Bà con Nâm N’jang đứng dọc đường 14 gởi bắp luộc cho người về quê tránh dịch

20/07/2021 17:07 GMT+7

TTO - "Tôi rất bất ngờ vì tấm lòng của bà con ở đây. Đi mấy trăm cây số không mua được đồ ăn nhưng đến đây được bà con mình phát miễn phí. Thực sự không biết nói gì hơn lời cảm ơn".

Bà con Nâm N’jang đứng dọc đường 14 gởi bắp luộc cho người về quê tránh dịch - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Bền ở thôn 10, xã Nâm N’jang (Đắk Song) tặng bắp và nước cho người đi đường - Ảnh: D.P.

Thấy bà con các tỉnh về dọc quốc lộ 14 không mua được đồ ăn thức uống, người dân ở xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông) góp công góp của tạo nên những "nồi bắp 0 đồng".

20 người cùng góp công, góp sức

Những ngày vừa qua, người dân từ các tỉnh thành phía Nam về Tây Nguyên rất đông. Phần lớn đều là công nhân, người làm công đã mất việc, hoặc giảm tiền lương do dịch COVID-19 nên phải gấp rút về quê "tránh dịch".

Thời gian gấp rút, chặng đường đi lại vừa xa vừa phải chờ qua các chốt kiểm dịch, nên phần lớn đều đói và mệt. Ngoài một số ít chuẩn bị sẵn đồ ăn được ở nhà, số còn lại không thể mua được đồ ăn dọc đường do nhiều hàng quán e ngại những người từ vùng dịch trở về.

Biết được điều này, anh Nguyễn Văn Bền ở thôn 10, xã Nâm N’jang (Đắk Song) cùng một số bạn bè góp tiền, góp công luộc rồi phát bắp cho người đi đường. Anh Bền và mọi người đặt tên hoạt động này là "nồi bắp 0 đồng".

Đúng như tên gọi, hơn 4.000 trái bắp tặng đến người đi đường những ngày qua đều miễn phí. Anh Bền cùng một số người dân tự bỏ tiền ra mua bắp địa phương, sau đó rủ thêm 20 người khác cùng sơ chế rồi luộc.

"Mấy ngày trước tôi thấy cảnh nhiều bà con làm ăn xa trên đường về quê không mua được đồ ăn nên chúng tôi tặng trái bắp, chai nước để giúp họ thêm chắc bụng đi đường. Thấy bà con mình vui, lấy lại sức là tôi hạnh phúc rồi", anh Bền chia sẻ.

Bà con Nâm N’jang đứng dọc đường 14 gởi bắp luộc cho người về quê tránh dịch - Ảnh 2.

20 người dân khác trong xã cũng đến giúp anh Bền luộc bắp - Ảnh: F.B.

Đội mưa gió mà ấm lòng

Công việc của hơn 20 con người thường bắt đầu vào những lúc đường đông người. Có khi trời mưa to gió lớn xe máy chạy tấp nập. Cả nhóm vẫn đội mưa đứng phát bắp.

"Có người dân chạy từ Bình Dương về Đắk Lắk, người ướt sũng nước mưa và run lên cầm cập, nhưng khi cầm trái bắp nóng hổi thì ấm lòng làm chúng tôi cũng ấm lòng theo", anh Bền nói.

Chị Nguyễn Thị Trúc ở thôn 10, xã Nâm N’jang cho biết vừa qua đi làm rẫy thấy "nồi bắp 0 đồng" đang hoạt động nên tới phụ giúp. "Chúng tôi là lao động chân tay, chỉ có công sức, mỗi người một tay giúp nồi bắp, củ khoai luôn nóng, tặng tới tận tay người đi đường", chị Trúc vui vẻ.

Từ Bình Dương chạy xe máy gần 300km về tới huyện Đắk Song thì anh Mai Xuân Trọng thấy có bảng đề "bắp luộc 0 đồng" nhưng không định ghé lại vì ngại mình là người từ vùng dịch về. Nhưng gần đến nơi thì anh Bền vẫy vào vui vẻ đưa cho bắp luộc và kèm theo cả chai nước lọc để ăn sáng.

"Tôi rất bất ngờ vì tấm lòng của bà con ở đây. Đi mấy trăm cây số không mua được đồ ăn nhưng đến đây được bà con mình phát miễn phí. Thực sự không biết nói gì hơn lời cảm ơn", anh Trọng xúc động.

Anh Nguyễn Văn Bền cho biết không chỉ có bắp luộc, người dân ở đây cũng mua cả khoai luộc và tặng kèm với nước lọc cho người dân đi đường ăn lót dạ. Chỉ trong vòng 2 ngày 18 và 19-7, nhóm thiện nguyện đã nấu và tặng gần 4.000 quả bắp cùng 3.000 chai nước suối cho người dân từ các tỉnh phía Nam đi qua địa bàn tỉnh Đắk Nông.

"Với tinh thần hỗ trợ lẫn nhau vượt qua đại dịch, người dân địa phương đã rất nhiệt tình mua bắp, nước, giúp sức cho bà con đi đường. Quà thì không có nhiều, nhưng đó là tình cảm, tấm lòng của người dân Đắk Song chúng tôi, với lời chúc bà con đi đường bình an, mạnh khỏe" - ông Trần Văn Phúc, trưởng thôn 10, tâm sự.

Bà con Nâm N’jang đứng dọc đường 14 gởi bắp luộc cho người về quê tránh dịch - Ảnh 3.

Hai người phụ nữ phụ giúp rửa khoai để chuẩn bị luộc phát cho người đi đường - Ảnh: D.P.

Bà con Nâm N’jang đứng dọc đường 14 gởi bắp luộc cho người về quê tránh dịch - Ảnh 4.

Chỉ trong vòng 2 ngày 18 và 19-7, nhóm thiện nguyện đã nấu và tặng gần 4.000 quả bắp, cùng 3.000 chai nước suối cho người dân - Ảnh: D.P.

Hàng ngàn người ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM đang đổ về Tây Nguyên Hàng ngàn người ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM đang đổ về Tây Nguyên

TTO - Trong 3 ngày, tại chốt kiểm dịch Cai Chanh, huyện Đắk RLấp (Đắk Nông) đã có hàng chục ngàn người dân đi xe cá nhân đổ về Tây Nguyên, làm thủ tục khai báo y tế qua chốt này.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận