11/11/2019 15:40 GMT+7

31 quán cà phê ở Đà Nẵng 'nói không' với đồ nhựa

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - "Em quen dùng ống hút nhựa rồi", "Em ngại uống trực tiếp vào ly lắm, ống hút thay thế chưa chắc sạch, ống hút inox ấy vệ sinh kĩ chưa?". Đó là những câu nói mà anh Khiết - chủ một tiệm cà phê ở Đà Nẵng nhận được mỗi khi đưa đồ uống cho khách.

31 quán cà phê ở Đà Nẵng nói không với đồ nhựa - Ảnh 1.

Một quán cà phê ở Đà Nẵng nói không với đồ nhựa dùng một lần - Ảnh: Nhóm Green Hero

Đồng cảm và thay đổi

Từ bỏ đồ nhựa dùng một lần có dễ không? Đây là chủ đề mà dự án Rethink Your Plastic Straws  của Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng đưa ra bàn thảo với 217 chủ quán cà phê.

Thực tế thì lượng khách của quán anh Khiết đã giảm trong những ngày đầu quán anh "nói không" với đồ nhựa dùng một lần.

Là chủ quán cà phê với hơn 15.000 đầu sách cung cấp cho khách hàng một không gian thoải mái cho việc học tập và phát triển bản thân.  Những khách hàng của anh Khiết đa phần là đối tượng yêu sách, học sinh, sinh viên...

Có lần anh Khiết và những vị khách đã bị sốc và cảm giác có lỗi sau khi xem xong đoạn clip về một chú rùa bị 1 ống hút nhựa ghim vào mũi. Đó là lúc anh cảm giác cần hành động điều gì đó có ích và tích cực cho cộng đồng. Anh đã gặp được nhóm Green Hero (các thành viên dự án Rethink Your Plastic Straws) đồng cảm và muốn thay đổi giống như mình.

Từ đó, quán cà phê The Books của anh quyết định chuyển hẳn sang dùng các loại ông hút thay thế đồ nhựa một lần. 

"Dù trước đây nhiều khách hàng ủng hộ thay đổi, tuy nhiên trong lúc thay đổi thì mình nhận lại không ít  phản hồi trái chiều. Mình khảo sát khách hàng thì phần lớn họ sẵn sàng thay đổi nếu vệ sinh đồ uống đạt chuẩn và có sản phẩm ống hút thay thế uy tín" - anh Khiết nói.

Với sự trợ giúp cho nhóm Green Hero, quán The Books tìm được những nhà cung cấp uy tín với mức giá hợp với và vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng.

Trên thực tế, vấn đề bảo vệ môi trường đang rất được quan tâm ở nước ta. Không ít cửa hàng cũng muốn thay đổi nhưng vì nhiều vấn đề mà quá trình nói không với đồ nhựa dùng một lần trở nên khó khăn.

31 quán cà phê ở Đà Nẵng nói không với đồ nhựa - Ảnh 2.

Một số loại hình ống hút thay thế ống hút nhựa dùng một lần bằng các chất liệu như giấy, bột gạo, thủy tinh, ống tre nứa.. - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hành động cho mai sau

Bạn Yến Tâm, thành viên điều hành nhóm Green Hero, cho biết sau 4 tháng mạng lưới tiếp cận và kêu gọi hơn 217 quán cà phê và loại hình kinh doanh tương tự, đến nay có 31 quán đã từ bỏ hoàn toàn đồ nhựa sử dụng một lần.

Trong đó lý do từ chối tham gia chủ yếu đến từ vấn đề kinh tế, lo ngại vệ sinh và một số loại ống hút chưa phù hợp với điều kiện của quán.

 "Một số vấn đề như chi phí ống hút thay thế còn khá cao hoặc thời gian ống hút được sử dụng trong đồ uống có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Nếu khắc phục chắc chắn sẽ khuyến khích các hàng quán giảm lượng ống hút nhựa" - Tâm phân tích.

Theo ông Đinh Quang Cường, phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng, hiện nay Đà Nẵng đang hướng tới mục tiêu trở thành "Thành phố môi trường".

31 quán cà phê ở Đà Nẵng nói không với đồ nhựa - Ảnh 3.

Các bạn trẻ vận động một quán cà phê ở Đà Nẵng nói không với đồ nhựa dùng một lần - Ảnh: Nhóm Green Hero

Do đó, trong các tiêu chí ở giai đoạn mới, đã bổ sung chỉ tiêu cụ thể về giảm rác thải nhựa, túi nilon.

"Thực tế không thể tránh khỏi là sự tăng nhanh rác thải theo quy mô phát triển của thành phố, vấn đề là chúng ta phải làm sao biến rác thành tài nguyên và tận dụng tối đa rác tái chế để giảm thiểu nguy cơ cho môi trường cho con cháu ngày sau." - ông Cường nói.

Đừng nghĩ là chiêu trò quảng cáo

Theo nhóm Green Hero, ngoài chi phí và vấn đề bảo quản thì việc khách hàng không tin tưởng và chưa quen với các dạng đồ dùng thay thế nhựa một lần cũng là một thách thức cho các quán thay đổi.

Do vậy mục tiêu của nhóm là muốn xây dựng mạng lưới để thay đổi hành vi dài hạn của khách hàng thay vì chiêu trò marketing trong một thời gian ngắn hạn.

Chàng luật sư 4 năm không nghỉ cuối tuần để đi dọn rác nhựa bãi biển Chàng luật sư 4 năm không nghỉ cuối tuần để đi dọn rác nhựa bãi biển

TTO - 4 năm ròng, luật sư Afroz Shah dành ngày nghỉ cuối tuần để đi dọn rác nhựa. Anh đã truyền cảm hứng cho hơn 200.000 tình nguyện viên cùng dọn sạch hơn 27.000 tấn rác nhựa ở các bãi biển, sông hồ Ấn Độ.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên