17/09/2019 17:36 GMT+7

Giữ tên ĐH Y, ĐH Y dược hay đổi thành ĐH Khoa học sức khỏe?

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Việc thay đổi mô hình Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã có trong nghị quyết 20 và quy hoạch của thủ tướng. Bộ Y tế cũng đang xây dựng đề án thay đổi mô hình 2 trường này thành ĐH Khoa học sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Minh Lợi - phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) - việc thay đổi mô hình hai Trường ĐH Y Hà Nội và Trường ĐH Y dược TPHCM sang mô hình ĐH Khoa học sức khỏe đã có trong nghị quyết 20 và quy hoạch của thủ tướng. 

Bộ Y tế cũng đang xây dựng đề án thay đổi mô hình hai trường ĐH này thành ĐH Khoa học sức khỏe.

Tuy nhiên, ông Lợi cho biết việc đổi mô hình không có nghĩa sẽ phải đổi tên gọi hiện nay mà thay đổi mô hình giúp hoạt động của các cơ sở thành viên được tốt hơn, có cơ hội phát triển hơn vì "cái áo" hiện nay đã quá chật.

"Hiện Trường ĐH Y dược TP.HCM đã có một số khoa như khoa y, khoa dược, khoa y tế công cộng, khoa răng hàm mặt, khoa điều dưỡng và kỹ thuật y học... hoạt động gần như độc lập. Nếu phát triển thành các trường thành viên trong một đại học thì sẽ hỗ trợ cho nhau rất nhiều về nguồn lực chung, bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các môn cơ bản" - ông Lợi cho biết.

Theo ông Lợi, hiện Bộ Y tế đang làm đề án để thay đổi mô hình hai Trường ĐH Y dược TPHCM và Trường ĐH Y Hà Nội thành mô hình ĐH Khoa học sức khỏe.

Sau khi đề án hoàn tất và được Thủ tướng phê duyệt thì mới thay đổi sang mô hình mới. Trong đó, Trường ĐH Y dược TPHCM sẽ thay đổi sang mô hình mới trước, sau đó đến Trường ĐH Y Hà Nội.

"Chúng tôi cũng xác định bản chất là chất lượng đào tạo chứ không phải mô hình, việc thay đổi cũng phải giữ được "thương hiệu" của cơ sở hiện nay, bên cạnh việc nâng chất lượng đào tạo để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân. Về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể, trong đó có phương án vẫn giữ nguyên tên gọi hiện nay" - ông Lợi khẳng định.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn có nên đổi tên Trường ĐH Y dược TP.HCM thành ĐH sức khỏe TP.HCM như ý kiến của Bộ trưởng y tế?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bộ trưởng Kim Tiến: Bộ trưởng Kim Tiến: 'Trường đại học gần 100 tuổi mà bé thế này là không được'

TTO - Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ khai giảng Khoa y Trường ĐH Y dược TP.HCM chiều 16-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận