Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Mẫu nhà ở trên sao Hỏa do NASA chọn trông ra sao?

03/04/2019 08:33 GMT+7

TTO - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố 3 mẫu nhà vào vòng chung kết cuộc thi thiết kế nhà ở trên sao Hỏa - một trong những nỗ lực của cơ quan này trong việc đưa con người lên sao Hỏa và trở lại Mặt trăng.

3 thiết kế lọt vào vòng cuối cùng - Nguồn: CNN

Cuộc thi được phát động từ năm 2015, trong đó yêu cầu các đội tham gia phải thiết kế những mẫu nhà thích hợp cho việc sinh sống trên sao Hỏa và mặt trăng.

Sản phẩm phải đảm bảo tính khả thi bên cạnh các yêu cầu khác như đẹp mắt và đa công năng.

Theo CNN, các đội tham gia đã trải qua 3 vòng thi. Ở cấp độ 4 của vòng thi thứ 3, các đội tạo ra mẫu nhà hoàn chỉnh sử dụng công nghệ phần mềm tạo mẫu, kèm theo một đoạn video ngắn để giới thiệu sản phẩm.

Sau khi phân tích đánh giá, ban giám khảo đã chọn 3 sản phẩm vào vòng chung kết.

Mẫu nhà ở trên sao Hỏa do NASA chọn trông ra sao? - Ảnh 2.

Mẫu thiết kế của đội SEArch+/Apis Cor - Ảnh: NASA

Xếp thứ nhất là đội SEArch+/Apis Cor từ New York. Đội này đã tạo mẫu ngôi nhà trên sao Hỏa có hình thù như một tòa tháp với đường cong đặc trưng, bên trong có đủ công năng.

Thứ hai là đội Zoperhous với thiết kế lấy ý tưởng từ những chiếc lều cắm trại, trong khi đội thứ ba Mars Incubator đưa ra ý tưởng tạo thành 4 khu riêng biệt, trong đó dành hẳn một khu cho trồng trọt.

Cả 3 đội chia nhau giải thưởng 100.000 USD.

Mẫu nhà ở trên sao Hỏa do NASA chọn trông ra sao? - Ảnh 3.

Mẫu thiết kế của đội Zoperhous - Ảnh: NASA

Ở phần thi quyết định sắp tới, cả 3 phải biến những thiết kế này thành mô hình 3D. Đội thắng cuộc sẽ giành giải thưởng 800.000 USD.

Cuộc thi là một trong những nỗ lực của NASA trong việc đưa con người lên sao Hỏa và trở lại Mặt trăng.

Tháng 11 vừa qua, cơ quan này cho biết 9 công ty tại Mỹ đã hỗ trợ khoản tiền lên đến 2,6 tỉ USD cho sứ mệnh đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng trong 10 năm tới.

Mẫu nhà ở trên sao Hỏa do NASA chọn trông ra sao? - Ảnh 4.

Mẫu thiết kế của đội Mars Incubator - Ảnh: NASA

Trước đó, vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành "Chỉ thị số 1 về không gian", nhấn mạnh trọng tâm trong những năm tới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ là trở lại Mặt trăng và tiến đến sao Hỏa.

"Lần này chúng ta sẽ không chỉ cắm cờ và để lại dấu chân trên Mặt trăng, chúng ta sẽ tạo một nền tảng để tiến đến sứ mệnh chinh phục sao Hỏa và cả những hành tinh xa hơn" - tổng thống Trump nói.

NASA tuyển người... nằm xem phim, đọc sách, lương 14.000 USD NASA tuyển người... nằm xem phim, đọc sách, lương 14.000 USD

TTO - Mẩu tuyển dụng tưởng chỉ trong… mơ này lại có thật khi NASA đang muốn tìm các tình nguyện viên thực hiện nghiên cứu tác động của những chuyến bay không gian lên phi hành gia.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận