Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

3 cảnh sát Paris bị đình chỉ do đánh đập một người da màu không đeo khẩu trang

27/11/2020 10:19 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Pháp đã đình chỉ công tác 3 cảnh sát Paris sau khi video an ninh cho thấy họ đánh đập một nhà sản xuất âm nhạc người da màu ngay giữa Paris.

3 cảnh sát Paris bị đình chỉ do đánh đập một người da màu không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Michel, nhà sản xuất âm nhạc, bị cảnh sát sử dụng bạo lực thái quá đã nhờ luật sư khởi kiện - Ảnh: AFP

Vụ việc được camera quay lại vào ngày 21-11 và công bố ngày 26-11. Đoạn clip ngay lập tức gây ra làn sóng phản đối kịch liệt về hành động của lực lượng an ninh Pháp.

Video được đăng trên trang mạng Loopsider cho thấy ba cảnh sát đấm đá liên tục trong vòng 5 phút một người đàn ông, có tên là Michel, sau khi anh này bước vào phòng thu của mình. Trang tin Loopsider cho biết nguyên nhân ban đầu người này bị chặn lại là vì không đeo khẩu trang.

Michel bị tạm giữ và khởi tố với tội danh gây bạo lực và chống người thi hành công vụ, nhưng các công tố viên bỏ các cáo trạng này. Thay vào đó, họ điều tra các cảnh sát.

Theo BBC, phía Michel cho rằng mình đã bị đối xử một cách phân biệt chủng tộc trong 5 phút bị đánh đập.

Ngày 26-11, khi quay lại trụ sở cảnh sát cùng với luật sư để đệ đơn tố cáo, Michel nói với các phóng viên: "Những người lẽ ra có trách nhiệm bảo vệ tôi thì đã tấn công tôi. Tôi không làm gì sai để bị đánh đập như thế này. Tôi hi vọng ba cảnh sát này phải trả giá theo quy định của luật pháp".

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết mình "bị sốc nặng" khi xem và "hành động (của cảnh sát) là không thể dung thứ".

Trước phản ứng của dư luận, Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin trả lời phỏng vấn truyền hình Pháp cho biết ông sẽ thúc đẩy việc sa thải các sĩ quan và họ đã "bôi bẩn quân phục của nhà nước cộng hòa Pháp".

Sự việc cũng xảy ra trong bối cảnh chính phủ đang đề xuất áp dụng luật an ninh gây tranh cãi là cấm đăng tải hình ảnh rõ khuôn mặt của cảnh sát với mục đích tấn công cá nhân cảnh sát. Ai vi phạm có thể bị phạt đến 24.000 euro (khoảng 28.500 USD).

Những người chỉ trích dự luật cho rằng nếu không có những hình ảnh rõ ràng như vậy, các vụ việc chấn động sẽ không được đưa ra ánh sáng và dự luật làm giảm sức mạnh của truyền thông trong việc giám sát hành vi của cảnh sát.

Mỹ đình chỉ 7 cảnh sát làm người đàn ông da màu Daniel Prude ngạt thở và tử vong Mỹ đình chỉ 7 cảnh sát làm người đàn ông da màu Daniel Prude ngạt thở và tử vong

TTO - Bảy sĩ quan cảnh sát thành phố Rochester, New York, Mỹ đã bị đình chỉ vào ngày 3-9 sau vụ làm ngạt thở một người đàn ông da màu tên Daniel Prude. Dư luận đặt câu hỏi tại sao người này chết từ tháng 3 mà giờ mới xử lý các cảnh sát liên quan.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận