15/07/2023 11:33 GMT+7

4 lần liên tiếp giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất thị trường đã giảm

Ngân hàng Nhà nước cho biết sau 4 lần giảm liên tiếp lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân phát sinh mới ngoài thị trường đã giảm 1%/năm so với cuối năm 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm - Ảnh: VGP

Hôm 15-7, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Lãi suất đã giảm 1%/năm

Báo cáo về hoạt động ngân hàng trong 2 quý đầu năm, ông Đào Minh Tú, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết sau 4 lần giảm liên tiếp lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất thị trường đã có xu hướng giảm. 

Đến cuối tháng 6, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới bằng đồng Việt Nam của các ngân hàng thương mại giảm khoảng 1%/năm so với cuối năm 2022. 

Các ngân hàng thương mại đã chủ động điều chỉnh và triển khai các chương trình/gói tín dụng ưu đãi để giảm lãi suất cho vay, với mức giảm khoảng 0,5-3%/năm tùy đối tượng khách hàng đối với các khoản vay mới.

Còn về nhiệm vụ cung ứng vốn cho nền kinh tế, tính đến ngày 30-6, ông Tú cho hay tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,49 triệu tỉ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022.

Trong đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP cả nước.

Chỉ đạo ngân hàng cắt giảm các loại phí, lệ phí không cần thiết

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, hỗ trợ phục hồi kinh tế, ông Tú cam kết trong 6 tháng cuối năm, ngành ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp để giảm lãi suất cho vay.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang rà soát thủ tục, quy trình cho vay và các loại phí, lệ phí mà tổ chức tín dụng đang áp dụng để xem xét, chỉ đạo cắt giảm các loại phí, lệ phí không cần thiết.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn vào các dự án đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đáp ứng nhu cầu thực của người dân, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển.

Đồng thời, tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản có tỉ lệ rủi ro cao, thực hiện tốt công tác định giá tài sản bảo đảm, nhất là tại các địa bàn có hiện tượng sốt đất, thổi giá bất động sản trong thời gian qua.

Không chỉ giảm lãi suất, doanh nghiệp muốn giảm điều kiện, gỡ thủ tục tiếp cận vốnKhông chỉ giảm lãi suất, doanh nghiệp muốn giảm điều kiện, gỡ thủ tục tiếp cận vốn

Giảm lãi suất ở mức phù hợp và hạ các điều kiện tiếp cận vốn, tháo gỡ khó khăn thủ tục giúp doanh nghiệp trụ lại được qua giai đoạn khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên