07/04/2023 13:52 GMT+7

Cấp sổ đỏ online, người dân đỡ phải đi lại, chờ đợi

Từ ngày 20-5, người dân, doanh nghiệp có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ online. Chính phủ bổ sung quy định về cấp sổ đỏ online giúp người dân đỡ mất công đi lại, chờ đợi giải quyết thủ tục.

Cấp sổ đỏ online, người dân đỡ phải đi lại, chờ đợi - Ảnh 1.

Người dân chờ làm thủ tục cấp sổ đỏ tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hà Nội

Về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên môi trường điện tử (cấp sổ đỏ online), vị cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hà Nội cho biết TP Hà Nội chưa thực hiện được, các cơ quan chức năng của TP đang xây dựng quy trình, các bước thực hiện cấp sổ đỏ online.

Dữ liệu chưa chuẩn xác, dễ nhầm lẫn

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các quận Hà Đông, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm (TP Hà Nội), hoạt động cấp sổ đỏ cho người dân mới thực hiện thủ tục lấy số thứ tự, hẹn ngày, giờ đến giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân trên nền tảng online, các thủ tục khác vẫn thực hiện theo hình thức giải quyết trực tiếp.

Một cán bộ Văn phòng quản lý đất đai TP Hà Nội cho rằng với thủ tục cấp sổ đỏ online, người dân, doanh nghiệp có nhu cầu cấp sổ đỏ không mất công đi lại để nộp hồ sơ, không phải chờ đợi giải quyết thủ tục tại cơ quan hành chính nhà nước, nhưng cán bộ giải quyết thủ tục sẽ vất vả hơn trong khâu tiếp nhận, phân loại và thẩm định các hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ.

Với nền tảng dữ liệu chưa thực sự chuẩn xác như hiện nay, nếu cán bộ làm thủ tục không kiểm tra kỹ, có thể xảy ra nhầm lẫn, cấp sổ đỏ 2 lần cho một mảnh đất, chị N.T.H. nêu.

Người dân sắp được cấp sổ đỏ online

Theo nghị định 10/2023/NĐ-CP (NĐ10) về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai, được Chính phủ ban hành ngày 3-4-2023 thì người dân, doanh nghiệp có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ online từ ngày 20-5 tới.

Cụ thể, khoản 7, điều 1, nghị định 10 đã sửa đổi khoản 6, bổ sung khoản 7, khoản 8, điều 60 nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đất đai theo hướng thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử.

Chính phủ giao các địa phương căn cứ điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai quy định tại điều 60 nghị định 43/2014/NĐ-CP có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính về đất đai chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của nội dung kê khai và các giấy tờ trong hồ sơ đã nộp.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chịu trách nhiệm kiểm tra tính đầy đủ của thành phần hồ sơ; cơ quan giải quyết thủ tục hành chính về đất đai chịu trách nhiệm thực hiện đúng thẩm quyền và thời gian theo quy định của pháp luật, không chịu trách nhiệm về những nội dung trong các văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ đã được cơ quan, người có thẩm quyền khác chấp thuận, thẩm định, phê duyệt hoặc giải quyết trước đó.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, liên thông điện tử giữa các cơ quan để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính và thanh toán nghĩa vụ tài chính của người yêu cầu thực hiện trên môi trường điện tử.

Thẩm quyền cấp sổ đỏ online

Theo nghị định 10, văn phòng đăng ký đất đai các tỉnh, thành phố thực hiện cấp sổ đỏ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện thực hiện cấp sổ đỏ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Làm thủ tục cấp ‘sổ đỏ’ cho vợ sai quy định, cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường lãnh 5 năm tùLàm thủ tục cấp ‘sổ đỏ’ cho vợ sai quy định, cựu trưởng phòng tài nguyên - môi trường lãnh 5 năm tù

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tuyên phạt Võ Thái Hòa, cựu trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Côn Đảo, 5 năm tù. Bị cáo này đã làm các thủ tục có lợi cho vợ mình để được cấp “sổ đỏ” sai quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên