4 điều quyền bộ trưởng Bộ Y tế nhắn nhủ sinh viên ngành y

31/10/2020 17:04 GMT+7

TTO - Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ông rất kỳ vọng vào thế hệ sinh viên hiện nay và khẳng định rằng các bạn trẻ hôm nay chắc chắn sẽ hơn thế hệ đi trước.

4 điều quyền bộ trưởng Bộ Y tế nhắn nhủ sinh viên ngành y - Ảnh 1.

Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi với sinh viên tại lễ khai giảng của Trường ĐH Y dược TP.HCM chiều 31-10 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Lễ khai giảng năm học và Ngày hội tân sinh viên năm học 2020-2021 của Trường ĐH Y dược TP.HCM với chủ đề "Cá nhân hành động, vì lợi ích cộng đồng" diễn ra chiều nay 31-10 với hơn 2.500 tân sinh viên tham gia.

Rèn y đức ngay khi bước chân vào trường y

Đến dự lễ khai giảng, ông Nguyễn Thanh Long - quyền bộ trưởng Bộ Y tế - chia sẻ với tân sinh viên về lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành y tế ngày 27-2-1955, gửi gắm đến sinh viên ngành y cả nước 4 điều.

Thứ nhất, mong thầy cô Trường ĐH Y dược TP.HCM nói riêng và các cơ sở đào tạo lĩnh vực khoa học sức khoẻ trên cả nước nói chung truyền đạt, đào tạo góp phần hình thành nhân cách, rèn y đức cho sinh viên ngay từ khi bước chân vào trường.

"Y đức có được hình thành bền vững hay không đòi hỏi trong suốt quá trình học tập, làm việc, nghiên cứu của người làm nghề y. Ngành y tế là ngành phục vụ nên chúng ta luôn nhớ là phải có đạo đức nghề nghiệp", ông Long nhấn mạnh.

Thứ hai, nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói muốn làm thầy thuốc phải học suốt đời, ông Long nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn các em phải học tập, nghiên cứu khoa học góp phần làm rạng danh nền y học nước nhà. Ngành y tế đang đứng trước ngưỡng cửa đổi mới căn bản, toàn diện, mạnh mẽ tất cả các hoạt động của ngành để làm sao phục vụ tốt hơn nữa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân".

Thứ ba, quyền bộ trưởng nhắc lại lời của căn dặn Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải đoàn kết. Với sinh viên đó là tinh thần làm việc nhóm, san sẻ, chia sẻ những khó khăn trong quá trình học tập.

Thứ tư, tranh thủ tận dụng mọi cơ hội để ứng dụng các thành tựu khoa học trong chăm sóc sức khoẻ đại chúng, làm sao tất cả người dân trên cả nước đều được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng như nhau.

4 điều quyền bộ trưởng Bộ Y tế nhắn nhủ sinh viên ngành y - Ảnh 2.

Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM tại lễ khai giảng - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tự chủ là cơ hội lớn của trường

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo ĐH Y dược TP.HCM - cho biết công tác tuyển sinh năm 2020 đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo các chỉ tiêu với 2.843 tân sinh viên đã nhập học.

Đáng chú ý, 5 thí sinh cao điểm nhất khối B của cả nước đều xét tuyển vào ĐH Y dược TP.HCM, trong đó thí sinh Nguyễn Lê Vũ đến từ Đà Nẵng đạt 3 điểm 10, tổng điểm 30/30, cũng là thủ khoa đầu vào của trường.

PGS.TS Trần Diệp Tuấn - chủ tịch hội đồng Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho rằng năm học 2020-2021 là cột mốc đánh dấu những sự kiện, bước ngoặc lớn đối với toàn thể cán bộ, nhân viên và sinh viên nhà trường.

Bước sang giai đoạn tự chủ là một cơ hội cũng như thách thức trong sự phát triển của trường. Trường sẽ đẩy mạnh phát triển kỹ năng, nâng cao tính tích cực, chủ động, sáng tạo cho người học; tăng cường giáo dục chính trị, đạo đức, kỹ năng sống, làm việc trong môi trường biến đổi và hội nhập quốc tế cho sinh viên.

Đồng thời giáo dục ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế trẻ trong việc chung sức đồng lòng, sẵn sàng dấn thân vào cuộc chiến với đại dịch COVID-19 nói riêng và sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung, góp phần thực hiện vai trò và trách nhiệm to lớn của mình đối với xã hội và cộng đồng…

Tại lễ khai giảng, trường trao tặng 14 suất học bổng toàn phần 100% học phí, trong đó 1 suất dành cho thủ khoa đầu vào toàn trường (sinh viên Nguyễn Lê Vũ), 5 suất dành cho 5 sinh viên thủ khoa toàn khoa và 8 suất dành cho sinh viên thủ khoa của các ngành.

Trường cũng dành 800 suất học bổng (15% tiền thu học phí) cho sinh viên trúng tuyển năm 2020, giá trị mỗi suất học bổng từ 25% đến 100% học phí năm học.

Năm học này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - nguyên bộ trưởng Bộ Y tế - tiếp tục trao tặng 5 suất học bổng khuyến khích học tập hỗ trợ 100% học phí cho sinh viên của trường.

Trường ĐH Y dược TP.HCM: Đổi mô hình, không cần phải đổi tên Trường ĐH Y dược TP.HCM: Đổi mô hình, không cần phải đổi tên

TTO - Đây là quan điểm của ông Nguyễn Minh Lợi, phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), xung quanh những phát biểu của bộ trưởng Bộ Y tế về thành lập ĐH Sức khỏe.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận