16/06/2023 14:32 GMT+7

Lãi suất điều hành giảm lần thứ 4 liên tiếp

Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng, trần lãi suất cho vay ngắn hạn... cùng giảm 0,5%/năm kể từ ngày 19-6.

Lãi suất điều hành giảm lần thứ 4 liên tiếp - Ảnh 1.

Thời gian qua lãi suất huy động đã giảm rất mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 6 tháng cũng giảm thêm 0,25%/năm, từ 5% xuống 4,75%/năm.

Chiều nay 16-6, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo về việc giảm lãi suất điều hành. Theo đó, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm.

Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5%/năm xuống 4,5%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ mức 3,5%/năm xuống 3%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng giảm trần lãi suất với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5%/năm xuống 4,75%/năm.

Riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,25%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do ngân hàng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ mức 4,5%/năm xuống 4%/năm.

Riêng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm.

Đây là lần giảm thứ 4 liên tiếp kể từ giữa tháng 3 tới nay. 

Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giảm các loại lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế. Trong đó riêng tháng 3, Ngân hàng Nhà nước có 2 lần giảm lãi suất. Sau đó đến tháng 5 Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất vào ngày 25-5.

Cảnh báo gói vay 120.000 tỉ có thể ế vì lãi suất caoCảnh báo gói vay 120.000 tỉ có thể ế vì lãi suất cao

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng lãi suất gói vay 120.000 tỉ lên đến 8,2%/năm quá cao. Gói vay có thể không là lựa chọn của người có thu nhập thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên