28/04/2021 12:29 GMT+7

Khối u bằng hạt gạo trên mặt cô gái 19 tuổi đã phình to khổng lồ, mổ 6 tiếng mới xong

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Theo chị T., năm chị lên 19 tuổi, khối u bắt đầu xuất hiện với kích thước nhỏ như hạt gạo, dần dần to lên nhưng do chủ quan chị không đi khám. Khối u sau đó lớn nhanh khiến chị đau nhức, mệt mỏi, khó thở...

Khối u bằng hạt gạo trên mặt cô gái 19 tuổi đã phình to khổng lồ, mổ 6 tiếng mới xong - Ảnh 1.

Chị T. bỗng dưng xuất hiện khối u men khổng lồ xương hàm dưới - Ảnh: Bệnh viện 108

Sáng 28-4, đại diện Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) cho hay đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối u men khổng lồ xương hàm dưới cho một bệnh nhân.

Theo chị T., năm chị lên 19 tuổi, khối u bắt đầu xuất hiện với kích thước nhỏ như hạt gạo, dần dần to lên nhưng do chủ quan chị không đi khám. Khối u lớn, phát triển nhanh khiến chị T. đau nhức, mệt mỏi, khó thở.

"Ăn uống khó khăn, ăn cơm nghẹn, chỉ ăn cháo. Mình không thể nằm nghiêng vì khối u đè nặng, đánh răng cũng khó khăn. Mình mua một cái khăn, bịt kín từ trên xuống dưới hàm để che khối u. Ra ngoài, mọi người nhìn mình. Mong ước của mình là cắt khối u, không phụ thuộc vào chiếc khăn này nữa", chị T. chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ OnlinePGS.TS. Vũ Ngọc Lâm - giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 - cho biết có rất nhiều khó khăn đặt ra với trường hợp của chị T.. 

"Trước hết, khối u phát triển to, gần bằng cái đầu của T.. Hệ thống mạch máu rất giàu, phong phú, khi cắt khối u sẽ gây chảy máu. Thứ hai, khi cắt khối u rồi, việc tạo hình lại phần xương bị khuyết sẽ phải như thế nào? 

Chúng tôi sử dụng xương ở cẳng chân - gọi là xương mác - để thay thế phần xương hàm dưới bị mất đoạn. Tuy nhiên xương ở chân T. rất nhỏ, đấy cũng là một khó khăn", bác sĩ Lâm chia sẻ.

Khối u bằng hạt gạo trên mặt cô gái 19 tuổi đã phình to khổng lồ, mổ 6 tiếng mới xong - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn cho bệnh nhân T. - Ảnh: Bệnh viện 108

Cũng theo PGS.TS Vũ Ngọc Lâm, vì khối u của chị T. rất lớn nên tổn thương mạch máu chưa thể lường hết được.

"Khi muốn sử dụng vạt vi phẫu nối mạch máu thì chúng tôi phải xác định được việc sử dụng mạch máu như thế nào cho phù hợp. Không chỉ vậy, thể trạng của T. rất yếu, chưa được 40kg", ông Lâm nói thêm.

Trước tính phức tạp của ca mổ, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 gồm nhiều chuyên ngành đã hội chẩn, đánh giá tình trạng của bệnh nhân. T. sau đó được nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt để đủ điều kiện tiến hành cuộc mổ. 

Ca phẫu thuật diễn ra với 2 kíp, kíp thứ nhất phẫu thuật tổn thương, xử lý mạch máu do PGS.TS Vũ Ngọc Lâm là phẫu thuật viên chính; kíp thứ hai tạo hình vạt xương mác do phẫu thuật viên chính TS Nguyễn Quang Đức thực hiện.

Khối u bằng hạt gạo trên mặt cô gái 19 tuổi đã phình to khổng lồ, mổ 6 tiếng mới xong - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 tiếng và thành công ngoài mong đợi - Ảnh: Bệnh viện 108

Sau khoảng 6 giờ, ca mổ thành công tốt đẹp.

"Khi kiểm soát được tình trạng chảy máu, chúng tôi đã cắt bỏ khối u. Lượng máu bù khá nhiều so với một phẫu thuật thông thường, khoảng 3 lít máu. Tuy nhiên, cắt một khối u như vậy cũng là giới hạn khá tốt, cho phép tiếp tục phẫu thuật tạo hình phần khuyết xương", PGS.TS Lâm phấn khởi chia sẻ.

Sau phẫu thuật, thể trạng của chị T. đã ổn định, có thể tự ăn uống được. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao tình trạng của chị T. để tránh cũng như kịp thời xử lý những biến chứng nếu có sau mổ.

Phẫu thuật lấy khối u quái đầy tóc và răng Phẫu thuật lấy khối u quái đầy tóc và răng

TTO - Bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương vừa phẫu thuật lấy một khối u đầy tóc, răng ra khỏi cơ thể người phụ nữ ở Quảng Nam.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên