30 giây nghẹt thở vừa cấp cứu mẹ ngừng tuần hoàn vừa mổ lấy con

11/12/2020 11:19 GMT+7

TTO - Trong lúc đang rặn đẻ, sản phụ đột ngột bị ngừng tuần hoàn, chân tay co cứng, còn tim thai đập rất chậm (50 - 60 lần/phút). Các bác sĩ vừa cấp cứu người mẹ, vừa phẫu thuật lấy thai chỉ trong vỏn vẹn 30 giây.

30 giây nghẹt thở vừa cấp cứu mẹ ngừng tuần hoàn vừa mổ lấy con - Ảnh 1.

Kíp phẫu thuật đã cứu sống thành công sản phụ bị thuyên tắc mạch ối nặng - Ảnh: THU DUNG

Ngày 11-12, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công một sản phụ bất ngờ gặp biến chứng thuyên tắc mạch ối trong quá trình rặn đẻ.

Cụ thể, sản phụ N.T.T. (24 tuổi, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) mang thai lần đầu, nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai nhi ở tuần thứ 39.

Sản phụ được chuyển vào phòng đẻ với các chỉ số bình thường. Tuy nhiên trong lúc đang rặn đẻ, sản phụ đột ngột bị tức ngực, khó thở, chân tay co cứng. Nguy hiểm hơn, tim thai khi đó đập rất chậm (chỉ số đo được trên máy là 50 - 60 lần/phút).

Trước tình trạng chuyển biến xấu đột ngột của sản phụ, bác sĩ Đoàn Thị Thúy Hà lập tức nghĩ tới trường hợp sản phụ bị thuyên tắc mạch ối dẫn tới tụt huyết áp, rối loạn vận mạch và điện giải dẫn tới suy thai cấp.

Chế độ báo động đỏ của bệnh viện lập tức được khởi động, các bác sĩ khẩn cấp hồi sức cấp cứu cho sản phụ và quyết định mổ lấy thai. Tại phòng phẫu thuật, các bác sĩ vừa cấp cứu ngừng tuần hoàn, vừa phẫu thuật lấy thai chỉ trong vỏn vẹn 30 giây.

Kíp mổ đã lấy thành công bé trai nặng 3,5kg ra khỏi bụng mẹ, đưa sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chăm sóc, đồng thời tiếp tục cấp cứu người mẹ. Sau nhiều giờ nỗ lực của các bác sĩ, tim của sản phụ dần đập đều trở lại và huyết áp ổn định.

Tuy nhiên khoảng 1 ngày sau, ý thức của sản phụ vẫn không hồi phục hoàn toàn mà có dấu hiệu kích thích. Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn với các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Các chuyên gia đánh giá đây là một ca bệnh rất nặng, cần phải chuyển gấp lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị hạ thân nhiệt bảo vệ não. Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, sau 72 giờ hạ thân nhiệt bảo vệ não, sản phụ được làm ấm lại và tỉnh hoàn toàn, tổn thương phổi cũng hồi phục nhanh chóng.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồi - giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, những trường hợp sản phụ gặp biến chứng thuyên tắc mạch ối luôn là nỗi ám ảnh đối với các bác sĩ sản khoa vì bệnh diễn biến rất nhanh, phức tạp nên tính mạng của sản phụ và thai nhi luôn trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc".

"Ca cấp cứu vừa rồi chúng tôi đánh giá là một kỳ tích của kíp mổ, đồng thời đây cũng minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện giữa Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng với Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Món quà, phần thưởng lớn nhất, chính là tính mạng của cả mẹ và em bé đều được đảm bảo" - bác sĩ Hồi chia sẻ.

Theo bác sĩ Hồi, thuyên tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp nhưng gây hậu quả nghiêm trọng. Đa số sản phụ bị thuyên tắc mạch ối đều tử vong trong giờ đầu, 85% số sản phụ sống sót có di chứng về thần kinh. Tỉ lệ tử vong thai nhi là 21-32%, nếu tim thai vẫn còn lúc xảy ra tai biến, gần 70% sẽ sống được nếu đem ra kịp thời, nhưng 50% số trẻ sống sót có tổn thương thần kinh.

Cứu thành công sản phụ thuyên tắc mạch phổi do tắc nước ối Cứu thành công sản phụ thuyên tắc mạch phổi do tắc nước ối

TTO - Sáng 28-1, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng - cho biết lần đầu tiên bệnh viện này cứu thành công một sản phụ thuyên tắc mạch phổi do tắc nước ối.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận