Trường ĐH Y dược TP.HCM: Đổi mô hình, không cần phải đổi tên

18/09/2019 08:14 GMT+7

TTO - Đây là quan điểm của ông Nguyễn Minh Lợi, phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), xung quanh những phát biểu của bộ trưởng Bộ Y tế về thành lập ĐH Sức khỏe.

Trường ĐH Y dược TP.HCM: Đổi mô hình, không cần phải đổi tên - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Lợi

Chúng tôi đã chuẩn bị trong vòng 1 năm qua nhưng vẫn có những điểm cần bàn thêm để xây dựng cho hoàn thiện hơn. Và khi có đề án rồi thì Trường ĐH Y dược TP.HCM sẽ thay đổi mô hình trước, sau đó đến Trường ĐH Y Hà Nội.

Ông Lợi nói: "Sau khi thành lập hai ĐH Quốc gia và một số ĐH vùng, Bộ Y tế có đề xuất nhưng cho đến nay do nhiều lý do chưa thành lập được, nhưng trong nghị quyết 20 và quy hoạch của Thủ tướng đều đã có nêu rõ việc nâng cấp hai trường ĐH Y dược TP.HCM và ĐH Y Hà Nội theo mô hình ĐH Khoa học sức khỏe".

* Vậy còn gì băn khoăn trong việc thực hiện nghị quyết này?

- Vấn đề còn băn khoăn ở chỗ tên gọi, nhiều người yêu thích tên gọi hiện nay của hai trường - đó là lịch sử, là tiềm thức của nhiều thế hệ. 

Nhưng tôi cho là nâng cấp trường thành ĐH Khoa học sức khỏe không nhất thiết phải đổi tên, mà tên gọi vẫn giữ là ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược TP.HCM, chỉ có mô hình là thay đổi thôi.

* Thưa ông, trước đây đã thành lập Trường ĐH Răng hàm mặt nhưng có vẻ không thành công, sau này lại thay đổi thành Viện Đào tạo răng hàm mặt trực thuộc ĐH Y. Việc thay đổi mô hình có xáo trộn đến chất lượng đào tạo ngành y - là điều rất cần phải thay đổi, nâng chất nhất hiện nay hay không?

- Theo đề án có hai trường ĐH Y dược TP.HCM và ĐH Y Hà Nội sẽ được thay đổi mô hình thành ĐH Khoa học sức khỏe có các trường thành viên. 

Hiện ĐH Y dược TP.HCM đã có các khoa y, khoa dược, y học cổ truyền, điều dưỡng và kỹ thuật y học, răng hàm mặt, y tế công cộng hoạt động gần như độc lập. ĐH Y Hà Nội có Viện Đào tạo răng hàm mặt và Viện Đào tạo y tế dự phòng... 

Nếu vẫn giữ như hiện tại thì chiếc áo đó quá chật với họ. Nếu thay đổi theo hướng thành trường ĐH riêng biệt như Trường ĐH Răng hàm mặt trước đây thì khó, nhưng nếu là các trường trong cùng một ĐH thì lại hỗ trợ cho nhau.

Thực ra việc thay đổi mô hình hay nâng chất lượng đào tạo không việc nào cản trở việc nào, mà cả hai cùng phải song song, và mô hình nào thì bản chất vẫn là để nâng chất lượng đào tạo. 

Mục tiêu của chúng ta hiện nay là xây dựng hai trung tâm đào tạo uy tín về y khoa ở Hà Nội và TP.HCM, nhưng không có nghĩa là không đầu tư cho các trường, các trung tâm khác, mà vẫn phải tiếp tục đầu tư, đào tạo chất lượng tốt hơn để phục vụ người bệnh tốt hơn.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn có nên đổi tên Trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH sức khỏe TP.HCM như ý kiến của Bộ trưởng y tế?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bộ trưởng Kim Tiến: Bộ trưởng Kim Tiến: 'Trường đại học gần 100 tuổi mà bé thế này là không được'

TTO - Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ khai giảng Khoa y Trường ĐH Y dược TP.HCM chiều 16-9.

LAN ANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận