07/04/2021 11:03 GMT+7

Mổ lấy khối u hiếm, to như quả bưởi cho một nữ sinh

A LỘC
A LỘC

TTO - Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark Đồng Nai vừa phẫu thuật lấy ra khối u to như quả bưởi cho một nữ sinh.

Mổ lấy khối u hiếm, to như quả bưởi cho một nữ sinh - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u khủng, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định - Ảnh: A LỘC

Ngày 7-4, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark Đồng Nai cho hay vừa phẫu thuật thành công một ca u đặc giả nhú của đuôi tụy cực kỳ hiếm gặp.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận chị N.L. (20 tuổi, quê Gia Lai, sinh viên một trường cao đẳng tại Đồng Nai) nhập viện với các triệu chứng đau bụng thượng vị kèm đi cầu lỏng.

Các bác sĩ đã khám lâm sàng và xác định trong bụng bệnh nhân có khối u thân đuôi tụy kích thước khủng, to bằng quả bưởi (12x14cm). Qua siêu âm và chụp CT bụng, bác sĩ nhận định u có dạng hỗn hợp đuôi tụy, có khả năng là Solid and Papillary NeoPlasm (bướu đặc dạng nhú).

Do khối u có kích thước quá lớn, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark đã hội chẩn nhiều lần cùng các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Sau quá trình chăm sóc tích cực để hồi phục sức khỏe, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các bác sĩ đã mổ hở bóc tách khối u, cắt thân đuôi tụy và lách cho bệnh nhân.

Bác sĩ Rmah Lực - khoa ngoại tổng quát, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark - cho biết sau phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Lực, u đặc giả nhú của tụy là bệnh lý cực kỳ hiếm gặp, chỉ chiếm 1-2% các khối u tụy ngoại tiết. Khoảng 90% bệnh nhân u đặc giả nhú là phụ nữ, trong đó 85% dưới 35 tuổi, với tuổi trung bình là 24.

Đa số u đặc giả nhú của tụy lành tính, chỉ có dưới 15% là chuyển sang ác tính. Sớm phát hiện và cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị tốt nhất với tỉ lệ thành công cao. Trường hợp phát hiện muộn có thể gây tắc nghẽn, xuất huyết trong ổ bụng do vỡ khối u hoặc di căn sang gan khiến tính mạng bệnh nhân nguy hiểm.

Tưởng béo bụng, không ngờ bị khối u nặng 3,5kg dính gan, dạ dày Tưởng béo bụng, không ngờ bị khối u nặng 3,5kg dính gan, dạ dày

TTO - Thấy mình bỗng tăng cân, bụng to dần, người đàn ông nghĩ là bị béo bụng nên tự mua thuốc và thực phẩm chức năng về uống nhưng bụng càng to, đau tức vùng ngực bụng, khó thở.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên