04/05/2021 09:20 GMT+7

3 bang Mỹ mở cửa lại hoàn toàn từ 19-5 nhờ tiêm vắc xin hiệu quả

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các bang New York, New Jersey và Connecticut, từng là tâm dịch COVID-19 ở Mỹ, sẽ mở lại hoàn toàn nhiều hoạt động từ ngày 19-5, trong bối cảnh kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

3 bang Mỹ mở cửa lại hoàn toàn từ 19-5 nhờ tiêm vắc xin hiệu quả - Ảnh 1.

Các vị khách uống bia trong một quán bar ở New York ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo ngày 3-5 của thống đốc bang New York Andrew Cuomo, các quán ăn, văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà hát, bảo tàng, tiệm làm tóc, công viên giải trí và phòng tập thể thao sẽ được phép hoạt động với 100% sức chứa lần đầu tiên kể từ khi các bang này phải áp dụng các biện pháp hạn chế dịch COVID-19 từ năm ngoái. Các dịch vụ này hiện chỉ được hoạt động ở công suất 35 - 75%.

Các bang lân cận là New Jersey và Connecticut cũng sẽ phối hợp gỡ bỏ các biện pháp hạn chế. "Chúng tôi có thể tuyên bố xóa bỏ các giới hạn đối với doanh nghiệp là nhờ chương trình phân phối vắc xin quốc gia vốn đem lại lợi ích cho người dân Connecticut, New York và New Jersey", tuyên bố chung của ông Cuomo với thống đốc Ned Lamont của bang Connecticut và thống đốc Phil Murphy của bang New Jersey.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Cuomo nói rằng các cơ sở có thể tiếp nhận không giới hạn số lượng khách, miễn họ đáp ứng đủ quy định giãn cách 2m. Quy định này có thể được miễn nếu tất cả khách hàng đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra, thành phố New York cũng sẽ mở lại dịch vụ tàu điện ngầm 24/24 giờ như trước khi xảy ra dịch. M.T.A, công ty quản lý hệ thống tàu điện ngầm của thành phố, cho biết sẽ vẫn tiếp tục khử trùng và làm sạch các toa tàu thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

3 bang Mỹ mở cửa lại hoàn toàn từ 19-5 nhờ tiêm vắc xin hiệu quả - Ảnh 2.

Dịch vụ tàu điện ngầm hiện đang hoạt động hạn chế ở New York - Ảnh: REUTERS

"Hôm nay là một cột mốc cho bang New York và là thời khắc quan trọng của sự chuyển mình", ông Cuomo nói. Tuyên bố của ông cho thấy chính quyền bang đang nóng lòng muốn khôi phục kinh tế và trong bối cảnh 80.000 công chức New York đã trở lại làm việc.

Thị trưởng Bill de Blasio của thành phố New York trước đó nói rằng ông hi vọng sẽ mở cửa lại hoàn toàn vào ngày 1-7.

Theo dữ liệu của báo New York Times, các ca mắc COVID-19 mới tại 3 bang New York, New Jersey và Connecticut trong 2 tuần qua đã giảm hơn 40%. Tính đến ngày 3-5, hơn 1/3 dân số các bang này đã được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ. 

Trên toàn nước Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết ít nhất 147 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Tổng thống Joe Biden ngày 3-5 nói rằng Mỹ sẽ ở một “vị thế rất khác” vào cuối mùa hè này và tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm ngừa.

Cũng trong ngày 3-5, lãnh đạo cơ quan Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại New York, ông John Williams, cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay, cao nhất kể từ những năm 1980.

Tuy nhiên, ông Williams cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục giữ các chính sách kích thích kinh tế. "Dù tôi lạc quan rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để khôi phục kinh tế hoàn toàn và mạnh mẽ", ông nói.

Thành phố Mỹ chi 30 triệu đô quảng bá chiến dịch du lịch Thành phố Mỹ chi 30 triệu đô quảng bá chiến dịch du lịch 'New York bừng tỉnh'

TTO - Thành phố New York của Mỹ tuyên bố sẽ chi 30 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo lớn nhất từ trước đến nay, để thu hút khách du lịch trở lại ngay trong mùa hè này.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên