 4 mẹ con và xe bán tải chở hai chiếc xe đạp. Cả gia đình sẽ được đưa về Trạm y tế xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc để cách ly.

"Chúng tôi cảm ơn mọi người đã quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ để 4 mẹ con về quê hương an toàn" - bà Nguyễn Thị Hương, 50 tuổi, chia sẻ.

4 mẹ con người Nghệ An đạp xe tránh dịch đoàn tụ ở quê nhà - Ảnh 2.

Dù phải cách ly, chưa gặp lại người thân song 4 người họ đều rất vui mừng khi trở về quê hương - Ảnh: CHÂU AN

Ở quê nhà, vợ chồng ông Võ Thanh Long (91 tuổi) mong ngóng từng giờ đón con, cháu về quê tránh dịch. 

Ông Long cho biết trước đây vợ chồng anh Võ Thanh Bình (28 tuổi, cháu nội ông Long) đều làm ăn ở Đồng Nai. Khoảng 3 năm trở lại đây, anh Bình ở lại xứ người, còn người vợ về quê làm công nhân ở Khu công nghiệp Nam Cấm cho gần nhà, có điều kiện chăm sóc hai đứa con.

"Gia đình chúng tôi không khá giả nhưng cũng không đến nỗi quá khó khăn không lo nổi tiền vé xe cho 4 mẹ con, cháu về quê. Tôi vừa thương, vừa giận chúng nó, sao lại chọn cách đạp xe cả ngàn cây số như vậy. Mấy ngày qua nhiều người gọi điện hỏi thăm, động viên và giúp đỡ con cháu tôi trở về quê nhanh chóng. Chúng tôi rất biết ơn", ông Long nói.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hương và 3 con, cháu là Võ Thị Thanh (30 tuổi), Võ Thanh Bình (28 tuổi) và Võ Nguyễn Thanh Trinh (15 tuổi) vào huyện Trảng Bom, Đồng Nai để làm thuê.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 kéo dài, 4 mẹ con thất nghiệp, không có tiền trang trải cuộc sống nên quyết định về quê bằng xe đạp.

4 mẹ con người Nghệ An đạp xe tránh dịch đoàn tụ ở quê nhà - Ảnh 3.

Hai chiếc xe đạp được 4 mẹ con bà Hương dùng làm phương tiện về quê - Ảnh: VĂN BÌNH

Xuất phát từ huyện Trảng Bom vào ngày 9-7, họ vừa đi vừa nghỉ. Đến chốt kiểm soát dịch tễ Chung Mỹ, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận vào trưa 19-7 thì được lực lượng chốt phát hiện. 10 ngày đạp xe, 4 mẹ con bà đã đi được quãng đường khoảng 282km từ Trảng Bom đến Ninh Phước.

Trung bình mỗi ngày đi được hơn 28km. Nếu đạp xe với tốc độ như những ngày qua, 4 mẹ con sẽ phải mất thêm gần 40 ngày nữa mới về đến nhà.

May mắn là câu chuyện đã được cộng đồng mạng chia sẻ, đồng thời các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ kinh phí để cả gia đình về Nghệ An vào trưa 21-7.

4 mẹ con đạp xe về Nghệ An đang chờ tàu về quê 4 mẹ con đạp xe về Nghệ An đang chờ tàu về quê

TTO - 10 ngày đạp xe, 4 mẹ con đi được khoảng 282km từ Trảng Bom đến Ninh Phước, trung bình mỗi ngày đi hơn 28km. Nếu đạp xe với tốc độ như những ngày qua, 4 mẹ con sẽ mất thêm gần 40 ngày nữa mới về đến nhà...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên