18/04/2023 14:28 GMT+7

25 năm nhường đất cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, người dân vẫn mỏi mòn chờ sổ đỏ

Năm 1998, những người dân thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi di dời, nhường đất xây dựng dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đến nay họ vẫn mỏi mòn chờ sổ đỏ.

25 năm nhường đất cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, người dân vẫn mỏi mòn chờ sổ đỏ - Ảnh 1.

25 năm nhường đất cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đến nay cả mảnh đất tái định cư của ông Quang và mẹ đều chưa được cấp sổ đỏ. Mẹ ông Quang mất khi tròn 100 tuổi

25 năm kể từ ngày di dời đến thôn An Quang, xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Ngậm ngùi chờ sổ đỏ

Từ chỗ hạnh phúc khi góp sức cho đại công trình lớn nhất nước - Nhà máy lọc dầu Dung Quất đóng góp ngàn tỉ cho ngân sách mỗi năm, hiện 12 hộ dân chưa có sổ đỏ đang bức xúc khi đến nơi ở mới mà quyền lợi căn bản là được làm chính chủ mảnh đất của mình lại quá khó khăn.

Ông Huỳnh Thanh cho biết năm 1998, sau khi nhường đất xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ông được bố trí 400m2 đất ở tại khu tái định cư này. Nhưng điều khiến ông bức xúc là sau 25 năm, ông vẫn không được cấp sổ đỏ dù đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đầy đủ.

Nhiều lần ông làm hồ sơ lên UBND xã Bình Thanh đề nghị cấp sổ đỏ, thậm chí có lần cãi nhau to với chính quyền nhưng vẫn không thể làm sổ đỏ.

Ở thời điểm di dời, mẹ ông Thanh cũng nhường đất lại cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Năm 2021, mẹ ông mất mà căn nhà tại khu tái định cư vẫn chưa có sổ đỏ. Giờ những rắc rối mới lại phát sinh với mảnh đất của mẹ ông khi phải kêu gọi anh em khắp nơi về ký xác nhận, ông mới thay mẹ làm sổ.

"Nhìn Nhà máy lọc dầu Dung Quất chúng tôi rất vui khi mình góp sức cho sự phát triển chung của đất nước. Nhưng chính bản thân lại như 'ở lậu' trên chính mảnh đất Nhà nước cấp để tái định cư", ông Thanh ngậm ngùi.

25 năm qua, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những quyền lợi cơ bản cũng bị ảnh hưởng. Họ không có cách nào thế chấp, vay vốn làm ăn. 

Thậm chí, bà Lê Thị Pháo (83 tuổi) chỉ mong có sổ đỏ để thế chấp chữa bệnh cho người con tàn tật nằm một chỗ và người con cách nhật lại chạy thận.

"Quá khổ, biết vầy ai mà rời làng đi, nhường đất cho nhà máy lọc dầu. Nghe nhà máy thu ngàn tỉ mà đến cái quyền cơ bản dân nhường đất cho nhà máy cũng không được nhận", bà Pháo nói.

Chính quyền sai sao bắt dân chịu?

25 năm nhường đất cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, người dân vẫn mỏi mòn chờ sổ đỏ - Ảnh 2.

Chị Lê cần sổ đỏ để vay vốn hoặc lúc khó khăn có thể thế chấp trị bệnh, nhưng từ khi chủ hộ là mẹ chị mất, đến giờ mấy chị em vẫn chờ sổ đỏ

Theo UBND xã Bình Thanh, nguyên nhân chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ dân này bởi hồ sơ tái định cư, hồ sơ đền bù hay quyết định giao đất không còn lưu trữ tại cơ quan các cấp.

Hồ sơ bị thất lạc, lỗi thuộc về cơ quan quản lý nhà nước, nhưng các hộ dân phải "gánh khổ" khi hồ sơ làm sổ đỏ không thể thông qua.

"Nhiều năm qua xã rà soát lại một số hồ sơ lưu trữ thì đến bữa nay cũng chưa tìm thấy, nhưng chắc chắn phải có hồ sơ. Nếu không có làm sao năm 1998 người dân vào đây tái định cư được", ông Nguyễn Hồng Phước, chủ tịch UBND xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, băn khoăn.

Ông nói những người dân vào đây tái định cư đều đã hy sinh vì cái chung. Vì vậy, cần huyện, tỉnh có hướng giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho dân.

Còn lãnh đạo huyện Bình Sơn cho biết đã chỉ đạo giải quyết nhiều năm, nhưng vẫn chưa có hướng tháo gỡ.

Lọc dầu Dung Quất tăng công suất lên tới 109%, giúp hạ nhiệt thị trường xăng dầuLọc dầu Dung Quất tăng công suất lên tới 109%, giúp hạ nhiệt thị trường xăng dầu

Thông tin từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tăng công suất đến 109% nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường xăng dầu đang thiếu hụt trong thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên