05/11/2019 15:58 GMT+7

Các cơ quan Hà Nội không sử dụng đồ nhựa dùng một lần từ tháng 11-2019

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Thành phố Hà Nội yêu cầu 100% đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc thành phố không sử dụng túi nilông khó phân hủy, các sản phẩm nhựa dùng một lần, thực hiện từ tháng 11-2019.

Các cơ quan Hà Nội không sử dụng đồ nhựa dùng một lần từ tháng 11-2019 - Ảnh 1.

Tại nhiều điểm tập kết rác trên đường phố, rác thải nhựa , túi nilông vẫn ngập ngụa trong rác - Ảnh: XUÂN LONG

Tại họp báo thông tin các giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa tại Hà Nội do Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội tổ chức chiều 5-11, bà Lưu Thị Thanh Chi - phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội - cho biết mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó có khoảng 80 tấn nhựa và túi nilông.

Theo bà Chi, UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng, chống rác thải nhựa và túi nilông đến năm 2020, tầm nhìn 2025 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, yêu cầu từ tháng 11-2019, 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND TP không sử dụng túi nilông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Cũng từ thời điểm này, phấn đấu hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị được vận động khuyến khích người thân trong gia đình không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy, "nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy".

Bà Chi cũng cho biết trong năm 2019-2020, Sở Tài nguyên - môi trường TP, Sở GD-ĐT đã ký kết kế hoạch thực hiện chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học. Hiện đã triển khai thu gom ống hút nhựa, vỏ hộp sữa tại 637 trường thuộc 16 quận, huyện, thị xã.

Từ nay đến năm 2020, sẽ tập trung xây dựng và triển khai hiệu quả chương trình kiểm soát và hạn chế chất thải nhựa, túi nilông theo kế hoạch.

Trả lời câu hỏi vì sao hạn chế rác thải nhựa, túi nilông nhưng Hà Nội lại có chủ trương phát tặng làn nhựa cho người dân đi chợ, bà Chi lý giải việc sử dụng làn nhựa có thể dùng được nhiều lần.

"Việc không dùng làn tre, túi vải chúng tôi đã có khảo sát. Người dân đi chợ không dùng túi vải vì không đựng được đồ ướt, còn làn tre khi giặt, rửa dễ bị mốc, cũng không bền. Vì vậy chúng tôi chọn làn nhựa thân thiện với môi trường" - bà Chi lý giải.

Về cơ chế ràng buộc để các đơn vị thực hiện, bà Chi cho biết hiện đã có nhiều đơn vị đã chủ động. Trong hoạt động của đơn vị, hội họp đã không dùng đồ nhựa, ngay đồ uống cũng dùng cốc thủy tinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên