15/03/2021 11:16 GMT+7

Một năm đại dịch quét qua New York, hơn 30.000 người chết và 'nỗi đau chưa lành'

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Đã một năm kể từ khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên, New York, thành phố từng là tâm dịch COVID-19 của nước Mỹ, vừa tổ chức lễ tưởng niệm 30.258 người đã chết vì corona.

Một năm đại dịch quét qua New York, hơn 30.000 người chết và nỗi đau chưa lành - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế đứng bên ngoài Bệnh viện NYU Langone Health trong lúc người dân vỗ tay để bày tỏ lòng cảm kích đội ngũ y bác sĩ làm việc tại tuyến đầu chống dịch trong ngày 21-4-2020 tại thành phố New York, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin AFP, thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, chủ trì phút mặc niệm trong buổi lễ tưởng niệm tổ chức trực tuyến tối 14-3.

Buổi lễ bắt đầu với phần cử nhạc ngắn của đoàn nhạc giao hưởng New York Philharmonic trong tiết trời se lạnh. Các tấm hình đen trắng cỡ lớn chụp chân dung của những người quá cố trong đại dịch được phóng chiếu lên cầu Brooklyn.

Đau lòng nhắc về số người Mỹ chết vì COVID-19 đã nhiều hơn tổng số những người thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh và thiên tai lớn nhất trước đây, ông Bill de Blasio chia sẻ với nỗi đau quá nhiều gia đình đã và đang trải qua, "nỗi đau vẫn chưa lành".

Đúng một năm trước, ngày 14-3-2020, thành phố New York ghi nhận trường hợp đầu tiên chết vì COVID-19. Chỉ một năm sau, số người chết đã tăng vọt lên hơn 30.000 người.

Theo Đài ABC News, số người chết trong đại dịch COVID-19 tại New York đã nhiều gấp 10 lần so với số người Mỹ chết trong thảm họa 11-9-2001.

Thị trưởng New York cũng dành những lời tri ân, ca ngợi "những người anh hùng trong ngành y tế" vì "cứu sống nhiều sinh mệnh", đôi khi họ đã phải hi sinh chính tính mạng của bản thân.

Nước Mỹ đã có 3 loại vắc xin COVID-19 được phê chuẩn dùng khẩn cấp, và gần 10% dân số đã được chủng ngừa. Thế nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CNN mới nhất ngày 14-3, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của Mỹ, vẫn cho rằng dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh và nước Mỹ vẫn đang ở tình thế rất dễ tổn thương vì dịch bệnh.

Theo giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh nhiễm quốc gia Mỹ, ngay cả khi số ca mắc mới COVID-19 theo ngày đã giảm từ tháng 1-2021 và trong vài tuần qua số liệu này cũng đang chững lại, ông Anthony Fauci cho rằng nếu muốn sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, cuộc chiến chống dịch bệnh vẫn phải được triển khai quyết liệt hết mức.

Thống kê cập nhật theo thời gian thực của trang Worldometers tới 10h sáng nay 15-3 giờ Việt Nam, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng hơn 30 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 547.000 người đã chết và hơn 22 triệu người đã bình phục, vẫn còn hơn 7,3 triệu người bệnh đang được điều trị.

Bang New York hết lô phân phối đầu tiên vắc xin COVID-19 Bang New York hết lô phân phối đầu tiên vắc xin COVID-19

TTO - Thống đốc bang New York cho biết bang này đã dùng hết số liều vắc xin COVID-19 được cung cấp trong lô phân phối đầu tiên và đang chờ đợi các lô khác trong tuần tới.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên