13/02/2023 17:28 GMT+7

24 người Hàn Quốc và Việt Nam ra tòa vụ nhập cảnh 'chuyên gia đội lốt'

Chiều 13-2, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép dưới “vỏ bọc” chuyên gia.

24 người Hàn Quốc và Việt Nam ra tòa vụ nhập cảnh chuyên gia đội lốt - Ảnh 1.

TAND TP Đà Nẵng xét xử đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép dưới “vỏ bọc” chuyên gia - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trong đó, ông Lee Kwan Young - phó chủ tịch Hội Người Hàn miền Trung - bị cáo buộc với vai trò chủ mưu.

Trong vụ án này có 24 bị cáo (gồm người Hàn Quốc và Việt Nam) bị xét xử về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Ba bị cáo người Việt Nam bị xét xử về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

24 người Hàn Quốc và Việt Nam ra tòa vụ nhập cảnh chuyên gia đội lốt - Ảnh 2.

Đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng công bố bản cáo trạng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo cáo trạng, ngày 26-4-2021, Công an Đà Nẵng kiểm tra hành chính một số căn hộ thuộc The Poine Villa (đường Trường Sa, Đà Nẵng), phát hiện 14 người Hàn Quốc lưu trú, hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh.

Theo hồ sơ xin cấp thị thực, 14 người này được các doanh nghiệp bảo lãnh vào làm việc theo diện chuyên gia nhưng tất cả khai nhận để nhập cảnh Việt Nam, họ đã liên hệ và đóng một khoản tiền cho công ty môi giới dịch vụ bảo lãnh. 

Những người này hoàn toàn không biết, không có bất kỳ mối quan hệ với các doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh.

Qua điều tra đã xác định được đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép cho các công dân Hàn Quốc.

Bị cáo Lee Kwan Young (quốc tịch Hàn Quốc, phó chủ tịch Hội Người Hàn miền Trung), giám đốc Công ty TNHH Eyelux và bị cáo Seo Young Jin (quốc tịch Hàn Quốc), giám đốc Công ty TNHH Mai KT có thời gian dài lưu trú, kinh doanh tại Đà Nẵng.

Khoảng tháng 10-2020, hai người này biết được Công ty TNHH Mode Tour Network phối hợp cùng văn phòng bán vé Hãng hàng không Jeju Air tại Đà Nẵng tổ chức nhập cảnh cho các chuyên gia Hàn Quốc. 

Điều kiện cần để công dân Hàn Quốc tham gia nhập cảnh này là có doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh. 

Sau khi biết thông tin trên, ông Lee sử dụng Công ty Eyelux để bảo lãnh cho một người nhập cảnh với tư cách "nhà đầu tư". 

Ông Seo sử dụng Công ty Mai KT để bảo lãnh cho năm người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép theo diện "nhà đầu tư".

Qua vụ trên, cả hai biết có thể lợi dụng chính sách nhập cảnh cho chuyên gia để thu lợi bất chính, chỉ cần có công ty bảo lãnh trên hồ sơ xin cấp thị thực.

24 người Hàn Quốc và Việt Nam ra tòa vụ nhập cảnh chuyên gia đội lốt - Ảnh 3.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo trong vụ án - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cáo trạng cáo buộc, từ tháng 12-2020 đến tháng 3-2021, bị cáo Lee Kwan Young, Seo Young Jin đứng ra tổ chức việc lập hồ sơ bảo lãnh không đúng quy định, qua đó tổ chức bốn chuyến bay nhập cảnh trái phép từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng.

Cụ thể, Lee Kwan Young với vai trò chủ mưu, cầm đầu, thông qua 26 doanh nghiệp đã tổ chức cho 92 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép, thu lời bất chính hơn 1 tỉ đồng.

Seo Young Jin thực hiện theo chỉ đạo của Lee Kwan Young, thông qua 26 doanh nghiệp đã tổ chức cho 97 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép, thu lợi bất chính 85 triệu đồng…

Các bị cáo còn lại đã giúp sức hoặc tổ chức cho nhiều công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép.

Dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 15-2.

Bắt 2 người tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phépBắt 2 người tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép

TTO - Ngày 11-6, Công an Đà Nẵng cho biết cơ quan an ninh điều tra vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Kim Anh và Jiang Fei vì tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên