Hơn 3 tiếng mổ lấy khối u 4,5kg như bà bầu 8 tháng

10/12/2020 18:27 GMT+7

TTO - Khối u 'khủng' nặng hơn 4,5kg khiến bụng bệnh nhân phình to như phụ nữ mang thai 8 tháng.

Hơn 3 tiếng mổ lấy khối u 4,5kg như bà bầu 8 tháng - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật lấy ra khối u "khủng", sức khỏe của bà T. đã dần ổn định - Ảnh: A LỘC

Ngày 10-12, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho hay vừa phẫu thuật lấy ra khối u "khủng" ở vùng hạ vị cho bà N.T.L.T. (61 tuổi, ngụ huyện Tân Phú).

Trước đó, bà T. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, bụng chướng to như bầu 8 tháng… Bác sĩ đã cho bệnh nhân siêu âm, chụp CT, phát hiện tại vùng hạ vị của bệnh nhân có một khối u rất lớn nghi u buồng trứng.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, trưởng khoa ung bướu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã hội chẩn với tuyến trên và đưa ra quyết định phẫu thuật lấy khối u ra ngoài.

Tuy nhiên, do khối u kích thước quá lớn, dính sát ruột, niệu quản, gây ảnh hưởng đến thận và một số bộ phận khác trong cơ thể nên quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.

Kíp mổ bao gồm các bác sĩ của khoa ung bướu và khoa ngoại tổng quát tỉ mẩn từng chút một. Sau hơn 3 tiếng ca mổ đã thành công, bác sĩ lấy ra khối u nặng hơn 4,5kg cho bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ còn lấy mẫu tế bào từ khối u làm xét nghiệm xem đây là khối u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Nhân, đây là một trong những bệnh nhân có khối u lớn nhất điều trị tại khoa. Trường hợp này nếu không sớm phẫu thuật lấy khối u ra sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Bởi khối u lớn gây chèn ép dẫn đến suy thận, ăn uống khó khăn, mệt mỏi và suy kiệt. "Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo và đang tiếp tục được theo dõi tại khoa" - bác sĩ Nhân nói.

Phẫu thuật lấy khối u buồng trứng lớn như… trái banh Phẫu thuật lấy khối u buồng trứng lớn như… trái banh

TTO - Đau bụng âm ỉ hơn một tháng, ổ bụng lớn dần bất thường, một bệnh nhân 61 tuổi ở Hà Tĩnh đến bệnh viện kiểm tra được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u kích thước lớn như trái banh.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận