18/10/2023 14:52 GMT+7

30 y bác sĩ cắt bỏ thành công khối u khổng lồ 23kg bị vỡ

Bệnh nhân nam 39 tuổi được chuyển viện cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức do khối u khổng lồ vùng lưng và ngực bị vỡ. Ca phẫu thuật cấp cứu với sự tham gia của 30 y bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

Nam bệnh nhân trước và sau khi được phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ - Ảnh: BVCC

Ngày 18-10, Bệnh viện Việt Đức thông tin về bệnh nhân bị vỡ khối u nguy kịch được cứu chữa thành công.

Bệnh nhân là anh N.V.S. (39 tuổi), được đưa đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu với khối u khổng lồ vùng ngực, lưng đã vỡ, gây chảy máu ồ ạt bên trong u, đe dọa tính mạng.

Theo người nhà bệnh nhân, anh S. có khối u vùng ngực, lưng từ khi còn nhỏ. Khối u phát triển theo tuổi ngày càng to. Cách đây hơn 20 năm, anh S. có mổ khối u ở bệnh viện tỉnh, tuy nhiên khi phẫu thuật khối u chảy máu quá nhiều nên phải đóng lại.

Khối u càng ngày càng lớn thêm, to hơn cả phần ngực và lưng của bệnh nhân mà vẫn không dừng lại.

Mới đây, anh S. không may bị va nhẹ vào mạng sườn, khối u ngay lập tức sưng to căng tức. Nam bệnh nhân được đưa đến bệnh viện địa phương để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật, lần này máu trong u chảy ra xối xả. Các bác sĩ chỉ có thể nhét vào đó hơn 20 miếng gạc to để cầm máu, sau đó băng ép chặt lại để chuyển Bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Theo PGS.TS.Nguyễn Hồng Hà - trưởng khoa phẫu thuật hàm mặt, tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, người bệnh vào viện trong tình trạng lơ mơ, nhợt nhạt, sốc mất máu nặng. Toàn thân đã xuất hiện dấu hiệu suy gan, suy thận. Khối u chiếm hết toàn bộ phần ngực, lưng bên phải, căng bóng dọa vỡ.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán anh S. mắc bệnh u xơ thần kinh. U đã bị vỡ bên trong gây tình trạng chảy máu trong khối u, nếu vỡ ra ngoài sẽ ngay lập tức nguy hiểm đến tính mạng.

PGS Hà nhận định đây là ca phẫu thuật khó, khối u quá to chiếm quá nửa cơ thể của bệnh nhân. Bên cạnh đó, khối u dày đặc mạch máu đang vỡ và chảy máu bên trong, nếu chậm trễ phẫu thuật người bệnh có thể chết do mất máu hoặc suy gan, suy thận.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng nhận định nếu phẫu thuật cắt hết u trong một lần phẫu thuật có thể người bệnh cũng sẽ không qua khỏi và tử vong trên bàn mổ. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật theo nhiều giai đoạn ít nhất là hai lần.

"Kíp phẫu thuật huy động gần 10 phẫu thuật viên và 20 nhân viên, bác sĩ khu mổ và gây mê hồi sức. Sau 2 lần phẫu thuật, mỗi lần 6 đến 7 tiếng, các bác sĩ đã cắt được hầu hết khối u vùng lưng và ngực, tổng cộng trọng lượng u khoảng 23kg. Tổng lượng máu phải truyền cho bệnh nhân là hơn 5 lít.

Sau 2 lần phẫu thuật, phần cơ thể ngực và lưng của bệnh nhân đã trở về gần như người bình thường. Các phần vết thương đang trong quá trình liền sẹo. Các phần u sưng to hay nóng giàu mạch máu đã không còn trên cơ thể. Bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt nhẹ nhàng và thoải mái, nhanh nhẹn hơn nhiều so với trước mổ", PGS Hà thông tin.

Cắt bỏ khối u nằm ở vùng mông cụ ông 97 tuổi suốt 30 nămCắt bỏ khối u nằm ở vùng mông cụ ông 97 tuổi suốt 30 năm

Các bác sĩ ở Quảng Nam đã phẫu thuật bóc tách triệt để khối u nặng 1kg ở vùng mông của một cụ ông suốt 30 năm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên