26/12/2022 21:36 GMT+7

Móc nối cho chuyên gia 'dỏm' Trung Quốc ở lại Việt Nam, giám đốc lẫn nhân viên đi tù

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

Các bị cáo là giám đốc, nhân viên, giáo viên dạy tiếng Trung… đã tiếp tay cho chuyên gia 'dỏm' người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép.

Móc nối cho chuyên gia dỏm Trung Quốc ở lại Việt Nam, giám đốc lẫn nhân viên đi tù - Ảnh 1.

Tòa đưa ra xét xử và tuyên án các bị cáo tiếp tay chuyên gia dỏm ở lại Việt Nam trái phép - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Chiều 26-12, TAND TP Đà Nẵng đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Nguyên (35 tuổi, trú Thừa Thiên Huế) 5 năm tù, Nguyễn Duy Doanh (42 tuổi, trú Bình Định) 3 năm tù, Phạm Thị Xuân Hồng (35 tuổi, trú Quảng Nam) 4 năm tù về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; Đồng Văn Quân (31 tuổi, trú Bình Định) 8 năm tù về các tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Hồ sơ thể hiện, ngày 17-5-2021, Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) kiểm tra hành chính nhà cho thuê tại số 19, B2 - khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), phát hiện Xie Jia Hao (quốc tịch Trung Quốc) ở lại Việt Nam không đúng mục đích. 

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định Xie Jia Hao nhập cảnh Việt Nam theo diện visa du lịch có thời hạn ba tháng, sau đó đã hai lần gia hạn thị thực.

Sau khi hết thời hạn, theo quy định Xie Jia Hao phải xuất cảnh về nước nhưng người này muốn ở lại Việt Nam nên đã liên hệ Nguyễn Công Nguyên (giáo viên dạy tiếng Trung Quốc) tìm cách giúp ở lại trái phép với giá 110 triệu đồng.

Nguyên biết Phạm Thị Xuân Hồng (nhân viên Công ty Vĩnh Phát) có quen một số người làm hồ sơ visa nên đã liên hệ nhờ làm giúp cho Xie Jia Hao. Đồng thời hứa hẹn Xie Jia Hao sẽ giao cho Công ty Vĩnh Phát của Hồng thi công các nhà hàng tại Đà Nẵng.

Hồng đồng ý và liên hệ Ng.T.H.D. - người môi giới dịch vụ visa nhờ làm hồ sơ. D. trao đổi với Đồng Văn Quân. Kiểm tra hồ sơ của Xie Jia Hao, Quân nói có thể xin cấp visa lao động với thời hạn một năm, nhưng với điều kiện là người này phải đang làm trong một công ty nào đó tại Việt Nam và được công ty bảo lãnh.

Dù biết Xie Jia Hao không làm việc cho công ty nào, nhưng Hồng đã trao đổi với giám đốc Công ty Vĩnh Phát là Nguyễn Duy Doanh sử dụng danh nghĩa công ty bảo lãnh cho Xie Jia Hao để làm visa loại doanh nghiệp trước, sau đó sẽ chuyển qua visa lao động. Và Doanh đồng ý thực hiện…

Nguyên, Doanh, Hồng và Quân đã câu kết lập hai lần làm hồ sơ xin cấp phép visa theo diện doanh nghiệp và visa lao động cho Xie Jia Hao với danh nghĩa Công ty Vĩnh Phát bảo lãnh dưới dạng chuyên gia nhằm thu lợi bất chính.

Cụ thể, Nguyên thu lợi 40,3 triệu đồng, Hồng thu lợi 15 triệu đồng, Doanh 9,5 triệu đồng và Quân thu lợi 16,7 triệu đồng.

Để làm hồ sơ cho Xie Jia Hao, Quân còn làm giả giấy khám sức khỏe và dùng giấy này nhằm hợp thức hồ sơ xin chuyển đổi thị thực từ doanh nghiệp sang lao động để Xie Jia Hao ở lại Việt Nam trái phép. 

Cụ thể, đối với hai tài liệu là giấy khám sức khỏe và chứng nhận kinh nghiệm chuyên gia của Xie Jia Hao, Quân liên hệ với một người làm dịch vụ giấy tờ giả ở Hà Nội để đặt mua tài liệu giả với giá 2 triệu đồng, sau đó bỏ vào để hoàn thiện hồ sơ...

Bảo lãnh chuyên gia Bảo lãnh chuyên gia 'dỏm'

TTO - Trong khi cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều giám đốc doanh nghiệp bảo lãnh cho chuyên gia 'dỏm' nước ngoài nhập cảnh trái phép thì mới đây Thanh tra Đà Nẵng đã chuyển 12 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên