12/08/2023 13:20 GMT+7

3 giải pháp dẹp nhanh bãi rác khổng lồ phủ đầm nước mặn Sa Huỳnh

Chính quyền thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đang đưa ra ba giải pháp cùng lúc để xử lý ô nhiễm khủng khiếp ở phường Phổ Thạnh.

Bãi rác khổng lồ ở đầm nước mặn Sa Huỳnh tích tụ từ năm 2018 - Ảnh: TR.M.

Bãi rác khổng lồ ở đầm nước mặn Sa Huỳnh tích tụ từ năm 2018 - Ảnh: TR.M.

Sáng 12-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Tâm Hiển - chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết đang đưa ra ba giải pháp cùng lúc để giải quyết vấn đề rác thải ở phường Phổ Thạnh và xử lý bãi rác phủ kín đầm nước mặn Sa Huỳnh.

Cận cảnh bãi rác khổng lồ phủ đầm nước Sa Huỳnh, giải pháp xử lý ra sao?

"Sống không có ý thức thì nhận hậu quả thôi, trách ai"

Bài viết "Kinh khủng túi ni lông, chai lọ, phao xốp... phủ kín đầm nước mặn Sa Huỳnh" đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 11-8 nhận được những bình luận đầy bức xúc và lo lắng của bạn đọc như "Thì tự đi thu gom rác đi chứ chờ ai? Ai rảnh đâu mà làm giùm. Sống không có ý thức thì nhận hậu quả thôi, trách ai; Rác của họ thải ra chứ đâu. Đáng lẽ để trên bờ cho dễ thu gom thì lại quăng xuống biển, giờ còn chờ nước lớn trôi qua chỗ khác nữa. Bó tay".

Bạn đọc Alex Pham viết: "Nghe người dân trông chờ mưa đến, nước biển dâng để số rác này trôi ra biển là chúng ta hình dung được việc căn cơ cần phải làm là gì rồi, vì họ nghĩ như vậy nên sẽ tiếp tục xả rác vô tội vạ xuống kênh, sông để... trôi ra biển!?".

Trong cuộc tiếp xúc cử tri mới đây giữa người dân với chính quyền tỉnh Quảng Ngãi và thị xã Đức Phổ, vấn đề rác thải được đưa ra mổ xẻ. Ông Bảy Hiệp (người dân ở phường Phổ Thạnh) cho biết đã không còn chịu nổi với tình trạng ô nhiễm.

"Không có chỗ đổ rác, nhiều người không tự đốt mà mang vứt thẳng ra sông, đầm. Cứ cái đà này, ô nhiễm càng nặng nề hơn, ai sẽ gánh. Tôi mong chính quyền có phương án xử lý rác, người dân có trách nhiệm không vứt rác bừa bãi nữa", ông Bảy Hiệp nói.

Làm gì để dân không vứt rác xuống đầm Sa Huỳnh?

Ông Đỗ Tâm Hiển, chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, khẳng định: "Chúng tôi đưa ra ba giải pháp để cùng lúc xử lý vấn đề đang tồn tại, vấn đề trước mắt và xử lý dứt điểm trong tương lai".

Theo đó, để ngăn chặn rác thải tiếp tục được vứt ra đầm nước mặn Sa Huỳnh làm ô nhiễm trầm trọng hơn, UBND thị xã Đức Phổ sẽ tổ chức xe rác đến vận chuyển rác sinh hoạt trong dân đến bãi rác tạm thời để đốt. 

Những rác thải nào có thể ép được sẽ vận chuyển đến bãi rác của thị xã Đức Phổ xử lý.

Những bãi rác nằm ngay trước khu dân cư khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Chính quyền đang xử lý từng bước - Ảnh: TR.M.

Những bãi rác nằm ngay trước khu dân cư khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Chính quyền đang xử lý từng bước - Ảnh: TR.M.

"Đồng thời, chúng tôi sẽ lắp camera theo dõi ở những nơi người dân vứt rác. Tại đây cũng đặt thùng cho người dân bỏ rác cho xe đến thu gom, thay vì vứt thẳng ra sông đầm như thời gian qua", ông Hiển nói.

Để giải quyết bãi rác phủ kín ở đầm Sa Huỳnh, UBND phường Phổ Thạnh sẽ thành lập tổ dọn rác đầm nước mặn Sa Huỳnh, do đoàn viên thanh niên địa phương làm nòng cốt. Cuối tuần sẽ dùng thuyền, thúng đi vớt dần lượng rác thải đang có trên đầm.

Giải pháp lâu dài, ông Hiển cho biết thị xã Đức Phổ đang khẩn trương đầu tư khu liên hợp xử lý rác thải tập trung ở xã Phổ Nhơn. Hiện dự án đang ở bước đánh giá tác động môi trường. Nếu thuận lợi, đến cuối năm khu liên hợp này sẽ đi vào hoạt động. Giải quyết dứt điểm vấn đề môi trường toàn thị xã.

Cũng theo ông Hiển, phía bắc và trung tâm tỉnh Quảng Ngãi đều có khu xử lý rác thải lớn do UBND tỉnh và doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng. Nhưng khu vực phía nam tỉnh chưa có, thị xã Đức Phổ đang sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện dự án.

Kinh khủng túi ni lông, chai lọ, phao xốp... phủ kín đầm nước mặn Sa HuỳnhKinh khủng túi ni lông, chai lọ, phao xốp... phủ kín đầm nước mặn Sa Huỳnh

Túi ni lông, phao xốp, bao bì, xác động vật, chai lọ... phủ kín đầm nước mặn Sa Huỳnh. Trời nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên